Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023

Liên đoàn lao động và Bảo hiểm xã hội huyện Củ Chi ký kết liên tịch chương trình phối hợp

Đồng chí Dương Văn Duyên, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy (đứng giữa) chứng kiến lễ ký kết

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 8/9, Liên đoàn lao động và Bảo hiểm xã hội huyện Củ Chi ký kết liên tịch chương trình phối hợp hoạt động, giai đoạn 2023 - 2028. Đồng chí Dương Văn Duyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Củ Chi.

Theo nội dung ký kết, Liên đoàn lao động huyện tuyên truyền sâu rộng trong CNVC - NLĐ trên địa bàn về quyền và nghĩa vụ trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), các quy định lập sổ BHXH, BHYT, BHTN, thủ tục - hồ sơ để được hưởng trợ cấp BHXH, BHTN; Hướng dẫn công đoàn cơ sở giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN; Phối hợp và tham gia giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của NLĐ có liên quan đến tranh chấp về BHXH, BHYT và BHTN ...

Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp Liên đoàn Lao động huyện tiến hành thanh, kiểm tra đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vi phạm trong việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp kịp thời giải quyết các khiếu nại, tranh chấp của người lao động liên quan đến BHXH, BHYT và BHTN; hỗ trợ người lao động trong một số trường hợp đặc biệt liên quan đến việc cấp chi trả chế độ BHXH, cấp, trả sổ BHXH; xác nhận tình trạng nợ đóng BHXH của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để làm căn cứ cho việc khởi kiện ra tòa đối với các doanh nghiệp không thực hiện đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ ...

Qua ký kết, phối hợp phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền, giám sát việc thực hiện chính sách liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CNVC-NLĐ, giúp cho người lao động và người sử dụng lao động hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Phát biểu tại lễ ký kết, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Củ Chi Dương Văn Duyên ghi nhận những đóng góp tích cực của 2 đơn vị trong thực hiện chính sách pháp luật lao động liên quan đến CNVC - NLĐ. Qua ký kết, thời gian tới Liên đoàn Lao động huyện và Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp làm tốt hơn nữa trong công tác tuyên truyền cũng như giám sát việc thực hiện chế độ liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CNVC-NLĐ trên địa bàn huyện Củ Chi.

Ngọc Nữ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo