Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Bộ Luật hình sự và Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015:

Bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, lợi ích của nhà nước

Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Trần Thế Lưu, cùng các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/4, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến các nội dung cơ bản của Bộ Luật Hình sự (LHS) năm 2015 và Bộ Luật Tố tụng hình sự (LTTHS) năm 2015. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng chủ trì hội nghị. Tham dự có cán bộ, công chức Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy trong cả nước.

Tại đầu cầu TPHCM, tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP Trần Thế Lưu; cán bộ, công chức Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan nội chính cấp ủy trên địa bàn TP.

Bộ LHS năm 2015 gồm 26 chương, 426 điều. Bộ LTTHS năm 2015 có 9 phần, 36 chương, 510 điều. Cả hai bộ luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết: Bộ LHS năm 2015 đã bổ sung thêm trường hợp không áp dụng hình phạt tử hình đối với người 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử; đồng thời bổ sung thêm 2 trường hợp không thi hành án tử hình là người đủ 75 tuổi trở lên, người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không thi hành án tử hình. Bộ LHS năm 2015 đã bỏ tử hình ở 7 tội danh. Bên cạnh đó, những quy định của Bộ LHS năm 2015 góp phần tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả trong tinh hình mới; góp phần tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng…

Bộ LTTHS năm 2015 có những nội dung mới như: Hoàn thiện các nguyên tắc cơ bản của TTHS nhằm bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp 2013. Đồng thời, quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan tố tụng, tạo điều kiện để các cơ quan thực hiện tốt trách nhiệm luật định. Bên cạnh đó, phân định thẩm quyền hành chính với thẩm quyền tư pháp; tăng quyền, tăng trách nhiệm cho điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán. Quy định cụ thể trình tự, thủ tục trong giai đoạn tố tụng nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập của thực tiễn. Quy định chặt chẽ các biện pháp hạn chế quyền con người, quyền công dân. Bảo đảm quyền bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng cho biết: Hai bộ luật với những nội dung được sửa đổi là một bước nhằm thể chế hóa khá toàn diện các chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến lĩnh vực hình sự, tố tụng hình sự, áp dụng nhiều nguyên tắc tư pháp tiến bộ nhằm bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, lợi ích của nhà nước, các tổ chức. Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý hữu hiệu để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trong tình hình mới.

Nội dung hai bộ luật này có nhiều đổi mới; trong đó có những nội dung mang tính đột phá trên tinh thần đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức cả về chính sách hình sự, cả về vấn đề tội phạm và hình phạt. Do đó, việc nắm vững nội dung cũng như những điểm mới của hai bộ luật này sẽ giúp Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các địa phương thực hiện có hiệu quả hơn trong công tác tham mưu cấp ủy chỉ đạo, định hướng xử lý các vụ án, vụ việc, cũng như công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện và chấp hành pháp luật hình sự và tố tụng hình sự của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/7/2018

* Sáng 18/7, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo, Quận đoàn 7 tổ chức Ngày hội “Sống đẹp vì cộng đồng” lần 8 năm 2018. Ngày hội thu hút hơn 500 đoàn viên, tình nguyện viên, hội viên, giáo viên tham gia các hoạt động như: Hội thi sơ cấp cứu; tìm hiểu về biểu tượng Chữ Thập đỏ; ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… Dịp này, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 đã tuyên dương 20 gương “Hoa nhân ái” có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống năm học 2017 – 2018 và trao 20 suất học cho các em học sinh nghèo với tổng số tiền 22.900.000 đồng. (Thương Lâm).

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)