Thứ Hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024

Văn hóa

Bảo tồn cải lương từ phong trào quần chúng

Cập nhật 16:13 01-02-2019

(Thanhuytphcm.vn) - Ở xã Bình Hưng huyện Bình Chánh, vào mỗi chiều thứ năm, chủ nhật trong tuần, người ta nghe văng vẳng tiếng đờn ca tài tử từ Câu lạc bộ Thu Vân ở ấp 1 hay Câu lạc bộ Bảy Câu ở  ấp 4.

Người đến sinh hoạt tại các câu lạc bộ đờn ca tài tử có nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội: nông dân, buôn bán nhỏ, công nhân, sinh viên, học sinh… nhưng tất cả đã cùng nhau hội ngộ, cùng chung niềm đam mê với âm nhạc tài tử. Sau những giờ làm việc vất vả, họ hẹn nhau ra một mái nhà, cùng góp lời ca tiếng hát. Khi đi, mỗi người mang theo ít bánh, ít trà, ít trái cây, thế là thành câu lạc bộ.

Được sự hỗ trợ, công nhận của chính quyền xã Bình Hưng, các câu lạc bộ đờn ca tài tử trở thành một điểm sinh hoạt văn hóa lành mạnh, bổ ích.

Cải lương không chỉ thể hiện trên từng sân khấu, nhà hát hay vở diễn, mà đang lan tỏa trong mỗi gia đình, truyền từ đời này qua đời khác, thể hiện ở những buổi sinh hoạt văn nghệ quần chúng. Đó cũng là hướng gìn giữ bền vững nhất, bảo tồn và phát huy trong cộng đồng một cách sống động của loại hình nghệ thuật đậm chất Nam bộ này.

Nhật Minh – Anh Tuấn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo