Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Củ Chi: Hướng dẫn thực hiện kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ

Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Thanh Hiền phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/3, UBND huyện Củ Chi đã tổ chức hội nghị hướng dẫn thực hiện kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và triển khai thực hiện nghị định số 102/2019/NĐ – CP của Chính phủ quy định chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài. Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn thực hiện Nghị định 102 của Chính phủ với những nội dung cơ bản về đối tượng, điều kiện áp dụng; các nội dung quy định về chế độ, chính sách; thủ tục hồ sơ; thẩm quyền trách nhiệm và quy trình giải quyết chính sách.

Nghị định gồm 12 điều, quy định về chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ khác đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài, có hiệu lực từ tháng 9/2018. Ngoài ra, hội nghị cũng triển khai Thông tư số 170/2018/TT-BQP ngày 16/12/2018 của Bộ Quốc Phòng hướng dẫn một số Điều của Nghị định số 102 của Chính phủ về cách tính hưởng chế độ; hồ sơ giải quyết chế độ hỗ trợ; phương thức chi trả chế độ hỗ trợ và cấp “Giấy chứng nhận”; trách nhiệm tổ chức thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ, thảo luận đóng góp ý kiến và chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Trong đó, tập trung các nội dung rà soát, lập danh sách liệt sĩ tại các xã thị trấn. Từ khi triển khai thực hiện hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, các xã thị trấn đã tiến hành tuyên truyền phát phiếu thông tin đến hộ dân để cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nơi hy sinh, chôn cất; thực hiện rà soát, bổ dung, hoàn thiện hồ sơ và danh sách liệt sĩ.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và xã hội Thành phố, hiện Củ Chi có 9.414 liệt sĩ hy sinh ở các chiến trường.

Thu Hà


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo