Thứ Năm, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Làm dân tin, nói dân nghe

Con đường từ sức dân đóng góp (Ấp 4A, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi).

(Thanhuytphcm.vn) - Công tác dân vận là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và mỗi cán bộ đảng viên. Đối tượng của công tác dân vận là nhân dân, mục tiêu của công tác dân vận là mục tiêu chung của cách mạng. Lấy đó làm phương châm hoạt động. Trong năm 2020, công tác dân vận của huyện Củ Chi có nhiều kết quả tích cực.

Xây dựng Củ Chi văn minh - nghĩa tình

Nổi bật trong năm 2020, huyện Củ Chi đã phát động nhiều phong trào thi đua tạo ra những công trình mới, thiết thực phục vụ đời sống nhân dân địa phương.

Trước đây, một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, thậm chí nhiều người nghĩ rằng, làm đường, trồng cây xanh trên các tuyến đường là việc của Nhà nước phải đầu tư, phải làm. Tuy nhiên, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là sự phân tích “thấu tình, đạt lý” của những người làm công tác dân vận, người dân dần thay đổi suy nghĩ và ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đóng góp xây dựng quê hương. Khi chính quyền địa phương phát động nâng cấp, chỉnh trang các tuyến đường, hẻm nhỏ, người dân Củ Chi đã tích cực hưởng ứng. Họ đã đóng góp tiền ngày công, chấp nhận thiệt hại đất đai, hoa màu, vật kiến trúc. Những con đường nằm sâu trong khu dân cư như thế này nay không còn cảnh nắng bụi, mưa lầy mà con đường từ sức dân được mở rộng, được sửa chữa, nâng cấp; tráng xi măng, lắp đặt cống thoát nước,.. tất cả đều tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông, tạo cảnh quan cho xóm, ấp thêm sạch, đẹp. Ông Lê Văn Dân, người dân ở ấp 3A, xã Tân Thạnh Đông chia sẻ: “Ban nhân dân ấp vận động làm đường, bà con đồng tình hết. Tui còn thường xuyên coi ngó, phản ánh với ấp việc làm đường, cùng với ấp hoàn thành con đường đi. Vui lắm”.

Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy: Củ Chi phải phấn đấu “Không rác - không lấn chiếm lòng lề đường - trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan môi trường”, năm 2020, các xã, thị trấn đăng ký thực hiện 276 mô hình bảo vệ môi trường ở cộng đồng dân cư: Tuyến đường không rác, tuyến đường xanh-sạch-đẹp, tuyến đường văn minh-mỹ quan đô thị, ấp, khu phố không rác, các nhóm tình nguyện bảo vệ môi trường,... Xác định đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện ủy đã đẩy mạnh công tác dân vận, vận động người dân thay đổi thói quen trong sinh hoạt nhằm góp phần nâng cao chất lượng môi trường nông thôn theo hướng xanh - sạch - đẹp.

Đi trên một trong những con đường gây ấn tượng với người đi đường và người dân sống trong khu vực bởi những cụm hoa đủ sắc của loài hoa mười giờ. Ông Trương Tấn Định, người dân xã Phạm Văn Cội bày tỏ: “Từ khi có con đường hoa này, không còn xuất hiện những đống rác ven đường nữa, điều này làm tôi và gia đình rất vui mừng! Tôi rất tâm đắc, tham gia tích cực cùng với các đoàn viên của xã chăm sóc và bảo vệ con đường hoa”.

Đến nay huyện đã công nhận 178 ấp, khu phố sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch; 20 xã và 1 thị trấn đạt tiêu chí không xả rác ra đường và kênh rạch; 12/21 xã, thị trấn đạt tiêu chí sạch, xanh và thân thiện môi trường; 9/21 xã, thị trấn đạt tiêu chí sạch, xanh.

Thời gian qua, ngoài câu chuyện huyện tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đã tác động tích cực đến tư tưởng trong nhân dân, giúp người dân nâng cao ý thức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng...  Những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp “Tương thân tương ái”, giúp nhau trong hoạn nạn đang được lan tỏa rộng khắp Củ Chi nói riêng, tô thắm thêm truyền thống nhân nghĩa tốt đẹp, đùm bọc lẫn nhau của dân tộc ta. Trong khó khăn, hoạn nạn thì tấm lòng đùm bọc của người Việt Nam lại càng được nhân lên gấp bội, như những cây ATM nhả những hạt gạo yêu thương; những gian hàng rau củ quả, những xuất cơm, siêu thị không đồng gửi đến các người lao động nghèo, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh. Ngoài ra còn vận động nhà trọ trên địa bàn ký cam kết thu tiền điện của người thuê phòng trọ đúng giá điện, vận động chủ nhà trọ giảm giá từ 100.000 đồng/tháng đến giảm 100% tiền thuê phòng cho người lao động. 

“Phiên chợ  0 đồng” tô thắm thêm truyền thống nhân nghĩa tốt đẹp, đùm bọc lẫn nhau của người dân Củ Chi. “Phiên chợ 0 đồng” tô thắm thêm truyền thống nhân nghĩa tốt đẹp, đùm bọc lẫn nhau của người dân Củ Chi.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận

Đây cũng chính là mục tiêu mà Nghị quyết số 25-NQ/TW về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã đề ra.

Qua thời gian thực hiện, Nghị quyết số 25-NQ/TW đã dần đi vào đời sống, phát huy được hiệu quả, được các cấp ủy quan tâm và lãnh đạo triển khai thực hiện. Một trong những kết quả nổi bật là các cấp ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, quan tâm chỉ đạo thực hiện quy chế công tác dân vận trong hệ thống chính trị, giải quyết kịp thời những yêu cầu bức xúc, chính đáng của nhân dân. Cấp ủy các cấp chú trọng công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các nội dung công tác dân vận gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; nắm bắt tình hình nhân dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Một trong những hoạt động được sự đồng tình rất cao của các tầng lớp nhân dân trong thời gian qua là việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Qua đó, lãnh đạo kịp thời nắm bắt được tâm tư, tình cảm, nghe phản ánh những cơ chế và chính sách còn bất cập trong quá trình thực hiện để có hướng điều chỉnh, khắc phục. Tham gia buổi tiếp xúc, đối thoại còn có đại diện các ban ngành đoàn thể để trả lời, giải trình các câu hỏi từ chuyện công đến chuyện liên quan đến quyền lợi người dân.

Muốn thực hiện công tác dân vận tốt thì hình ảnh của tổ chức, của cán bộ đảng viên phải thực sự vững mạnh, trong sáng, là những tấm gương tiêu biểu. Để tạo chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, lập lại trật tự, kỷ cương trong Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo khắc phục những khuyết điểm, hạn chế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. Đặc biệt, từng cơ quan, đơn vị đã xây dựng chuẩn mực đạo đức cán bộ, công chức sát với đặc điểm tình hình, chức năng, nhiệm vụ; đồng thời phát động phong trào thi đua, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm, đổi mới phương thức, lề lối làm việc, sâu sát cơ sở, gần gũi với quần chúng Nhân dân.

Kiều Ngân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo