Thứ Hai, ngày 14 tháng 10 năm 2019

TPHCM không ngừng cải cách phục vụ người dân, doanh nghiệp

Cán bộ, chuyên viên Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức giải quyết hồ sơ cho người dân ngoài giờ hành chính vào buổi tối.

(Thanhuytphcm.vn) - TPHCM vốn được xem là nơi có truyền thống năng động, sáng tạo và chính truyền thống này đã giúp TP đề ra nhiều mô hình hay, cách làm mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, doanh nghiệp (DN). Nhằm phát huy truyền thống năng động, sáng tạo của TP, thời gian qua, tại các cơ quan chính quyền của TPHCM đã có nhiều mô hình, cách làm hay trong việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân, DN. Không chỉ dừng lại ở đó, cuối năm 2018, TPHCM còn phát động đợt thi đua cao điểm mỗi cơ quan, đơn vị có một giải pháp thiết thực, một sáng kiến cải cách hành chính nhằm giảm phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân và DN. Phóng viên Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM đã thực hiện bài viết: “TPHCM không ngừng cải cách phục vụ người dân, doanh nghiệp”.

Bài 1:

Làm ngoài giờ giải quyết việc cho dân

(Thanhuytphcm.vn) - Chính quyền cấp cơ sở là nơi gắn chặt với đời sống sinh hoạt của người dân và lượng hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) hàng ngày cần giải quyết rất lớn. Chính vì thế, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc giải quyết hồ sơ TTHC, nhất là những người không có thời gian rảnh trong giờ hành chính, chính quyền cấp cơ sở một số nơi ở TPHCM đã bố trí cán bộ, công chức làm việc ngoài giờ hành chính để giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp (DN).

Nhanh chóng, tiện lợi

Gần 18 giờ ngày 29/11/2018, khi mọi người tan giờ làm việc trở về sum vầy bên gia đình thì tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức vẫn sáng đèn. Tại đây, hai chuyên viên bộ phận tư pháp hộ tịch và sao y chứng thực còn ngồi chờ sẵn để tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn người dân điền các thông tin giấy tờ; một lãnh đạo UBND phường trực giải quyết ký nhận hồ sơ cho người dân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đúng 18 giờ, anh Nguyễn Tuấn Vũ, ngụ đường Hoàng Diệu, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, cùng người vợ sắp cưới ở quận Gò Vấp đi làm thủ tục đăng ký kết hôn và chỉ chưa đầy 10 phút chờ đợi anh đã cầm trên tay giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ra về với tâm trạng rất vui vẻ. Anh Nguyễn Tuấn Vũ nhận xét: “Với người dân như chúng tôi trong giờ hành chính bận đi làm và chỉ rảnh vào buổi tối nên việc giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân vào buổi tối mà UBND phường triển khai là rất tiện lợi. Đó là khi người dân cần đi làm hồ sơ TTHC không phải xin nghỉ làm trong ngày vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc”.

Tương tự, tại UBND Quận 12, từ giữa năm 2018, cũng triển khai thí điểm mô hình giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân, DN trong giờ nghỉ trưa các ngày thứ hai, tư, sáu hàng tuần, thuộc lĩnh vực đất đai, tài nguyên và môi trường, quản lý đô thị, kinh tế, tư pháp.

Khoảng 11 giờ 30 ngày 21/12/2018, chúng tôi có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của UBND Quận 12, dù đã đến giờ nghỉ trưa nhưng vẫn còn hơn chục người dân đến làm hồ sơ TTHC. Tại các quầy giải quyết hồ sơ TTHC, cán bộ, chuyên viên vẫn miệt mài tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân, cũng như giải quyết lượng hồ sơ mà người dân nộp vào cuối giờ làm việc buổi sáng chưa kịp xử lý. Với lượng hồ sơ của người dân đến làm trong buổi trưa, sau khi tiếp nhận hồ sơ, người dân chỉ ngồi chờ đợi trong khoảng thời gian ngắn là có kết quả. Không những vậy, tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của UBND Quận 12 còn phối hợp với hệ thống ngân hàng bố trí nhân viên làm việc để tiếp nhận việc nộp tiền thuế nhà đất giúp người dân không phải đi ra kho bạc, cơ quan thuế đóng tiền mất thời gian, tốn chi phí đi lại. 

Anh Nguyễn Sỹ Trường Phi, nhân viên Ngân hàng BIDV Đông Sài Gòn đi làm hồ sơ đăng bộ sang tên khách hàng đánh giá: “Tôi thấy mô hình giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân ngoài giờ hành chính vào buổi trưa ở Quận 12 là rất hay. Bởi vì, nhiều lúc đi làm hồ sơ nếu hồ sơ chưa đầy đủ cần bổ sung đến khi hết giờ làm việc buổi sáng nếu được cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải quyết vào giờ nghỉ trưa sẽ giúp cho việc giải quyết hồ sơ được liên thông mà người dân không phải mất thời gian chờ đợi 1 - 2 giờ nghỉ trưa và buổi chiều về đi làm việc khác”.

Bên cạnh việc giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân ngoài giờ hành chính, tại một số địa phương trên địa bàn TPHCM còn xuống tận nhà để giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho người dân. Chẳng hạn như UBND Phường 1, Quận 8, đang thí điểm triển khai thực hiện công tác giao các hồ sơ khai sinh, khai tử, sao y chứng thực tận nhà cho người dân khó khăn trong việc trực tiếp lên nhận trả hồ sơ. Đồng thời, phường còn xuống tận nhà xác nhận chữ ký cho người già yếu, ốm đau không thể lên phường xác nhận.

Cán bộ, chuyên viên Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của UBND Quận 12 giải quyết hồ sơ cho người dân ngoài giờ hành chính vào buổi trưa. Cán bộ, chuyên viên Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của UBND Quận 12 giải quyết hồ sơ cho người dân ngoài giờ hành chính vào buổi trưa.

Phục vụ nhân dân là công việc quan trọng

Chia sẻ về ý tưởng triển khai mô hình giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân ngoài giờ hành chính trên địa bàn phường, ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức cho biết: Do phường với đặc thù là có Khu chế xuất Linh Trung 1, Đại học Quốc gia TPHCM nên nhu cầu giải quyết hồ sơ TTHC của người dân đông. Trong khi đó, đối với người công nhân, sinh viên, việc đi làm các hồ sơ TTHC trong giờ làm việc hành chính sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Từ thực tế nêu trên, UBND phường xây dựng kế hoạch giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân ngoài giờ hành chính và chính thức triển khai từ tháng 6/2018 để phục vụ cho đối tượng công nhân, sinh viên, người lao động trên địa bàn phường.

Theo ông Trần Quốc Hưng, để triển khai mô hình này, đối với đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức làm công tác giải quyết hồ sơ TTHC ngoài giờ được phường quán triệt công tác phục vụ nhân dân là công việc quan trọng. Do đó, khi UBND phường xin ý kiến Đảng ủy phường để triển khai thực hiện mô hình này và trao đổi với anh em thì mọi người rất đồng tình trên tinh thần phục vụ người dân.

Ông Trần Quốc Hưng cũng cho hay: Khi triển khai mô hình này, phường thực hiện công tác tuyên truyền tới từng khu nhà trọ của công nhân, khu ký túc xá sinh viên, phát thanh trên hệ thống loa của phường, treo băng rôn tại các khu phố, các điểm công cộng để người dân biết về thời gian mà phường triển khai giải quyết hồ sơ TTHC ngoài giờ hành chính hàng tuần. Qua quá trình triển khai mô hình này, người dân rất ủng hộ và liên hệ thực hiện, vì mô hình rất tiện lợi cho người dân. Đến thời điểm này cơ bản người dân đến giải quyết hồ sơ đều, trung bình mỗi tối 20 - 30 lượt người dân đến liên hệ giải quyết hồ sơ TTHC.

Là cán bộ phụ trách việc giải quyết hồ sơ TTHC của phường, chị Võ Thị Bích Hạnh, Tổ trưởng Tổ Văn phòng UBND phường Linh Trung cho hay: Khi triển khai mô hình này, UBND phường sắp xếp giờ làm vừa phù hợp cho cán bộ công chức, vừa phù hợp cho người dân, đó là giải quyết hồ sơ từ 18 giờ đến 19 giờ 30. Với khoảng thời gian này, cán bộ, công chức sau khi làm việc trong giờ hành chính được nghỉ 1 tiếng để về lo việc cơm nước gia đình; còn công nhân tan ca từ 17 giờ về lo cơm nước gia đình và đến 18 giờ lên UBND phường làm hồ sơ. Đặc biệt, trước khi triển khai mô hình này, phường có trao đổi và xin ý kiến anh em đăng ký giờ làm cho phù hợp và mọi người thống nhất làm việc theo thời gian trên nên khi triển khai mọi người đều cảm thấy vui vẻ. 

Còn chị Nguyễn Thị Kim Ngọc, Tổ trưởng Tổ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của UBND Quận 12 chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND quận là làm việc không nghỉ trưa từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ để phục vụ người dân, cán bộ, công chức, viên chức ở Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của quận hoàn toàn ủng hộ. Theo đó, để thực hiện đúng quy định của Luật Lao động, cán bộ vẫn làm việc đúng 8 giờ/ngày nên mọi người luân phiên nhau để giải quyết hồ sơ cho người dân vào buổi trưa. Sau gần 7 tháng triển khai mô hình này, lượng hồ sơ người dân đến giải quyết vào giờ nghỉ trưa khá nhiều khoảng trên 1.000 hồ sơ, chủ yếu là lĩnh vực nhà đất và đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

“Người dân khi đến giải quyết hồ sơ TTHC thấy cán bộ công chức không nghỉ trưa mà giải quyết hồ sơ cho dân họ cảm thấy hài lòng. Còn với cán bộ, công chức giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân vào buổi trưa mỗi lần thấy người dân đến làm hồ sơ ra về trong sự vui mừng là cảm thấy vui lây, vì mình đã làm trọn trách nhiệm với người dân” - chị Nguyễn Thị Kim Ngọc bộc bạch.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo