Thứ Sáu, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Loạt bài “Gương sáng ở khu phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”

Bài 7: Những cựu chiến binh xả thân với tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Cựu chiến binh Nguyễn Thị Sen trao gạo và tiền cho hội viên khó khăn

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lực lượng cựu chiến binh thành phố tiếp tục xung phong “ra trận” diệt “giặc Covid-19”, bền bỉ chiến đấu trên từng tuyến hẻm, từng khu dân cư. Tất cả với một quyết tâm bảo vệ sức khỏe, sự bình an cho người dân.

Khẩn trương vào cuộc từ những ngày đầu

Là một trong những địa bàn đầu tiên tại thành phố xảy ra dịch bệnh trong đợt dịch lần thứ 4, ông Lại Văn Chuẩn, Chi hội phó Cựu chiến binh khu phố 1, Tổ trưởng tổ dân phố 6 Phường 8 quận Gò Vấp, cùng những đồng đội khẩn trương bước vào cuộc chiến.

Dưới cây dù nhỏ chỉ đủ che bóng nắng, ông Chuẩn kiên trì bám chốt kiểm soát và nhắc nhở mọi người chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cường độ công việc lớn, các ca trực từ 3 tiếng, 6 tiếng, thậm chí 9 tiếng vào ban đêm, ít nhiều bào mòn sức khỏe của người cựu chiến binh tóc đã ngả màu. Có hôm chống dịch mệt, về nhà ông chỉ ăn qua loa rồi đi nghỉ. Ấy thế, nhưng nhờ giữ được nếp sinh hoạt kỷ luật “giờ nào việc nấy” từ quân ngũ mà ông cứ đúng giờ là có mặt tại điểm chốt.

Gắn bó với tổ dân phố, khu phố từ nhiều năm nay, ông Chuẩn hiểu rõ tâm lý của người dân và biết rõ hoàn cảnh của mỗi hộ gia đình nhất là lúc dịch bệnh này, nên ông có thuận lợi trong việc lập danh sách tiêm chủng, hỗ trợ các gói an sinh cho người dân. Vì thế mà vừa xuống ca trực là ông lại tranh thủ vận chuyển quà, nhu yếu phẩm của địa phương và mạnh thường quân đến từng nhà. Bởi theo ông, “quà dù lớn dù nhỏ nhưng cứ đến sớm thì bà con phấn khởi lắm!”.

Trực tiếp cầm súng chiến đấu trong chiến tranh, thì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 không ngăn được bước chân ông tham gia chống dịch. Với tinh thần “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, quan tâm, tìm hiểu về dịch bệnh, thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ bản thân, chủ động tham gia chống dịch, ông Chuẩn có niềm tin lớn rằng chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh trong tương lai gần.

Hay như trong một tuyến hẻm trên đường Trường Sa, phường 13, quận Phú Nhuận, mọi người đang bận rộn vận chuyển rau củ quả từ xe tải xuống nhà cựu chiến binh Nguyễn Thị Sen. Lấm tấm mồ hôi nhưng ai cũng rạng rỡ vì sắp có thêm thực phẩm chia sẻ cho bà con lúc dịch bệnh. Từng bao rau củ được đưa vào sân, từng phần được xếp ra sàn nhà, mà những cựu chiến binh vẫn nói vui là “trở về tuổi thơ chơi đồ hàng” nhanh chóng được vô túi, chuyển đến mỗi hộ gia đình trong khu cách ly, những hộ khó khăn tại địa bàn.

Những ngày này, từng đường lớn hẻm nhỏ tại tổ dân phố 36 khu phố 3 lại in đậm dấu chân bà Sen. Bà đến từng nhà nhận đơn đặt hàng và thu tiền đi chợ hộ, kể cả ứng tiền trước cho những trường hợp khó khăn. Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc nên bà Sen được đảng viên, hội viên và nhân dân tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ tại khu dân cư như: Chi ủy viên Chi bộ khu phố, Phó ban Điều hành khu phố 3, Tổ trưởng dân phố 36...

Đi nhiều, biết nhiều câu chuyện, bà Sen còn trực tiếp giúp đỡ, trao tặng 1 triệu đồng động viên 2 ca F0 khó khăn trên địa bàn bồi dưỡng sức khỏe, tích cực điều trị, hay hỗ trợ 2 triệu đồng cho hội viên khó khăn đang ở trọ. Bước vào năm học mới, cá nhân bà cũng kịp thời động viên 4 học sinh khó khăn thông qua các suất học bổng tiếp sức đến trường. Trái tim kết nối trái tim, nhiều tấm lòng thiện nguyện đã tin tưởng nhờ bà gửi trao những phần quà, sự sẻ chia đến đúng người cần trợ giúp.

Với tinh thần sẵn sàng hỗ trợ người dân mọi lúc mọi nơi, ông Hoàng Văn Giang, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 8 quận Gò Vấp, cho biết, trong cốp xe gắn máy của cán bộ cựu chiến binh ở khu phố lúc nào cũng có vài chục mẫu đề nghị hỗ trợ hưởng trợ cấp theo các chính sách của Trung ương và thành phố để sẵn sàng đưa cho người dân khi có nhu cầu. Thậm chí, mọi người cho số điện thoại cá nhân để người dân liên hệ khi cần trợ giúp an sinh. Nhiều khi, chỉ sau 30 phút thì lương thực, thực phẩm được gửi tới tận nhà.

Hiện có nhiều hội viên cựu chiến binh lăn xả dưới cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, thăm hỏi, trao quà và vật phẩm, cùng nhường cơm, xẻ áo với người dân. Bằng uy tín của người lính Cụ Hồ, các cựu chiến binh trực tiếp ủng hộ và vận động được nhiều mạnh thường quân chăm lo đời sống cho bà con. Riêng hội viên cựu chiến binh Phường 8 quận Gò Vấp những tháng qua đã giảm giá tiền nhà trọ cho người lao động với tổng giá trị 1,2 tỷ đồng.

Và những con số biết nói

Trong bộ đồ bảo hộ y tế, dưới cái nắng trưa gay gắt, bác sĩ Lê Tăng Thiện, cựu chiến binh khu phố 2, Phường 19, quận Bình Thạnh, đang khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Quyết định tham gia chống dịch là biết sẽ đối mặt với hiểm nguy, nhưng bác sĩ Thiện luôn chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống, cho dù là xấu nhất.

Hội viên cựu chiến binh tham gia trực chốt bảo vệ “Vùng xanh an toàn” tại hẻm 118 Bạch Đằng Phường 24 quận Bình Thạnh Hội viên cựu chiến binh tham gia trực chốt bảo vệ “Vùng xanh an toàn” tại hẻm 118 Bạch Đằng Phường 24 quận Bình Thạnh

Để tiện cho việc chống dịch và đảm bảo an toàn cho người thân, nhất là  người mẹ đã 91 tuổi, bác sĩ Thiện dọn nhà xe để ở và sinh hoạt riêng biệt. Và dù 7 giờ 30 mới bắt đầu công việc, nhưng bác sĩ Thiện luôn có mặt tại điểm tiêm lúc 7 giờ. Mỗi ngày, vị bác sĩ ở tuổi 65 cùng đồng đội khám sàng lọc và thực hiện tiêm ngừa cho 1.300 – 1.400 người. Cường độ công việc cao là thế, cảm giác mệt mỏi luôn bị đánh bại bởi sự thôi thúc “khẩn trương lên”, “nhanh nhẹn lên” từ con tim khi thấy hàng dài người dân đang xếp hàng chờ đến lượt.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong quân y, bác sĩ Thiện còn giúp cho Phường 19 tổ chức tiêm chủng, xử lý cấp cứu những phản ứng sau tiêm chủng nếu có, di dời sớm những F0 sống ở khu vực hẻm nhỏ, nhà đông người không đảm bảo yêu cầu tự cách ly, điều trị tại nhà tới nơi cách ly tập trung, dự đoán và chuyển viện sớm cho những F0 có nguy cơ chuyển nặng...

Theo Hội Cựu chiến binh TPHCM, toàn thành phố hiện nay có 11.245 cán bộ, hội viên cựu chiến binh tham gia các tổ phòng, chống Covid tại địa phương, trong đó có 6.132 cán bộ, hội viên là thành viên các tổ Covid cộng đồng, tổ chốt liên ngành, tổ trợ giúp lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine; 2.550 hội viên tham gia bảo vệ vùng xanh. Mỗi ngày, phối hợp cùng các lực lượng khác vận chuyển gần 9.000 đơn đặt hàng giúp dân đi chợ. Ngoài ra, hằng ngày, các cựu chiến binh thành phố còn duy trì thực hiện việc hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho bà con.

Trong số những cựu chiến binh tình nguyện hỗ trợ mọi người dân trong đợt dịch này, đã có những người không may mắc bệnh, trở thành F0. Ông Võ Văn Lãnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 2 Quận 10, từng lăn xả với công việc, bị nhiễm bệnh và được đưa đi điều trị nhưng vẫn luôn hướng về trận tuyến chống dịch. Nằm trên giường bệnh, ông vẫn thúc giục đồng đội chiến đấu. Lời nhắn gửi cuối cùng trước khi ra đi “Cựu chiến binh mà chần chừ trong chống dịch thì làm sao là cựu chiến binh” của ông Lãnh đã thúc giục không chỉ hội viên cựu chiến binh mà thôi thúc tất cả các lực lượng ra sức, quyết tâm hơn nữa trong trận chiến cam go với giặc Covid-19...

Những câu chuyện chân thật, những con số biết nói để thêm một lần minh chứng truyền thống “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh” của những người lính Cụ Hồ. Có thể nói, “Quân đội nhân dân”, “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ là một danh xưng mà còn là cội nguồn sức mạnh để những người cựu chiến binh xung trận khi cần.

Minh Châm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo