Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Y học chính xác có thể được áp dụng để chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh

Xét nghiệm y khoa thế hệ mới phục vụ phát triển y học chính xác. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học chuyên đề “Tiếp cận kỹ thuật xét nghiệm mới trong chẩn đoán và điều trị” do Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức ngày 31/5.

Theo PGS.TS.BS Hoàng Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội hóa sinh Y học Việt Nam, y học chính xác là một phương pháp giúp chẩn đoán, điều trị nhắm mục tiêu: điều trị đúng phương pháp, đúng bệnh, đúng thời điểm và đúng liều lượng dựa trên sự tổng hợp, phân tích dữ liệu về gene, môi trường sống của người bệnh. Điều này giúp tiếp cận và xác định nhanh chóng hướng điều trị cho từng cá nhân cụ thể với các phác đồ điều trị riêng biệt, thông qua những bằng chứng đầy đủ về chẩn đoán bệnh lý, chẩn đoán ban đầu, chẩn đoán biến chứng...

PGS.TS.BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đai học Y dược TPHCM chia sẻ, y học chính xác là một cách tiếp cận mới trong điều trị phòng ngừa và điều trị bệnh có tính đến sự thay đổi của từng cá nhân về gene, môi trường và lối sống. Cách tiếp cận này sẽ cho phép các bác sĩ có chiến lược điều trị và phòng ngừa bệnh cho từng đối tượng người bệnh. Y học chính xác phát triển không những phục vụ tốt cho chẩn đoán và điều trị mà còn chuyển các chiến lược chăm sóc sức khỏe từ chữa trị bệnh sang tập trung vào đánh giá sức khỏe và chủ động quản lý rủi ro bệnh tật và lên kế hoạch phòng ngừa. Người bệnh được hưởng lợi với kết quả khám chữa bệnh được tối ưu hóa dựa vào bộ gen và đồng thời là nguồn dữ liệu cho phép hệ thống y học chính xác thu thập dữ liệu.

Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, y học chính xác có thể được áp dụng để chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh, đáng chú ý nhất là chẩn đoán chính xác hơn bệnh ung thư và hướng dẫn điều trị cho các bệnh mạn tính (đái tháo đường, tim mạch…).

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn các rào cản chính đối với triển khai và tích hợp các công nghệ y học chính xác vào thực hành chăm sóc sức khỏe. Cụ thể, đó là thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, thiếu dữ liệu tiêu chuẩn hóa và nguồn kinh phí. Tại Việt Nam, việc ứng dụng y học chính xác còn gặp nhiều thách thức như chi phí cho xét nghiệm di truyền còn cao và phần lớn chưa được chi trả bởi bảo hiểm y tế; chi phí thuốc điều trị đích còn cao, khó tiếp cận; chưa có hành lang pháp lý; thiếu các nhà nghiên cứu tin sinh học (lĩnh vực khoa học sử dụng các công nghệ của các ngành toán học ứng dụng, tin học, thống kê, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo,… để giải quyết các vấn đề sinh học) và dược học hệ gene, đặc biệt là thiếu trung tâm dữ liệu gene cho người Việt Nam.

Một số ý kiến cho rằng, để phát triển y học chính xác tại Việt Nam, cần một số giải pháp như: xây dựng hành lang pháp lý (bảo hiểm y tế chi trả, bảo mật thông tin di truyền bệnh nhân…), đào tạo, thu hút nguồn nhân lực nghiên cứu tin sinh học và dược học hệ gene, cũng như xây dựng trung tâm dữ liệu hệ gene của người Việt Nam…

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo