Thứ Tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022

PGS.TS.BS. Thầy thuốc Nhân dân Huỳnh Nguyễn Khánh Trang: Người thầy thuốc, thầy giáo tận tâm, sáng tạo

PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang trao bằng tốt nghiệp bác sĩ y đa khoa tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, năm 2019

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Nghề y và nghề sư phạm là những nghề đặc biệt, trước hết vì nó cao quý. Trong Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu...”. Nhưng nghề y là nghề khắc nghiệt. Với một bác sĩ, để bước đầu làm được việc thì phải trải qua 6 năm tại trường đại học, cần 8 - 10 năm học tập, rèn luyện trong môi trường chuyên ngành với cường độ cao. Sau đó, để làm chủ kỹ thuật, cập nhật kiến thức, người cán bộ y tế luôn luôn phải học tập, rèn luyện tay nghề suốt đời để phục vụ người bệnh.

Đào tạo nhân lực của ngành y cũng hết sức đặc biệt. Do vậy công tác này luôn được quan tâm không chỉ bởi các thầy cô trong ngành mà còn của cả xã hội. Và cũng chính trong môi trường khắc nghiệt ấy, ngành y luôn có những người thầy đặc biệt, đó là những người thầy thuốc cứu sống nhiều bệnh nhân và cũng là người thầy hướng dẫn, dạy dỗ cho những thế hệ thầy thuốc để vững vàng trong mọi tình huống lâm sàng.

Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa tuyến Trung ương, hạng I, với quy mô 900 giường, trong đó có 100 giường sơ sinh. Trung bình mỗi năm Bệnh viện đón từ 35.000 - 40.000 trẻ sơ sinh chào đời, với hơn 25.000 ca phẫu thuật. Bệnh viện hiện có trên 1.300 nhân viên, gồm 32 khoa, là cơ sở đào tạo viện - trường của nhiều trường đại học như Y dược TPHCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Hồng Bàng... Bệnh viện đã góp phần không nhỏ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cao cho ngành y tế cả nước nói chung và y tế TPHCM nói riêng.

PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang trong buổi công nhận luận văn tốt nghiệp bác sĩ nội trú, năm 2020 PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang trong buổi công nhận luận văn tốt nghiệp bác sĩ nội trú, năm 2020

Tiếp nối truyền thống “trồng người” qua nhiều thế hệ của Bệnh viện Hùng Vương, PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng Bộ môn Sản phụ khoa của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng khối Sản Bệnh viện Hùng Vương, là người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ tại nhiều bệnh viện. Ông tốt nghiệp bác sĩ loại giỏi tại Trường Đại học Y dược TPHCM năm 1993, hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú sản phụ khoa năm 1997, đạt học vị tiến sĩ y khoa chuyên ngành sản phụ khoa năm 2004; từng tham gia tu nghiệp ngắn hạn về giáo dục y khoa tại Cộng hòa Liên bang Đức (năm 2011), Hoa Kỳ (2017) và Nhật Bản (2017). Ông được Nhà nước phong tặng học hàm Phó Giáo sư năm 2009, Thầy thuốc Ưu tú năm 2013. Ông hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Hộ sinh TPHCM, là thành viên Hội Sản phụ khoa Việt Nam và Hội Sản phụ khoa TPHCM.

Từ năm 1997 đến nay, PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang làm việc tại Bệnh viện Hùng Vương với nhiều cương vị quản lý: Phó Trưởng khoa, Trưởng khoa, Trưởng khối Sản. Với kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, ông đã ứng dụng các phương pháp trong điều trị và cứu sống nhiều bệnh nhân như khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi cải tiến, góp phần giảm tỷ lệ mổ lấy thai; điều trị bảo tồn nhau cài răng lược đã cứu sống nhiều trường hợp nhau cài răng lược, vốn có tỷ lệ tử vong cao ngay trên bàn mổ, cũng như góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người phụ nữ vì không bị cắt tử cung… Năm 2017, ông cùng ê kíp đã mổ khẩn cấp cứu sống kịp thời cả mẹ và thai nhi bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ với chiều dài dây rốn 80 cm, là trường hợp rất hiếm, được báo chí thông tin rộng rãi…

PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang nhận danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, năm 2020 PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang nhận danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, năm 2020

Bên cạnh tham gia điều trị, PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang luôn tích cực thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm ứng dụng một cách khoa học trong thực hành lâm sàng giúp bệnh nhân mau khỏi bệnh, giảm các chi phí điều trị. Ông đã có 100 công trình được báo cáo, công bố trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.

Với vai trò Trưởng Bộ môn Sản phụ khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang cùng với các giảng viên luôn đổi mới hoạt động giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên y khoa cũng như các học viên sau đại học. Đặc biệt, ông đã tích cực tham gia xây dựng môi trường viện - trường tại Bệnh viện Hùng Vương, là cơ sở thực hành sản phụ khoa chất lượng cho tất cả các đối tượng đào tạo. Năm 2021, Bộ môn Sản phụ khoa của Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên cấp mã ngành đào tạo cao học chuyên ngành sản phụ khoa cùng với đào tạo bác sĩ nội trú, chuyên khoa cấp I, II đang có, góp phần đa dạng hóa mô hình đào tạo sau đại học của Trường. Bộ môn Sản phụ khoa được xem như nguồn đào tạo nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực sản phụ khoa của khu vực phía Nam và của TPHCM. Ngoài ra, với vai trò phụ trách Trung tâm Đào tạo nhân lực Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ông đã góp phần xây dựng nhiều chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu của thành phố và các tỉnh phía Nam trong các lĩnh vực y khoa, nha khoa và dược.

Với kinh nghiệm sâu rộng, PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang đã cùng với Ban Giám đốc Bệnh viện xây dựng các chương trình đào tạo tại Bệnh viện Hùng vương nhằm xây dựng đội ngũ kế thừa “giỏi chuyên môn, đầy y đức”, xứng tầm là một địa chỉ đáng tin cậy của người dân khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Trong đợt dịch vừa qua, Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Hùng Vương (khu K1) được UBND TPHCM quyết định thành lập bằng cách tách một phần Bệnh viện Hùng vương, với quy mô 180 giường bệnh, thuộc tầng 2 của tháp 3 tầng điều trị của Bộ Y tế. Bệnh viện đã tiếp nhận trên 2.000 trường hợp thai phụ nhiễm Covid-19; quá trình đó, Bệnh viện đã tự hoàn thiện về kiến thức, kỹ năng của đội ngũ y bác sĩ và trang thiết bị cơ sở vật chất nên đa số các bệnh nhân đều được chữa khỏi. PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang được Ban Giám đốc Bệnh viện phân công trong công tác đào tạo, cập nhật kiến thức kỹ năng cho bác sĩ sản phụ khoa, bác sĩ gây mê hồi sức và cả nữ hộ sinh điều dưỡng về chăm sóc và điều trị thai phụ nhiễm Covid-19 theo các khuyến cáo Bộ Y tế, Sở Y tế và kinh nghiệm thế giới. Nhờ đó, kết quả điều trị đã đạt hơn 99% qua khỏi nguy hiểm, tỷ lệ tử vong tại Bệnh viện chỉ 0,4%.

Ngoài ra, ông đã trực tiếp tham gia hội chẩn và xử lý các trường hợp bệnh nặng tại khu K1 cũng như ngày đêm cùng đội ngũ nhân viên y tế tại Khoa Sản bis, tận tình chăm sóc và điều trị cho các sản phụ nghi nhiễm.

Qua gần 30 năm công tác, PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang đã góp công lớn tại Bệnh viện Hùng Vương trong công tác “trồng người” cho lĩnh vực sản phụ khoa của TPHCM và các tỉnh thành phía Nam, sát cánh cùng với ngành y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân ngày càng tốt hơn.

Các hình thức khen thưởng:

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2010, 2017;

- Chiến sĩ thi đua Bộ Y tế năm 2015;

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013;

- Được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2014;

- Huân chương Lao động hạng Ba năm 2018;

- Bằng khen của UBND TPHCM năm 2019;

- Chiến sĩ thi đua cấp thành phố năm 2019;

- Bằng khen của UBND TP Cần Thơ năm 2019;

- Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019;

- Được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân năm 2020.

Hoàng Thị Diễm Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo