Thứ Năm, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Cuộc sống mới trên xã đảo Thạnh An

Lãnh đạo xã, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An và Đoàn Thanh niên xã thăm tặng quà nhân ngày 27/7

(Thanhuytphcm.vn) - Nằm cách trung tâm TPHCM khoảng 70 km về phía Đông, Thạnh An được biết đến là một hòn đảo xinh đẹp, khí hậu trong lành, con người hiền hậu, mến khách. Địa phương này có diện tích lên tới 131 km2 và có khoảng 5.000 cư dân sinh sống. Nơi đây nằm gần 2 con sông lớn là Thị Vải và Lòng Tàu, nơi đây được xem là cửa ngõ trọng yếu của Sài Gòn – Gia Định thời chiến.

Cuộc sống của người dân xã đảo chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt hải sản, cào ốc, bắt nghêu, làm muối, chăm sóc rừng… Cuộc đời của họ lấy ghe, thuyền vừa làm nhà vừa làm phương tiện mưu sinh, lênh đênh theo con cá, con tôm sống qua ngày…

Chị Huỳnh Thị Xuân, một người dân ở xã, cho biết: “Khi Thạnh An thực hiện Chỉ thị 16, cuộc sống của gia đình tôi càng vất vả hơn. Bởi gia đình chủ yếu dựa vào đánh bắt và nuôi hàu, không đi biển nên cuộc sống hàng ngày chỉ trông chờ vào chính quyền và các nhà hảo tâm cho gạo, mì tôm, rau củ… để cầm cự qua ngày”.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Hà cũng tương tự. Trước đây, thu nhập chính của gia đình anh là sản phẩm của những ngày đi biển, tuy nhiên, dịch diễn biến phức tạp ghe lưới của anh và ngư dân xã đảo không hoạt động làm cho cuộc sống gia đình rất khó khăn. “Nhìn những chiếc ghe mà nhớ biển, nhớ tiếng máy nổ quá nhưng không thể làm gì được, ai cũng lo sợ bị nhiễm bệnh, vì lỡ có bệnh thì lại khổ cho gia đình và hàng xóm”, anh Hà tâm sự.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thạnh An cùng MTTQ, Hội LH Phụ nữ xã phát quà đến bà con nhân dân trong đợt dịch Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thạnh An cùng MTTQ, Hội LH Phụ nữ xã phát quà đến bà con nhân dân trong đợt dịch

Trăn trở với những khó khăn của người dân trên địa bàn, đồng chí Phạm Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, cho biết: “Để kịp thời chăm lo cho người dân, địa phương đã liên hệ, vận động các đơn vị, các nhà hảo tâm hỗ trợ và giao Ban Giám đốc Trung tâm Tiếp nhận và Hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phẩm cho người dân. Nhờ đó mà đã giải quyết được một phần khó khăn cho bà con lúc dịch bệnh phức tạp”.

Vào thời điểm siết chặt giãn cách, UBND xã đã chi hỗ trợ 2 đợt cho 645 lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh thuộc 6 nhóm ngành nghề hỗ trợ với số tiền gần 1 tỷ đồng. Xã còn hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo với số tiền 1 triệu đồng/hộ để giúp bà con vơi bớt phần nào khó khăn.

Mặt khác, bằng nhiều hoạt động thiết thực, cấp ủy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An đã luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương chăm lo an sinh như gặp gỡ bà con để trao nhu yếu phẩm, kết hợp dân vận, động viên chia sẻ với ngư dân lúc dịch bệnh kéo dài, thăm tặng quà hộ khó khăn, trao phương tiện sinh kế cho lao động nghèo, nhận chăm sóc, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó... Qua đó, củng cố, vun đắp cho sợi dây nghĩa tình quân dân luôn bền chặt tại vùng biên giới biển thuộc TPHCM.

Niềm vui của học sinh được đi học trở lại Niềm vui của học sinh được đi học trở lại

Từ sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, lực lượng bộ đội biên phòng, công an, quân sự, dân quân tự vệ, người dân trên xã đảo đã chấp hành và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Toàn xã có 42/42 tổ nhân dân đăng ký tham gia bảo vệ vùng xanh và thành lập 42 tổ nhân dân tự quản “Bảo vệ vùng xanh”. Các tổ đã phân công thành viên là đại diện hộ gia đình luân phiên trực chốt tự quản kiểm tra giám sát chặt chẽ việc đi lại của người dân trong tổ, tuyệt đối không để người dân đi làm xa, người từ nơi khác vào mà không có sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, UBND xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng và lực lượng vũ trang thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh việc xã tham gia Phong trào thi đua “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19”, với những việc làm cụ thể cho người dân biết, đồng tình và cùng bảo vệ vùng xanh.

Đến nay, người dân trên xã đảo đã trở lại cuộc sống bình thường mới, những chiếc ghe đánh bắt mấy tháng qua nằm yên nay lại nhộn nhịp, thi nhau ra biển. Chia sẻ niềm vui khi được ra khơi, anh Phạm Văn Thu nói: “Được ra biển hạnh phúc lắm chú ơi, vừa phục vụ nhu cầu cho bà con vừa lo trang trải cho gia đình. Chứ mấy tháng qua buồn và lo lắm vừa không có kinh tế vừa sợ ghe để lâu ảnh hưởng tới máy móc và gỗ sẽ bị mục…”.

Cùng niềm vui với anh Thu, gia đình anh Huỳnh Chí Hiếu, một hộ dân có truyền thống nuôi hàu, cá lồng trên biển, mấy ngày này cũng đang rất bận rộn với thu gom cá khô một nắng vào nhà và sắp xếp lại những vỉ hàu mới để đem ra biển thả. Anh kể: “Nhà tôi chủ yếu là nuôi hàu nhưng trước dịch hàu không bán được, để trang trải cuộc sống, có khi phải đi vay mượn hàng xóm…; may được chính quyền, các anh bộ đội biên phòng quan tâm hỗ trợ phần nào. Giờ cuộc sống được trở lại bình thường, gia đình tôi vui lắm; hàu nhà nuôi nay cũng bán được giá nên tôi đang tiếp tục làm vỉ hàu mới này”.

Người dân trên xã đảo thu gom cá sau những ngày giãn cách Người dân trên xã đảo thu gom cá sau những ngày giãn cách

Cùng với niềm vui của người dân trên xã đảo thì nay các học sinh cũng đã được đến trường sau những ngày giãn cách. Đồng chí Phạm Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, cho biết, vừa qua, các em học trực tuyến gặp nhiều khó khăn, nhất là khi chưa quen với thiết bị học tập, đường truyền hay bị lỗi, cha mẹ bận việc nên không có thời gian hướng dẫn… Việc đi học trở lại đã giúp các em có môi trường học tập tốt hơn. Để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học, UBND xã đã cùng với nhà trường phun khử khuẩn, vệ sinh bàn ghế, đồ dùng dạy học, duy trì sĩ số 24 học sinh mỗi lớp để đảm bảo giãn cách, sử dụng ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế, đeo khẩu trang, duy trì 5K. Đồng thời, phân luồng đưa đón học sinh, bố trí lệch giờ vào học, ra về, có kế hoạch dự phòng xử lý tình huống liên quan đến dịch và phân công trách nhiệm cho từng thành viên với nhiệm vụ cụ thể trong dạy học, phòng chống dịch,...

Cuộc sống của người dân trên xã đảo sau dịch đang từng ngày thay đổi, với những ánh mắt rạng ngời hạnh phúc. Dù những ngày qua có vất vả nhưng bà con nơi đây vẫn đầy ắp tình thương, mọi người luôn chan hòa và giúp đỡ lẫn nhau. Tinh thần ấy sẽ lan tỏa và tiếp thêm sức mạnh cho mọi người sống tốt hơn trong những ngày bình thường mới phía trước.

Lương Kiểm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo