Chủ Nhật, ngày 22 tháng 4 năm 2018

Bộ Luật hình sự và Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015:

Bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, lợi ích của nhà nước

Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Trần Thế Lưu, cùng các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/4, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến các nội dung cơ bản của Bộ Luật Hình sự (LHS) năm 2015 và Bộ Luật Tố tụng hình sự (LTTHS) năm 2015. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng chủ trì hội nghị. Tham dự có cán bộ, công chức Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy trong cả nước.

Tại đầu cầu TPHCM, tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP Trần Thế Lưu; cán bộ, công chức Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan nội chính cấp ủy trên địa bàn TP.

Bộ LHS năm 2015 gồm 26 chương, 426 điều. Bộ LTTHS năm 2015 có 9 phần, 36 chương, 510 điều. Cả hai bộ luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết: Bộ LHS năm 2015 đã bổ sung thêm trường hợp không áp dụng hình phạt tử hình đối với người 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử; đồng thời bổ sung thêm 2 trường hợp không thi hành án tử hình là người đủ 75 tuổi trở lên, người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không thi hành án tử hình. Bộ LHS năm 2015 đã bỏ tử hình ở 7 tội danh. Bên cạnh đó, những quy định của Bộ LHS năm 2015 góp phần tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả trong tinh hình mới; góp phần tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng…

Bộ LTTHS năm 2015 có những nội dung mới như: Hoàn thiện các nguyên tắc cơ bản của TTHS nhằm bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp 2013. Đồng thời, quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan tố tụng, tạo điều kiện để các cơ quan thực hiện tốt trách nhiệm luật định. Bên cạnh đó, phân định thẩm quyền hành chính với thẩm quyền tư pháp; tăng quyền, tăng trách nhiệm cho điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán. Quy định cụ thể trình tự, thủ tục trong giai đoạn tố tụng nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập của thực tiễn. Quy định chặt chẽ các biện pháp hạn chế quyền con người, quyền công dân. Bảo đảm quyền bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng cho biết: Hai bộ luật với những nội dung được sửa đổi là một bước nhằm thể chế hóa khá toàn diện các chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến lĩnh vực hình sự, tố tụng hình sự, áp dụng nhiều nguyên tắc tư pháp tiến bộ nhằm bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, lợi ích của nhà nước, các tổ chức. Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý hữu hiệu để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trong tình hình mới.

Nội dung hai bộ luật này có nhiều đổi mới; trong đó có những nội dung mang tính đột phá trên tinh thần đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức cả về chính sách hình sự, cả về vấn đề tội phạm và hình phạt. Do đó, việc nắm vững nội dung cũng như những điểm mới của hai bộ luật này sẽ giúp Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các địa phương thực hiện có hiệu quả hơn trong công tác tham mưu cấp ủy chỉ đạo, định hướng xử lý các vụ án, vụ việc, cũng như công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện và chấp hành pháp luật hình sự và tố tụng hình sự của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/4/2018

* Ngày 20/4, UBND huyện Củ Chi triển khai Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 cho 300 đại biểu là lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể, phòng ban, đơn vị của huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn. Các đại biểu đã được báo cáo viên giới thiệu một số nội dung cơ bản Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 như: phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường; kinh phí bồi thường và thủ tục chi trả; trách nhiệm hoàn trả; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác bồi thường nhà nước… (Ngọc Nữ)

Tin vắn ngày 20/4/2018

* Ngày 20/4, Phòng Lao động thương binh và xã hội quận Tân Bình phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ quận tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn quận Tân Bình năm 2018 cho 130 người là thành viên Ban vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, Ban điều hành khu phố, chi hội trưởng chi hội phụ nữ 15 phường. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; những kỹ năng phòng ngừa, ứng phó quấy rối tình dục tại nơi công cộng…(Nguyễn Thị Luân)

* Trong 2 ngày 19 và 20/4, Ban Dân vận Quận ủy Quận 2 tổ chức lớp tập huấn Công tác Dân vận và Dân chủ cơ sở năm 2018 cho hơn 150 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an Quận 2. Tại lớp tập huấn, các học viên được nghiên cứu 6 bài về công tác Dân vận, gồm: Công tác Dân vận của tổ chức cơ sở Đảng (trọng tâm công tác Dân vận Chính quyền); Kỹ năng giám sát và phản biện xã hội; Kỹ năng tiếp dân - đối thoại với dân; Kỹ năng cho lực lượng chính trị nòng cốt; Kỹ năng xử lý tình huống; Công tác dân tộc và công tác tôn giáo. (Văn Thành – Thu Diệu)

* Sáng 20/4, đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam - Công an Quận 1 đã đến thăm và tặng quà cho các thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ Công an năm 2018 tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an TPHCM. Theo báo cáo của đơn vị, trong tháng đầu huấn luyện, các chiến sĩ mới chấp hành tốt nội quy, học tập nghiêm túc, đoàn kết với đồng đội. Dịp này, đoàn tặng 12 phần quà cho các chiến sĩ mới và tặng Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an TPHCM các dụng cụ tập luyện thể thao. (Long Toàn)

* Sáng 20/4, Liên đoàn Lao động Quận 1 phối hợp UBND quận tổ chức hội nghị phổ biến chuyên đề Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc cho cán bộ Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động quận. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe những nội dung cơ bản của Nghị định 04/2015/NĐ-CP quy định thực hiện dân chủ trong nội bộ cơ quan, đơn vị; dân chủ trong quan hệ và giải quyết công việc với công dân, cơ quan tổ chức có liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu đượcthông tin một số điểm trong Nghị định số 60/2013/NĐ-CP quy định những nội dung người sử dụng lao động phải công khai; người lao động tham gia ý kiến, kiểm tra, giám sát; quy trình đối thoại định kỳ tại nơi làm việc...(Hải Yến)

* Sáng 19/4, UBND quận Bình Tân tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá công tác triển khai thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của khu phố, tổ dân phố; bầu cử trưởng khu phố, phó trưởng khu phố, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố trên địa bàn quận năm 2017. Quận Bình Tân có 130 khu phố, 1.666 tổ dân phố. Có 145 người ứng cử chức danh trưởng khu phố, 144 người ứng cử chức danh phó trưởng khu phố. Kết quả: 130 người trúng cử chức danh trưởng khu phố, 133 người trúng cử chức danh phó trưởng khu phố. Ngoài ra, 1.666 tổ dân phố cũng đã tiến hành bầu xong tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố theo quy định... (Huỳnh Bá Tuấn)