Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Văn hóa

Đưa nghệ thuật đờn ca tài tử giao lưu và hội nhập quốc tế

Cập nhật 23:31 30-01-2021

(Thanhuytphcm.vn) - Tối ngày 30/1, tại Nhà hát Thành phố, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức khai mạc Nhạc hội Đờn ca Tài tử Nam bộ với chủ đề “Báu vật đất phương Nam”. Đây là một trong các sự kiện chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2), chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, trải qua hành trình hơn 300 năm, với bản chất dung dị, mộc mạc nhưng giàu tình cảm của người xa xứ, tiếp thu tinh hoa nghệ thuật dân tộc của các vùng miền, người dân đã tạo ra loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, ẩn chứa nét đặc trưng con người và đất phương Nam. Đó là nghệ thuật đờn ca tài tử.

Từ đó đến nay nghệ thuật đờn ca tài tử đã được hình thành, phát triển trên khắp vùng đất Nam bộ. Việc phát hiện và tạo ra các giá trị mới, sức sống mới, làm cho nghệ thuật đờn ca tài tử trong bối cảnh đất nước giao lưu và hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ hơn.

Thông qua Nhạc hội Đờn ca Tài tử Nam bộ, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc đối với nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

 

Trâm Anh – Minh Trường – Anh Sa

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo