Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Chính trị

Triển khai việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM trong tháng 3/2018

Cập nhật 14:47 17-03-2018

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/3, khi thông qua các nghị quyết cụ thể hóa Nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, các đại biểu HĐND TP thể hiện sự ủng hộ đầy trách nhiệm với sự phát triển của một đầu tàu kinh tế của cả nước. Dù kỳ họp chỉ diễn ra 1,5 ngày nhưng trước đó hàng loạt sở, ngành, đơn vị của TPHCM đã vào cuộc với tốc độ nhanh nhất có thể, để trình trước HĐND TP nhóm đề án đầu tiên mà người dân TP kỳ vọng sẽ tạo những lực đẩy cần thiết để TP tiến nhanh hơn.

Đó là đề án về điều chỉnh mức thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP đỗ xe ô tô; Đề án về điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn TP; Đề án chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý; Đề án về quyết định chủ trương đầu tư công nhóm A sử dụng nguồn vốn ngân sách TP; Đề án về mức thu nhập của chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018 - 2022.

Những phát biểu sôi nổi tại nghị trường kỳ họp thứ 7 của HĐND TP tập trung vào việc phải làm sao xây dựng những cơ sở, nền tảng vững chắc để việc thí điểm đạt hiệu quả nhanh nhất. Đối với đề án tăng thu nhập, các ý kiến chỉ ra phải có một cơ chế đánh giá công bằng, đối với đề án tăng phí đậu xe trên lòng đường, một số đại biểu HĐND đề nghị phải tính toán lộ trình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi sử dụng dịch vụ và điều quan trọng phải minh bạch, công khai.

Khi HĐND thông qua các nghị quyết cụ thể hóa Nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM cũng là lúc cơ quan thực hiện là UBND TP bước vào giai đoạn triển khai với  quyết tâm chính trị cao. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ ngay lập tức triển khai trong tháng 3 các nghị quyết mà HĐND thông qua.

TPHCM chính thức bước vào việc thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển để vì cả nước, cùng cả nước tiến vào thời đại của cuộc cách công nghiệp 4.0. Sức mạnh khoa học công nghệ là cần thiết nhưng quan trọng hơn vẫn là ý chí và quyết tâm cải cách, thay đổi để vươn lên một tầm cao mới.

Nhật Minh - Khiêm Huân

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo