Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Củ Chi: Cần khẩn trương thi hành xong các vụ án dân sự tồn đọng, kéo dài để an dân

Phối hợp thi hành một vụ án dân sự

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 23/6, tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Củ Chi, đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND huyện đã có buổi giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự còn tồn đọng, phức tạp, kéo dài trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND huyện làm trưởng đoàn và chủ trì buổi giám sát.

Qua giám sát cho thấy, trong năm 2021, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự (THADS) huyện Củ Chi đã chỉ đạo toàn diện công tác THADS, tập trung chỉ đạo giải quyết được một số vụ việc khó khăn, phức tạp kéo dài nhiều năm, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa phương. Công tác THADS được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án được thi hành dứt điểm, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân.

Kết quả công tác THADS, tổng số việc phải giải quyết là 4.992 việc, trong đó, số có điều kiện thi hành là 3.483 việc. Chi cục THADS huyện đã thi hành xong 2.222 việc với số tiền hơn 255 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số việc còn tồn đọng phải chuyển sang năm 2022 khá lớn, với 2.770 việc, trong đó, số việc đang thi hành là 1.261 việc (có 321 việc đã thi hành xong). Ngoài ra, trong số 357 hồ sơ tồn đọng trên 3 năm chuyển sang năm 2022, đơn vị mới chỉ thi hành xong 56 hồ sơ.

Báo cáo giải trình tại buổi giám sát, Chi cục THADS huyện cho biết, nguyên nhân của một số vụ việc còn tồn đọng, kéo dài chưa thi hành án được là do công tác xác minh đối với một số vụ việc còn chậm, chưa đảm bảo đúng thời gian quy định; một số hồ sơ có tài sản tuy nhiên tài sản quá lớn so với số tiền phải thi hành án nên chưa thể kê biên, xử lý thi hành án. Nhiều hồ sơ án tín dụng ngân hàng đang trong quá trình đấu giá tài sản nhưng chưa có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản… Ngoài ra, trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công tác THADS gặp một số khó khăn.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác THADS của huyện Củ Chi, đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo THADS và Chi cục THADS huyện làm rõ một số nội dung như: Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS, việc phân công và giám sát, kiểm tra việc thi hành nhiệm vụ của các thành viên; công tác phối hợp với các đơn vị, phòng ban và 21 xã, thị trấn trong xác minh, thi hành án; công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân trong các vụ việc tồn đọng, kéo dài…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Chí Dũng ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời đề nghị cần nâng cao vai trò của Ban Chỉ đạo THADS huyện, Chi cục THADS huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về THADS nhằm khẩn trương giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài được dư luận quan tâm để thực hiện nhiệm vụ chính trị là ổn định an ninh trật tự, kinh tế - chính trị địa phương, tạo niềm tin và ổn định trong nhân dân.

Thúy An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo