Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Xã hội

TPHCM: Hệ lụy từ bùng phát chợ tự phát

Cập nhật 19:43 25-12-2021

(Thanhuytphcm.vn) - Trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, hàng loạt chợ tự phát tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, sau khi Thành phố mở cửa trở lại, tình trạng chợ tự phát lại bùng phát trở lại và hoạt động còn tấp nập, rầm rộ hơn. Mất an toàn giao thông, khó kiểm soát chất lượng hàng hóa, đặc biệt nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịch bệnh từ những chợ tự phát này là điều khó tránh khỏi.

Đi lại thuận tiện, dễ dàng cho buôn bán. Cả người mua và người bán đều không phải chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chợ tự phát tấp nập, bao vây chợ chính thống như hiện nay.

Từ đầu tháng 10, TPHCM đã ra văn bản khẩn chỉ đạo UBND TP Thủ Đức, UBND Quận 8 và huyện Hóc Môn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, lên xuống hàng hóa và kinh doanh tại các điểm mua bán tự phát lấn chiếm lòng lề đường, không đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tình trạng này cũng chưa được giải quyết dứt điểm.

TPHCM cũng giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND phường - xã theo dõi hoạt động kinh doanh nông sản thực phẩm khu vực quanh 3 chợ đầu mối để xử lý dứt điểm. Trong trường hợp để tái diễn tình trạng phát sinh các điểm kinh doanh tự phát xung quanh 3 chợ đầu mối, Chủ tịch UBND phường - xã chịu trách nhiệm trực tiếp và chủ tịch UBND quận, huyện có trách nhiệm giải trình trước UBND Thành phố.

Thực hiện: Gia Hân - Trung Hiếu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo