Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024

Học Bác để khơi dậy khát vọng phát triển quê hương

Chiến sĩ công an huyện tận tình giúp dân làm CCCD gắn chíp

(Thanhuytphcm.vn) - Qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (Kết luận số 01), điểm nhấn đó là Củ Chi thể hiện quyết tâm đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào thực chất, khắc phục tính hình thức, trở thành động lực khơi dậy khát vọng phát triển quê hương.

Cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác

Từ thực tế triển khai thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, Củ Chi bước đầu có một số cách làm cụ thể, phù hợp với tình hình địa phương. Theo đó để việc học tập, làm theo và nêu gương Bác trở thành nhu cầu tự thân, nét đẹp văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân, huyện xác định: lấy việc học tập, làm theo và nêu gương là ba trụ cột chính; lấy chuẩn mực đạo đức làm điểm xuất phát; lấy sinh hoạt chi bộ để giáo dục thường xuyên; lấy kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, uốn nắn; lấy ghi danh, biểu dương, khen thưởng để khích lệ, nhân rộng và tạo ra sự lan tỏa kịp thời.

Cải tạo khu đất bỏ hoang, nhiều bãi rác đã trở thành nơi vui chơi giải trí cho người dân ở xã Bình Mỹ Cải tạo khu đất bỏ hoang, nhiều bãi rác đã trở thành nơi vui chơi giải trí cho người dân ở xã Bình Mỹ

Các chi bộ hằng tháng đều đưa nội dung học và làm theo Bác trong sinh hoạt đảng để đánh giá gắn với nhiệm vụ chính trị của chi bộ, chức trách, nhiệm vụ của mỗi đảng viên. Biểu dương những đảng viên có việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả về học và làm theo Bác trong tháng; nhắc nhở, uốn nắn những đảng viên chưa hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, chưa thực hiện đúng các nội dung đã cam kết nêu gương. Nội dung học tập và làm theo Bác được ghi đầy đủ trong sổ họp của chi bộ. Trong sinh hoạt chuyên đề hằng quý, nhiều cơ quan, địa phương, đơn vị, đoàn thể lựa chọn chuyên đề học tập và làm theo Bác để thảo luận, liên hệ gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Các cấp ủy hằng năm đều xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch làm theo Bác cụ thể về nội dung, thời gian thực hiện, phân công trách nhiệm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đồng thời xác định và lựa chọn một số công việc, vấn đề cụ thể có tính chất đột phá nhằm phát huy lợi thế của địa phương, đơn vị để phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương, đồng thời khắc phục những hạn chế, yếu kém, những vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận quan tâm.

Để việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, những câu chuyện cảm động, lời di huấn hoặc thông điệp ý nghĩa của Bác Hồ được đăng tải trên các trang cá nhân của đồng chí Bí thư Huyện ủy và trang mạng xã hội các cấp ủy, đoàn thể, Đài Truyền thanh,... Huyện đã xây dựng Kỷ yếu gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Kỷ yếu về những tấm gương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; quay 40 video clip với 80 gương tập thể và cá nhân tuyên truyền trên trang Đất Thép của huyện; tích cực quảng bá các tác phẩm văn học - nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Huyện coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện Kết luận số 01 gắn với thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương. Huyện đã kiểm tra 36 tổ chức, 36 đảng viên; giám sát 41 tổ chức, 40 đảng viên; khảo sát 09 tổ chức. Qua đó kịp thời phát hiện những hạn chế, khuyết điểm để chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa; đồng thời, phát hiện những cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng trong việc học và làm theo Bác.

Nhân lên những giá trị tốt đẹp

Phát huy vai trò của người đứng đầu, sức mạnh của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân; thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, thường xuyên theo dõi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng và ý kiến tham gia góp ý, thắc mắc, khiếu nại của Nhân dân để kịp thời tiếp thu, giải thích rõ những ý kiến, kiến nghị của người dân… Từ đó, huyện đã thực hiện tốt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư một số dự án trọng điểm như Dự án Thảo Cầm viên; Dự án mở rộng, nâng cấp Tỉnh lộ 8, Tỉnh lộ 7; Dự án đầu tư xây dựng đê bao ven sông Sài Gòn đoạn từ rạch Nàng Âm đến rạch Láng The, Dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua địa bàn huyện Củ Chi,... Ngoài ra, Củ Chi còn kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phân bổ, sử dụng nguồn vốn đầu tư công và thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao được Thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Nhiều cách làm mới phát huy tinh thần đoàn kết, gắn kết với cộng đồng (Chương trình Đi bộ đồng hành, Hạt gạo từ bi, Ngày hội ẩm thực chay, Đêm văn nghệ gây quỹ Xuân yêu Thương, Phiên chợ yêu thương, Tiếp bước em đến trường, Siêu thị 0 đồng, Bếp ăn 0 đồng, Gian hàng 0 đồng,...) để chăm lo tốt người dân, đồng bào dân tộc, tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Hiện tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện chiếm 0,7% tổng số hộ dân của huyện.

396 các thiết chế không gian văn hóa Hồ Chí Minh được xây dựng tại trụ sở làm việc, doanh nghiệp tư nhân, hội quán nông dân, trường học, khu đồng bào dân tộc, các cơ sở tôn giáo. Trong đó, có 216 không gian được huy động kinh phí từ sự đóng góp của các tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện, với số tiền gần 3 tỷ đồng. Có 52 không gian văn hóa đã được số hóa bằng mã QR các tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bài hát, bài thơ nói về Bác. Kết quả này làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nếp sống, đặc trưng văn hóa, góp phần tích cực vào việc xây dựng huyện văn hóa, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Việc nhân rộng các công trình “Khu dân cư xanh - sạch - đẹp - thân thiện môi trường” với sự chung tay, góp sức của người dân, nhiều bãi rác, khu đất bỏ hoang đã trở thành nơi vui chơi giải trí cho người dân, làm cho Củ Chi hôm nay xanh hơn, sạch hơn, văn minh hơn.

Học và làm theo Bác, trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu lan tỏa ra xã hội.

Anh Trà Hồng Phong, công nhân Công ty TNHH may mặc Thái Dương Thế Giới lấy Bác làm gương, việc gì có lợi cho tập thể thì làm. Anh đề xuất và thực hiện thay đổi đèn huỳnh quang sang đèn Led, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được 4% lượng điện tiêu thụ. Anh còn thực hiện thay đổi miếng chắn kim của máy may bằng miếng meka trong, chỉ bằng 1/10 giá thành so với miếng chắn kim ban đầu, đồng thời bảo vệ mắt an toàn cho công nhân khi ngồi máy may.

Công nhân vệ sinh đường phố - một nghề nhiều thiệt thòi và cũng luôn đối mặt với hiểm nguy. Dù tiết trời mát mẻ nhưng chiếc áo vẫn ướt đẫm mồ hôi. Bàn tay lành lặn nay lại khuyết mất đốt ngón tay áp út do vật sắc nhọn đâm vào trong khi đang thu gom rác. Tuy vậy, trên gương mặt anh Trần Hoàng Tâm, công nhân vận hàng xe chuyển ép rác của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích huyện vẫn luôn nở nụ cười, luôn hoàn thành tốt công việc của mình, để rồi danh hiệu “Cây chổi bạc”  năm 2023 đã thuộc về anh. Anh quan niệm, đường phố có sạch thì huyện mới văn minh.

Chi bộ Khu phố 3 Thị trấn Củ Chi đưa nội dung học và làm theo Bác sinh hoạt dưới cờ Chi bộ Khu phố 3 Thị trấn Củ Chi đưa nội dung học và làm theo Bác sinh hoạt dưới cờ

Với đôi chân không lành lặn, phải ngồi xe lăn nhưng anh Nguyễn Văn Quân trở thành vận động viên cờ vua, đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Em Nguyễn Vỹ Kỳ Lâm Liên đội trưởng Trường Trung học cơ sở Phước Vĩnh An đạt danh hiệu “Dũng sĩ, chiến sĩ nhỏ cần kiệm”. Vâng lời Bác Hồ dạy, phát huy truyền thống “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” ngoài việc học tốt, Kỳ Lâm phát động cùng các bạn tích cực tham gia phong trào “Kế hoạch nhỏ”, tiết kiệm những phế phẩm như giấy vụn, vỏ hộp sữa, bán lấy tiền giúp bạn vượt khó.

Ba năm qua, toàn huyện Củ Chi có 357 mô hình, cách làm hay; có 1.469 tập thể, 3.565 cá nhân được tuyên dương cấp Thành phố, huyện và cơ sở, góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01 đã phản ánh sinh động sức sống và sự lan tỏa mạnh mẽ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện. Củ Chi sẽ tiếp tục nỗ lực làm tốt hơn nữa 3 nhiệm vụ: Học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương; tạo động lực để khơi dậy khát vọng phát triển quê hương.

Kiều Ngân

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo