Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Cập nhật 14:24 12-08-2022

Đổi mới căn bản, toàn diện về Giáo dục và Đào tạo

(Thanhuytphcm.vn) - “Ngành Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021 - 2022” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức vào sáng 12/8.

Cập nhật 14:06 12-08-2022

Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp

(Thanhuytphcm.vn) - Kỹ sư Võ Thị Hãi, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Xí nghiệp Liên doanh Vianco, Quận 5 và anh Nguyễn Minh Giàu, Tổ trưởng trực tiếp sản xuất của xí nghiệp Liên doanh Vianco, quận Bình Tân… là một trong nhiều người lao động không ngừng sáng tạo trong lao động, cải tiến quy trình sản xuất, tăng năng xuất, làm lợi cho doanh nghiệp và tăng thu nhập cho người lao động…

Cập nhật 11:28 12-08-2022

TPHCM xếp thứ 3 toàn quốc về Chỉ số chuyển đổi số

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2021, TPHCM vươn lên đứng thứ 3 toàn quốc về Chỉ số chuyển đổi số (DTI), tăng 2 bậc so với năm 2020. Kết quả này vừa được Bộ Thông tin và Truyền Thông công bố tại Phiên họp lần thứ ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi. Kết quả đánh giá, xếp hạng DTI dựa trên 9 chỉ số chính được phân thành nhóm chỉ số nền tảng chung và nhóm chỉ số về hoạt động. Nhóm chỉ số nền tảng chung gồm 6 chỉ số chính: Nhận thức số, Thể chế số, Hạ tầng số, Nhân lực số, An toàn thông tin mạng, Đô thị thông minh (không tính điểm vào DTI cấp tỉnh); Nhóm chỉ số về hoạt động gồm 3 chỉ số chính: Hoạt động chính quyền số, Hoạt động kinh tế số, Hoạt động xã hội số.

Cập nhật 10:03 12-08-2022

Điểm tựa cho những người khó khăn

(Thanhuytphcm.vn) - Đến khu phố 1, phường Cát Lái, TP Thủ Đức, hỏi thăm nhà ông Nguyễn Văn Em thì ai cũng biết. Đó là một cựu chiến binh có dáng người nhỏ nhắn, nhưng có nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa cho xã hội và là điểm tựa cho những người nghèo tại địa phương. Ông vừa là Phó Bí thư Đảng bộ Khu phố 1; Bí thư Chi bộ 1A; Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 1; Tổ trưởng Tổ 17 và Ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh phường.

Cập nhật 20:08 11-08-2022

Tấm gương học suốt đời của người đảng viên 72 tuổi

(Thanhuytphcm.vn) - Ông Trịnh Đức Chinh (72 tuổi), là đảng viên Chi bộ khu phố 1, Phường 2, quận Bình Thạnh vừa tốt nghiệp thủ khoa Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM. Tháng 10 tới, ông tiếp tục theo học Tiến sĩ. Có thể nói, sự học của ông là học suốt đời…

Cập nhật 14:30 11-08-2022

Những điều khoản mang tính nhân văn trong Quy định về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/7/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Ở Điều 2 về nguyên tắc xử lý kỷ luật, khoản 14 đã nêu các trường hợp chưa kỷ luật, không hoặc miễn kỷ luật được cho là thể hiện tính nhân văn trong việc xem xét, xử lý các vấn đề liên quan đến uy tín, sinh mệnh chính trị của cán bộ, đảng viên.

Cập nhật 19:00 10-08-2022

Những cách làm hiệu quả trong tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tại TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Đổi mới nâng cao chất lượng tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng nhằm làm cho sức sống của các chỉ thị, nghị quyết bám rễ sâu bền và phát huy tác dụng tích cực hơn trong thực tiễn. Làm tăng thêm sự thống nhất cao trong toàn Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, tăng thêm chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị tư tưởng trong tình hình hiện nay, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, củng cố niềm tin vững chắc của Nhân dân với Đảng, xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc.

Cập nhật 21:19 07-08-2022

Nắm chắc thông tin cơ sở!

(Thanhuytphcm.vn) - Có một lần chuẩn bị cho bài viết về Tết trồng cây, Bác Hồ cho mời đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp lên làm việc. Sau một hồi nghe đồng chí báo cáo về kết quả trồng rừng, về việc phát động phong trào Tết trồng cây với những con số rất cụ thể và ấn tượng, bỗng Bác ra hiệu cho đồng chí dừng lại và hỏi: “Chú khuếch đại không đấy? Những con số này chú lấy từ đâu?”. Đồng chí Tổng cục trưởng thưa: “Thưa Bác, con số này được tổng hợp của Ủy ban Kế hoạch Nhà nước và Tổng cục Lâm nghiệp nên rất đáng tin tưởng ạ”. Nghe vậy Bác hỏi tiếp: “Thế trong số 800 triệu cây trồng mới theo chú nói thì có tính cả cây sú, cây vẹt không?”. Đồng chí Tổng cục trưởng báo cáo: “Thưa Bác, nếu tính cả loại sú, vẹt thì không thể đếm xuể ạ”. Nghe đến đây Bác cười và nói: “Thế mà vừa rồi Bác xuống Nam Định khi nghe báo cáo về kết quả trồng cây, Bác hỏi có tính cả cây sú và vẹt vào không, các đồng chí Nam Định báo cáo với Bác là có tính cả đấy. Chú không đi cơ sở thì làm sao biết được sự thật. Chú đừng tự biến mình thành loại cán bộ lãnh đạo chỉ quen biết “sự thật” qua báo cáo”…

Cập nhật 19:21 27-07-2022

[Video] Câu chuyện nghĩa tình của những người thương binh
(Thanhuytphcm.vn) - Thực hiện lời dạy của Bác: “Thương binh tàn nhưng không phế”, nhiều thương binh tại TPHCM đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế, làm việc thiện giúp người, giúp đời. Họ đã và đang khẳng định phẩm chất của những người lính cụ Hồ đi qua chiến tranh và trở về tỏa sáng giữa đời thường.
Cập nhật 08:41 26-07-2022

Về một số hạn chế trong tổ chức và sinh hoạt đảng hiện nay

(Thanhuytphcm.vn) – Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới (Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16/6/2022) đã nêu nhiều hạn chế trong công tác tổ chức và sinh hoạt đảng. Các đánh giá đều khá thẳng thắn, sát thực và phổ biến, thể hiện sự nhìn nhận không tránh né của Trung ương đối với vấn đề này. Chẳng hạn, đó là: “chất lượng, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng còn hạn chế”, “một số cấp ủy cơ sở chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, thiếu gương mẫu”, “mô hình tổ chức một số loại hình tổ chức cơ sở đảng còn bất cập, chậm được kiện toàn, sắp xếp”, “một bộ phận đảng viên năng lực, trình độ, trách nhiệm chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”…

Cập nhật 15:36 25-07-2022

Nghĩa tình đồng đội của hai thương binh

(Thanhuytphcm.vn) - Đã hơn 32 năm qua, họ xem nhau như những người thân ruột thịt trong gia đình. Một người là đôi mắt sáng trong dẫn dắt người còn lại, còn một người được xem là đôi chân giúp người phía trước thêm vững chãi. Đó là tình bạn đẹp, nghĩa tình đồng đội sâu sắc của thương binh Trần Văn Tản và thương binh Trần Vũ Thông, Quận 4.

Cập nhật 11:52 24-07-2022

Quan điểm mới về vấn đề tái định cư cho người phải thực hiện thu hồi đất

(Thanhuytphcm.vn) – Tái định cư là việc nhà nước bố trí, sắp xếp chỗ ở cho người sử dụng đất có đất thu hồi hoặc nhà nước, doanh nghiệp thực hiện khi cải tạo, xây dựng nhà chung cư. Tái định cư gồm tái định cư tại chỗ và tái định cư tại địa điểm khác. Theo Khoản 2 Điều 86 Luật Đất đai 2013, người có đất thu hồi được bố trí tái định cư tại chỗ nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. Ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng. Phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt phải được công bố công khai tại trụ sở UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư. Khoản 4 Điều này cũng nêu, trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu.

Cập nhật 20:38 23-07-2022

Góp thêm một số giải pháp để nhân rộng điển hình tiên tiến trên báo chí

(Thanhuytphcm.vn) - Lâu nay, các phát biểu, định hướng của các đồng chí lãnh đạo, các văn bản chỉ đạo đều lưu ý báo chí phải đẩy mạnh việc lan tỏa, nhân rộng điển hình tiên tiến. Đó là chức năng, trách nhiệm mà thực sự cũng là nhu cầu của báo chí.

Cập nhật 17:24 22-07-2022

TP Thủ Đức: Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, xây dựng chính quyền đô thị

(Thanhuytphcm.vn) - Cuối năm 2020, TPHCM triển khai thực hiện chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vu Quốc hội, năm 2021 trải qua nhiều tháng giãn cách xã hội và tập trung phòng chống dịch. 6 tháng đầu năm 2022, bước vào giai đoạn kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Thủ Đức đã đạt những kết quả bước đầu, từng bước phấn đấu trở thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao của TPHCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thông báo