Thứ Sáu, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Loạt bài “Gương sáng ở khu phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”

Bài 3: Những “lá chắn xanh” là cán bộ đoàn trong phòng chống dịch

Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (trái), Bí thư Chi đoàn khu phố 6 thị trấn Hóc Môn, hỗ trợ người dân đến tiêm vaccine ngừa Covid-19.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, nhiều cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đã dấn thân để cống hiến với quyết tâm giữ vững và mở rộng vùng xanh, thu hẹp tối đa vùng đỏ trên bản đồ Covid-19, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường. Trong đó, nhiều người đã xung kích tham gia các hoạt động thiết thực trong phòng, chống dịch bệnh, trở thành những “lá chắn xanh” ngay tại nơi mình sinh sống.

Những người trẻ bám sát địa bàn

Hơn 2 tháng nay, đảng viên Ngô Ngọc Hải Đăng, Bí thư Chi đoàn khu phố 3 thị trấn Hóc Môn, cùng các đoàn viên, thanh niên tại khu phố mình làm nòng cốt tham gia phân loại nhu yếu phẩm, thực hiện các suất ăn nghĩa tình, kịp thời nắm bắt những gia đình, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại nơi mình ở để hỗ trợ kịp thời, giúp họ vượt qua dịch bệnh. “Mình sinh ra và trưởng thành tại địa phương, lại tham gia công tác đoàn nên hiểu rõ đặc thù của các hộ gia đình trên địa bàn, nắm rõ hoàn cảnh gia đình nào khó, từ đó kịp thời vận động, hỗ trợ các gia đình vượt qua những khó khăn của dịch bệnh, không để ai bị bỏ lại phía sau” - Đăng cho biết.

Cũng là con em đang sinh sống tại địa phương nên Nguyễn Thị Mỹ Dung, Bí thư Chi đoàn khu phố 6 thị trấn Hóc Môn, luôn kịp thời nắm bắt tình hình dư luận, theo dõi và phát hiện những trường hợp người dân tại khu phố không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch để báo cáo, tìm hướng vận động, giải quyết…

Dung cho biết, từ khi các chi đoàn khu phố trên địa bàn thực hiện chương trình “Mỗi chi đoàn khu phố, ấp là một lá chắn xanh”, Dung và các đoàn viên, thanh niên đã tham gia cùng hệ thống chính trị địa phương thực hiện các hoạt động khử khuẩn các khu dân cư, trực chốt tại các khu vực cách ly, phong tỏa, hỗ trợ các đội hình xét nghiệm lấy mẫu tại hộ gia đình, phối hợp với các tổ Covid-19 cộng đồng... “Thấy chính con em của bà con ở khu phố mình đến vận động, trực các điểm cách ly, phong tỏa, người dân cảm thông và chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh hơn” - Dung chia sẻ.

Tại Tân Bình, khi Quận đoàn triển khai “Gian hàng 0 đồng lưu động” với những chuyến xe cùng hàng hóa được bán với giá 0 đồng, người bán hàng chính là các đoàn viên, thanh niên tại các chi đoàn khu phố chia ca nhau thực hiện. “Công trình được triển khai tại chính nơi mình sinh sống, việc nắm bắt các đối tượng khó khăn, cần hỗ trợ cũng rất thuận lợi. Mỗi ngày, mình lấy thông tin những người cần giúp, rồi phân công các bạn thay phiên mang các phần nhu yếu phẩm từ Quận đoàn và đơn vị hỗ trợ đến tận nhà cho người đang cần” - đảng viên Võ Công Hậu, Bí thư Chi đoàn khu phố 3 Phường 11, chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, Bí thư Chi đoàn khu phố 5 Phường 2 Quận 10, mang bình oxy đến tận nơi cho người bệnh đang điều trị tại nhà. Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, Bí thư Chi đoàn khu phố 5 Phường 2 Quận 10, mang bình oxy đến tận nơi cho người bệnh đang điều trị tại nhà.

Sẵn sàng dấn thân

Điều đáng trân trọng và khâm phục ở những bạn đoàn viên, thanh niên tại các chi đoàn khu phố, ấp trong những ngày này không chỉ ở tinh thần tình nguyện mà còn là sự dấn thân, với bản lĩnh kiên cường.

Nhìn Nguyễn Thị Thu Hằng, Bí thư Chi đoàn khu phố 5 Phường 2 Quận 10 trong trang phục đồ bảo hộ đang tham gia hỗ trợ Đoàn phường để mang những phần nhu yếu phẩm đến những hộ gia đình gặp khó khăn ở các khu bị phong tỏa và những gói thuốc điều trị F0, bình oxy tại nhà cho gia đình có người nhiễm Covid-19 trên địa bàn phường, ít ai biết, Hằng từng là F0 vào cuối tháng 7. Sau quá trình cách ly, điều trị, khi đã lành bệnh và sức khỏe hồi phục, Hằng lại xung phong tham gia các hoạt động đồng hành chống dịch với địa phương.

Hằng cho biết: “Giữa tháng 7, khi nghe kết quả test nhanh Covid-19 tại phường là dương tính, lúc đó mình đã khóc rất nhiều và không nghĩ bản thân sẽ dương tính vì đã tiêm một mũi vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 28/6. Nhưng được sự an ủi, động viên của các anh chị, mình dần bình tĩnh, đồng thời thực hiện cách ly tập trung cùng các anh chị F0 khác ở trụ sở phường. Trong lúc điều trị, cách ly một chỗ, đứng nhìn xuống sân, mình thấy các anh chị em khác trong nhóm vẫn bận rộn hỗ trợ chống dịch. Đó là động lực để sau khi khỏi bệnh mình tiếp tục xung phong tham gia công tác này…”.

Anh Trần Hoàng Hải, Bí thư Chi đoàn khu phố 4 phường 16 Quận 4, đến tận nhà hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. Anh Trần Hoàng Hải, Bí thư Chi đoàn khu phố 4 phường 16 Quận 4, đến tận nhà hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân.

Trong trang phục bảo hộ kín mít giữa tiết trời nắng nóng, Trần Hoàng Hải, Bí thư Chi đoàn khu phố 4 Phường 16 Quận 4, vẫn nhanh nhẹn mang từng phần hỗ trợ là nhu yếu phẩm, suất cơm miễn phí đến từng nhà có F0 trên địa bàn khu phố. “Hẻm nhỏ, khó đi, khả năng lấy chéo rất cao, lực lượng gặp khó khăn khi thành phố giãn cách xã hội khiến công việc của mình và các bạn gặp nhiều trở ngại, thế nhưng ai cũng cố gắng vì ý thức được rằng đây là lúc cần sức trẻ, tinh thần tình nguyện. Bây giờ bản thân nghĩ nếu mình sợ nhiễm bệnh, sợ tiếp xúc thì lấy ai đi chống dịch, lấy ai để cùng giúp người dân đi qua giai đoạn khó khăn này”.

Chính sự chủ động, tích cực, trách nhiệm, nhiệt tình với những cách làm đa dạng, thiết thực của các đoàn viên, thanh niên ở các chi đoàn khu phố, ấp đã góp phần quan trọng cùng hệ thống chính trị tại địa phương chăm lo, giúp đỡ các trường hợp khó khăn ở các khu cách ly, phong tỏa. Đó là cách góp phần từng địa phương và thành phố từng bước kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” của các đoàn viên, thanh niên không chỉ có ý nghĩa tích cực trong việc tham gia cùng tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh mà còn tạo sự lan tỏa về tính xả thân của những cán bộ ở cơ sở, của các tình nguyện viên để động viên, thúc đẩy mọi người trân quý hơn giá trị cuộc sống, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương chung tay phòng chống dịch.

An Nhiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo