Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Việt Nam chung tay phát triển ngành xuất bản ở các quốc gia Đông Nam Á

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Hương Thảo)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 15/9, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ASEAN Book Publishers Association - ABPA).

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch luân phiên ABPA cho biết, các hoạt động do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch đã hướng đến mục tiêu chung ASEAN, đặc biệt là duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và tăng cường hơn nữa các giá trị hướng tới hòa bình trong khu vực và thế giới.

Tại hội nghị, các thành viên cũng đã đề xuất các hướng thúc đẩy hợp tác nội khối, trong đó, Hội Xuất bản Việt Nam đề xuất: tiếp tục nghiên cứu thực hiện sáng kiến “One ASEAN”, thông qua Hiệp hội thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác giữa nhà xuất bản của các nước; thành lập trung tâm bản quyền trực thuộc ABPA nhằm giới thiệu sách của các nhà xuất bản thuộc các hiệp hội thành viên, góp phần thúc đẩy giao dịch bản quyền nội khối và chia sẻ thông tin để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm bản quyền; đề xuất ý kiến về nguyên tắc, quy chế và tiêu chí Giải thưởng sách ASEAN.

Dịp này, đại biểu của Hội Xuất bản các nước cũng đã thảo luận, quyết định Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2024 - 2025 là Malaysia. Hội Xuất bản Việt Nam là thành viên đồng sáng lập ABPA năm 2005 và hiện là Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2022-2023. Đến nay, sau gần 2 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ABPA, Hội Xuất bản Việt Nam đã đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp ngoại giao nhân dân, đóng góp tích cực vào việc nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và chung tay phát triển ngành xuất bản của các nước.

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ABPA), Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng” là một hoạt động trọng tâm. Hội thảo do Hội Xuất bản Việt Nam, Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Cục Xuất bản – In – Phát hành Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Sở TT-TT TPHCM tổ chức. 

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Hương Thảo) Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Hương Thảo)

Hội thảo là diễn đàn cho các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, các đơn vị xuất bản Việt Nam và các nước Đông Nam Á trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế lĩnh vực xuất bản.

Theo Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng, thời gian qua, TP đã thực hiện nhiều chính sách phát triển, mở rộng thị trường xuất bản, thúc đẩy văn hóa đọc. Tuy nhiên các giải pháp nhằm ngăn chặn hành vi in sách lậu, vi phạm bản quyền trên không gian mạng chưa thật sự đồng bộ và quyết liệt.

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM cũng đề xuất các giải pháp như kiến nghị Bộ TT-TT, Bộ Công an cùng các cơ quan liên quan tổng hợp, rà soát và hoàn thiện hệ thống pháp lý liên quan đến hành vi vi phạm bản quyền; đặt hàng các doanh nghiệp nghiên cứu ứng dụng công nghệ để phát triển giải pháp liên quan đến bảo vệ bản quyền; tuyên truyền nâng cao nhận thức, đặc biệt là trong ngành giáo dục; đồng thời cần có kênh thông tin để lắng nghe hiến kế từ người dân, bạn đọc để hạn chế sách in lậu và có nhiều hơn những buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giải pháp từ các đơn vị xuất bản đến từ các quốc gia Đông Nam Á và trên thế giới.

Ban Tổ chức hội thảo kỳ vọng các nước trong Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á cùng nhau có tuyên bố chung góp phần ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền sách nói chung, trên không gian mạng nói riêng.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo