Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Kinh tế

Đề xuất thu hút nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển KCNC

Cập nhật 20:07 24-03-2022

(Thanhuytphcm.vn) - Để hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về khu công nghệ cao (KCNC) trước khi trình Chính phủ, ngày 24/3, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ban Quản lý KCNC TPHCM tổ chức Hội thảo “Cơ chế, chính sách phát triển khu công nghệ cao tại Việt Nam”.

Cả nước hiện có 3 KCNC quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập gồm KCNC Hòa Lạc, KCNC TPHCM và KCNC Đà Nẵng. Trong số đó, KCNC TPHCM được đánh giá có sự phát triển tốt và sôi động hơn so các KCNC ở các địa phương khác. Được đánh giá là thành công nhất cả nước nhưng thực tế phát triển KCNC TPHCM đang bộc lộ những bất cập về cơ chế, chính sách, không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Đây cũng là tình trạng chung của các KCNC trên cả nước.

Các đại biểu kiến nghị, các cơ quan chức năng cần sớm ban hành các quy định để xác định khung mô hình quản lý nhà nước và cơ chế phân cấp để từng bước tháo gỡ các rào cản, hoàn thiện mô hình quản lý, tạo đà phát triển các khu công nghiệp trên cả nước. Nâng cao vai trò của địa phương trong quản lý các khu công nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, để KCNC phát huy hiệu quả, các địa phương cần chú trọng xây dựng hệ sinh thái KCNC dựa trên 3 yếu tố: hệ thống các phòng thử nghiệm; doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao; và các hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thực hiện: Ngọc Quỳnh - Nam Thanh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo