Thứ Ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024

Xã hội

TPHCM: Giải pháp hay trong việc mở rộng hẻm

Cập nhật 16:44 19-01-2019

(Thanhuytphcm.vn) - Đã có thời, nhắc đến những con hẻm nhỏ, không ít người rùng mình. Bởi đi trong những con hẻm nhỏ ngoằn ngèo đã khó, nếu như có người bệnh cần cấp cứu hay một đám cháy xảy ra thì việc xử lý còn khó hơn gấp vạn lần. Cũng vì thế, từ hơn 10 năm trước, TPHCM đã có chủ trương mở rộng hẻm. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng thực hiện được một cách dễ dàng.

2 năm trước, người dân hẻm 205 đường Trần Văn Đang, Quận 3, TPHCM không thể ngờ có ngày, họ lại ở trong một con hẻm rộng đến 6m, lớn gấp đôi so với trước. Trước đó, dù đã được vận động nhiều lần, nhưng việc mở rộng hẻm gần như đi vào ngõ cụt bởi không ai muốn nhà mình mất đi một phần diện tích. Chỉ đến khi, trụ trì chùa Bát Nhã tự nguyện di dời cửa nhà chùa vào trong để mở rộng hẻm, khi đó, người dân đã làm theo để được con hẻm rộng rãi như bây giờ.

Sau thành công của hẻm 205 Trần Văn Đang, chính quyền Quận 3 tiếp tục duy trì cách thức này để thực hiện việc mở rộng hẻm. Mỗi một địa bàn, chính quyền sẽ nhờ cậy người có uy tín đứng ra nói chuyện với người dân, phân tích để họ hiểu ích lợi từ việc mở rộng hẻm. Chỉ cần người dân hiến đất, phần còn lại như làm đường, ngầm hóa cáp quang, điện, xây dựng trụ nước PCCC, chính quyền sẽ lo.

Qua 2 năm thực hiện, Quận 3 đã mở rộng 23 con hẻm và phấn đấu sẽ có thêm 17 con hẻm nữa được mở rộng. Tín hiệu tích cực này cũng đã tạo ra sức lan tỏa để các quận huyện khác mạnh dạn làm theo. Quan trọng hơn, nó tạo thêm sự tin tưởng của người dân đối với những quyết sách mới của chính quyền.

 

Hoàng Tâm - Thu Hà

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo