Chủ Nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023

Củ Chi: Trên 613,7 tỷ đồng cho hộ nghèo, đối tượng chính sách vay để sản xuất, kinh doanh

Đồng chí Trần Văn Tiên trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 29/7, UBND huyện Củ Chi tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng chí Trần Văn Tiên, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội TPHCM và đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Uỷ viên Ban Thưởng vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cùng dự hội nghị.

Qua 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78, huyện Củ Chi đã tập trung nguồn lực tín dụng qua ngân hàng chính sách xã hội cho vay được trên 100.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến ngày 30/6/2022, có 9 chương trình tín dụng chính sách đang có dư nợ, đạt 613,765 tỷ đồng, tăng 609,639 tỷ đồng, gấp 148 lần so với dư nợ khi thành lập; với 16.019 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn; dư nợ bình quân là 38 triệu đồng/khách hàng.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% các xã, thị trấn và 100% ấp/khu phố trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, giúp cho 29.177 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn, góp phần giúp cho trên 10.000 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 19.000 lao động, hỗ trợ hơn 4.000 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, hỗ trợ xây mới và cải tạo trên 38.000 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn và xây dựng, sửa chữa 06 căn nhà ở xã hội, hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, khôi phục sản xuất cho trên 5.000 lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; ...

Qua việc sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã xuất hiện nhiều mô hình, dự án sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tăng dần vị thế trong xã hội. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, do đó, đã từng bước thay đổi cơ bản nhận thức của người nghèo và các đối tượng chính sách, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thị Hằng đề nghị Ban Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và các đơn vị có liên quan thực hiện đồng bộ, hiệu quả một số nội dung trọng tâm, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 và các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội theo chủ trương, định hướng của thành phố và nhất là chương trình mục tiêu quốc gia về giảm hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội.

Dịp này, huyện Củ Chi có 2 tập thể và 3 cá nhân vinh dự nhận giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội. UBND huyện cũng tuyên dương 18 tập thể và 30 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo