Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Giải quyết tình trạng người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định

Người ăn xin tại TPHCM. (Nguồn: Tuổi trẻ)

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường thực hiện giải quyết tình trạng người xin ăn không nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo UBND quận, huyện tăng cường và thường xuyên kiểm tra, rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện và giải quyết các trường hợp người xin ăn không nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định; đặc biệt là đối tượng người cao tuổi, nhằm bảo vệ tốt cho sức khỏe và tính mạng của người dân, đảm bảo từ nay đến hết ngày 3/4 tập trung hết các đối tượng này. Chú trọng khu vực cửa ngõ, trước cổng các siêu thị, chợ, bệnh viện và tại các giao lộ lớn.

Đồng thời, các quận, huyện đảm bảo trang bị khẩu trang để phát cho đối tượng ngay khi thực hiện việc tập trung; thực hiện khai báo y tế và phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để tổ chức cách ly y tế kịp thời tại địa phương. Đảm bảo trang bị theo quy định phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ tổ công tác khi thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, chủ động xác định và lập danh sách các địa điểm thường xuyên có người xin ăn không nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định và có kế hoạch thường xuyên khảo sát địa bàn; phối hợp với các quận, huyện giáp ranh để xử lý.

Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra tình trạng đối tượng thuộc quận, huyện quản lý tiếp tục xin ăn trên địa bàn TP. Cũng như tổ chức tập trung toàn bộ người xin ăn không nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định trên địa bàn đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần (đối với trường hợp có biểu hiện tâm thần) thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để phân loại, quản lý, chăm sóc theo quy định.

UBND TP giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần, các Trung tâm Bảo trợ xã hội trực thuộc tiếp nhận và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho đối tượng, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đồng thời, phối hợp với Lực lượng Thanh niên xung phong TP để thực hiện công tác quản lý đối tượng tại cơ sở cai nghiện ma túy số 3 thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TP (trú đóng tại tỉnh Bình Dương) trong trường hợp khẩn cấp hoặc vượt quá quy mô phục vụ của các Trung tâm Bảo trợ xã hội trực thuộc.

Mặt khác, UBND TP giao Công an TP chỉ đạo Công an quận, huyện, phường, xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các ngành và UBND phường, xã, thị trấn trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ tập trung toàn bộ người xin ăn không nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định trên địa bàn đạt hiệu quả. Cùng với đó, điều tra và phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý triệt để, nghiêm minh theo quy định pháp luật đối với người có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc người khác đi xin ăn, chăn dắt, lợi dụng các đối tượng yếu thế đi xin ăn, trục lợi.

Sở Y tế được giao hướng dẫn các đơn vị, cơ sở y tế hướng dẫn và phối hợp các địa phương trong việc thực hiện khai báo y tế và phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

Bên cạnh đó, UBND TP giao Lực lượng Thanh niên xung phong TP phối hợp với Công an TP và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để phát hiện, ngăn chặn các trường hợp xin ăn, bán hàng rong đeo bám du khách và hành vi gây rối làm phiền khách du lịch. Cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân sự phù hợp quản lý khoảng 100 đối tượng để hỗ trợ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong những tình huống khẩn cấp, cần thiết.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo