Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

6 xã thuộc huyện Củ Chi được công nhận xã An toàn khu

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng 6 xã được công nhận xã An toàn khu.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 24/10, UBND huyện Củ Chi tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận các xã An toàn khu thuộc huyện Củ Chi, TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông tin TPHCM.

Về phía huyện Củ Chi tham dự có các đồng chí: Nguyễn Quyết Thắng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi; Phạm Thị Thanh Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi…

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiền phát biểu tại buổi lễ. Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiền phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã công bố Quyết định số 977/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận xã, phường An toàn khu tại TPHCM, trong đó có 6 xã thuộc huyện Củ Chi gồm: Nhuận Đức, Phú Mỹ Hưng, Phú Hòa Đông, An Phú, An Nhơn Tây và Phạm Văn Cội. Trong số 5 tiêu chí đối với xã An toàn khu, các xã: An Nhơn Tây, An Phú, Nhuận Đức, Phú Mỹ Hưng đạt 5/5 tiêu chí; xã Phạm Văn Cội đạt 4/5 tiêu chí; xã Phú Hòa Đông đạt 3/5 tiêu chí.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, các xã An Nhơn Tây, An Phú, Nhuận Đức, Phú Mỹ Hưng, Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông trở thành chỗ dựa vững chắc để xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang ở địa phương, là nơi các đồng chí tỉnh ủy, quận ủy về để vận động, giáo dục, tuyên truyền nhằm gây dựng cơ sở Đảng ở vùng này. Với những đóng góp và chiến công vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đảng bộ và Nhân dân huyện Củ Chi vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng”.

Đại diện xã được nhận Giấy khen của UBND huyện Củ Chi tặng. Đại diện xã được nhận Giấy khen của UBND huyện Củ Chi tặng.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền nhấn mạnh, các xã thuộc huyện Củ Chi được công nhận xã An toàn khu đợt này là niềm vinh dự, tự hào đối với 6 xã nói riêng và huyện Củ Chi nói chung. Là cơ sở quan trọng để Đảng và Nhà nước triển khai thực hiện các chính sách ở các xã. Đây cũng là việc làm hết sức có ý nghĩa nhằm tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và quần chúng Nhân dân đã không tiếc máu xương, mồ hôi, nước mắt và của cải vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời giáo dục các thế hệ con cháu ghi nhớ, học tập và tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiền tin tưởng, việc công nhận xã An toàn khu đối với 6 xã của huyện Củ Chi sẽ mở ra một cơ hội mới trên con đường xây dựng và phát triển với truyền thống cách mạng vẻ vang của mình, anh hùng trong chiến đấu và hăng hái thi đua trong lao động sản xuất. Với sự đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, viết tiếp trang sử mới trên quê hương Củ Chi với tên gọi “xã An toàn khu” đầy ý nghĩa này.

Đại diện các gia đình được nhận Giấy khen của UBND huyện Củ Chi tặng. Đại diện các gia đình được nhận Giấy khen của UBND huyện Củ Chi tặng.

Dịp này, UBND huyện Củ Chi tăng Giấy khen cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 6 xã và 12 hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của các xã An toàn khu.


Với các xã để được công nhận xã An toàn khu phải đạt từ 3 đến 5 tiêu chí:

Tiêu chí 1: Được cấp ủy đảng từ Khu ủy, Quân khu ủy trở lên chỉ đạo xây dựng An toàn khu cách mạng (nơi có các điều kiện về địa hình, địa thế, chính trị, quân sự, kinh tế - xã hội, dân cư và bảo đảm an toàn cho các hoạt động lãnh đạo cách mạng của Đảng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ).

Tiêu chí 2: Nơi ở (nuôi, giấu, giữ bí mật), nơi làm việc và hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của các đồng chí cán bộ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên.

Tiêu chí 3: Nơi diễn ra các sự kiện đặc biệt quan trọng, có các quyết sách chiến lược của Đảng mang tính chất bước ngoặt trong các giai đoạn của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hoặc nơi đóng trụ sở các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên.

Tiêu chí 4: Nơi đóng quân, đào tạo, huấn luyện, tập kết, trung chuyển của các lực lượng vũ trang (quân đội, công an) từ cấp đại đội trở lên; nơi có kho cất trữ lương thực, thực phẩm, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng,... trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ phục vụ cho Mặt trận cấp chiến dịch hoặc cấp Quân khu trở lên.

Tiêu chí 5: Nơi có cơ sở và phong trào cách mạng vững mạnh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; đồng thời, lực lượng vũ trang của địa phương đã chủ động hoặc phối hợp với lực lượng vũ trang chính quy tổ chức các trận đánh địch để bảo vệ an toàn cho cán bộ, cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo