Thứ Sáu, ngày 19 tháng 12 năm 2025

Cả nước có gần 683.000 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, với hơn 14 triệu lao động

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Tuấn Thanh)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tổng Điều tra kinh tế Trung ương và Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết và công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Báo cáo sơ bộ kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2021, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, theo kết quả sơ bộ tổng điều tra kinh tế năm 2021, cả nước có gần 6 triệu đơn vị điều tra, tăng hơn 444.000 đơn vị, tương đương tăng 8% so với năm 2016; số lao động trong các đơn vị điều tra là gần 26 triệu người, tăng hơn 700.000 người. Bình quân mỗi năm giai đoạn 2016-2020 tăng 1,9% về số đơn vị và tăng 0,7% về số lao động.

Số doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng duy trì mức tăng nhưng các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, tổ chức phi Chính phủ có dấu hiệu chững lại trong 5 năm qua. Tính đến thời điểm 31/12/2020, cả nước có gần 683.000 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với số lao động là 14,7 triệu người, tăng 35,3% về số doanh nghiệp và tăng 4,7% về số lao động so với năm 2016. Giai đoạn 2016-2020, bình quân mỗi năm số doanh nghiệp tăng 7,9%; số lao động tăng 1,2%, thấp hơn mức tăng 5,1% của giai đoạn 2011-2016.

Số cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng hơn 46.000 cơ sở với hơn 167.000 chức sắc, nhà tu hành làm việc thường xuyên tại các cơ sở so với năm 2016.

Tính đến thời điểm 31/12/2020 cả nước có hơn 32.000 cơ sở hành chính, giảm 7,25% so với năm 2016, trong đó, số cơ sở thuộc hệ thống hành pháp chiếm số lượng lớn nhất là hơn 25.000 cơ sở; thứ hai là số cơ sở huộc hệ thống tổ chức chính trị - xã hội có hơn 4.200 cơ sở, thứ ba là số cơ sở thuộc hệ thống tư pháp với hơn 1.700 cơ sở; thứ tư là cơ sở thuộc cơ quan của Đảng cộng sản Việt Nam với hơn 1.000 cơ sở và số lượng cơ sở thuộc hệ thống lập pháp là 52 cơ sở. Theo đánh giá, nguyên nhân giảm số lượng cơ sở hành chính chủ yếu do thay đổi tiêu chí về cơ sở hành chính và do sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết và công bố kết quả sơ bộ Tổng Điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021. Ảnh: Tuấn Thanh Toàn cảnh hội nghị tổng kết và công bố kết quả sơ bộ Tổng Điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021. (Ảnh: Tuấn Thanh)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, công tác chuẩn bị điều tra cơ sở hành chính đã được thực hiện từ cuối năm 2019 đến tháng 3/2021. Đây là cuộc điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, lần đầu tiên Bộ Nội vụ và ngành Nội vụ triển khai thực hiện nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ rất lớn của Tổng cục Thống kê, Bộ KH-ĐT cùng sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương và đã ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quá trình điều tra.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đề nghị các Ban Chỉ đạo địa phương, các Ban Chỉ đạo, Tổ công tác các bộ, ngành, các đơn vị cung cấp thông tin cần tập trung đánh giá, rút kinh nghiệm ở một số nội dung, trong đó chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra. Công tác kiểm tra giám sát cần thực hiện đồng thời, song song suốt quá trình tiến hành thu thập thông tin.

Ghi nhận và biểu dương các tập thể và cá nhân, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT đã tặng Cờ thi đua cấp Bộ và Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tổng Điều tra kinh tế năm 2021; Bộ trưởng Bộ Nội vụ tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra cơ sở hành chính năm 2021.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo