Thứ Sáu, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Loạt bài “Gương sáng ở khu phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”

Bài 6: Những người bảo vệ vùng xanh ở Quận 6

Bí thư Quận ủy Quận 6 Lê Thị Hờ Rin thăm, tặng quà Tổ tự quản bảo vệ vùng xanh Phường 2.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Những ngày mà số ca nhiễm Covid-19 mới tại thành phố vẫn ở mức 4 con số, tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng còn cao thì việc bảo vệ vùng xanh – vùng an toàn, nơi mà dịch bệnh chưa lan tới, trở nên cam go hơn bao giờ hết. Giữ và mở rộng “vùng xanh” là chìa khóa để chống dịch thành công; người bảo vệ “vùng xanh” quyết liệt nhất, không ai khác chính là người dân, mô hình bảo vệ vùng xanh là ý tưởng của người dân, được người dân thực hiện và phục vụ đời sống của chính họ. Bà con ở các tuyến hẻm chưa xuất hiện dịch bệnh đã tự tập hợp và cử người gác chốt không cho người lạ vào hẻm, giao nhận hàng tại đầu hẻm với những bảng giấy thông báo đơn giản dán tại đó.

Phát huy vai trò tự quản của người dân trong việc bảo vệ vùng xanh, các phường tại Quận 6 đã nhanh chóng tổ chức nhân rộng mô hình tại tất cả các hẻm còn an toàn bằng việc thành lập tổ tự quản bảo vệ vùng xanh, bố trí đồng bộ các bảng quy định và một số dụng cụ khử khuẩn nhằm hỗ trợ lực lượng tình nguyện tại chỗ trong công tác bảo vệ cộng đồng. Hiệu quả lớn nhất của mô hình là nâng cao ý thức tự giác của người dân, phát huy được sức mạnh cộng đồng trong phòng chống dịch. Những người bảo vệ vùng xanh là đảng viên, cựu chiến binh, hội viên hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên, công nhân tạm thời nghỉ việc…, và tất cả những ai có trách nhiệm với cộng đồng.

Phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, của người lính Bộ đội Cụ Hồ, nhiều tháng qua, ông Nguyễn Văn Phát (Tổ trưởng tổ dân phố 1, Phường 9) đã cùng người dân trong hẻm 17 Nguyễn Đình Chi tổ chức chốt trực kiểm soát bảo vệ vùng xanh. Hằng ngày, Tổ gồm 6 người linh hoạt thay phiên nhau giữ chốt từ 6 giờ đến 18 giờ. Công việc của những người bảo vệ vùng xanh là tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, giám sát người dân trong khu tự quản thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tuân thủ 5K, yêu cầu người ngoài không tự ý vào khu vực, giao nhận hàng tại chốt, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các biện pháp tăng cường của thành phố; đồng thời giám sát, phát hiện báo ngay cho phường các trường hợp nghi mắc Covid-19. Đôi khi, việc của họ còn là vận chuyển giúp đồ dùng, vật phẩm của các hộ gia đình neo đơn, người cao tuổi. Công việc tưởng chừng nhẹ nhàng, giản đơn nhưng rất cần sự kiên trì, tình nguyện. Nhất là thời gian qua thành phố mưa nhiều, mọi người lại động viên nhau trực chốt, cùng đồng lòng, quyết tâm bảo vệ “cứ điểm xanh”.

Ông Nguyễn Văn Phát chia sẻ, gia đình ông có 2 người làm việc trong ngành y tế, trong đó người con gái là bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nên ông trở thành người truyền thông về sức khỏe có uy tín của cho bà con trong xóm. Ông thường xuyên nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh, khử khuẩn, để nhà cửa thông thoáng, cố gắng vận động, tập thể dục tại nhà để tăng cường sức khỏe, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang trong phòng chống dịch.

Phó Bí thư Quận ủy Quận 6 Ngô Thành Luông thăm, tặng quà Tổ tự quản bảo vệ vùng xanh Phường 10. Phó Bí thư Quận ủy Quận 6 Ngô Thành Luông thăm, tặng quà Tổ tự quản bảo vệ vùng xanh Phường 10.

Không chỉ cần mẫn với nhiệm vụ, các chiến sĩ bảo vệ vùng xanh còn tận dụng chức năng giám sát của hệ thống camera an ninh. Chính những “người” gác cổng “không lộ diện” này cũng góp phần giúp người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Lê Hoàng Khanh, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 12, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng Phường, cho biết, Phường vận động các hộ gia đình có sẵn camera giám sát, các chủ cho thuê nhà trọ chung sức trong việc bảo vệ vùng xanh.

Ông Lê Thanh Tùng (ngụ ở đường Hậu Giang, Phường 12) là một trong những chủ nhà trọ nghĩa tình như thế. Hơn hai tháng nay, ông gia nhập đội ngũ những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Mong mỏi của ông là mỗi người cố gắng một chút, tự bảo vệ mình là bảo vệ cộng đồng. Cá nhân ông giảm tiền phòng trọ và là cầu nối của bà con xóm trọ với chính quyền địa phương, trao phát khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, hỗ trợ thực phẩm để bà con an tâm tuân thủ nghiêm giãn cách xã hội, “ai ở đâu, ở yên đó”. Bà Tăng Minh, một trong những người thuê trọ tại đây rất ủng hộ việc thiết lập vùng xanh. Bà cho biết, nhờ những người như ông Tùng mà người dân trong khu vực chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.

Có thể nói, bảo vệ “vùng xanh” ở cấp độ “tế bào” ngay từ gia đình, tổ dân phố, được xem là “vaccine cộng đồng”, mũi giáp công hiệu quả trong chiến lược chuyển hướng từ phòng ngự sang phản công. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của tất cả mọi người sẽ tạo nên lá chắn tốt trước dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông Lê Thanh Tùng nhắc nhở người dân khu tự quản bảo vệ vùng xanh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ông Lê Thanh Tùng nhắc nhở người dân khu tự quản bảo vệ vùng xanh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài việc gác chốt, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định chung, những người bảo vệ vùng xanh còn là các tình nguyện viên chống dịch, là thành viên của các đoàn thể chính trị - xã hội, là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương tại nơi cư trú. Họ là những người sống tại địa bàn nên không ai có thể gần dân, sát dân, lắng nghe tiếng nói và nguyện vọng của dân tại khu dân cư kịp thời, chính xác bằng họ.

Vì thế, những ngày này họ còn cùng với địa phương, ghi nhận và tổng hợp danh sách các hộ dân thuộc diện nhận hỗ trợ, lập danh sách, điều phối xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại khu dân cư, đi chợ hộ, tiếp nhận và phân phối nhu yếu phẩm do địa phương và mạnh thường quân trao tặng… Không nề hà bất cứ việc gì, chỉ cần đó là việc có ích cho người dân, có ích cho công cuộc chống dịch là họ vui vẻ nhận lời.

Tự nguyện bỏ công sức ra vì cộng đồng, nhắc nhở mọi người cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhưng cũng có không ít người dân thấy một số việc làm là phiền hà, bất tiện (nhất là trong việc tự quản vùng xanh). Bà Nguyễn Võ Hồng Thụy, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 2 Phường 2, chia sẻ: “Vì lợi ích cộng đồng, mọi người tự thấy đây là việc “nên làm” và “phải làm”, bởi nếu không làm thì ai sẽ làm? Không xông pha thì khi nào cuộc chiến chống Covid-19 kết thúc? Động lực còn đến từ sự động viên của chính quyền địa phương, từ lời cảm ơn của người dân, và nhất là khu tự quản duy trì được màu xanh, không có ca nhiễm mới”...

Như vậy, mô hình “vùng xanh” cũng như việc phân vùng đỏ, cam, vàng, cận xanh và xanh để có cách thức chống dịch phù hợp, là một cách tiếp cận mới so với trước, chủ động phòng ngừa ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra. Và những người bảo vệ vùng xanh là những người người gác cổng đầu tiên ngăn chặn không cho giặc Covid-19 xâm nhập cộng đồng.

Minh Châm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo