Thứ Sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Văn phòng Chính phủ và Tòa án Nhân dân tối cao phối hợp xây dựng Chính phủ điện tử, Tòa án điện tử

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và Phó Chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang ký kết quy chế phối hợp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/1, Văn phòng Chính phủ và Tòa án nhân dân tối cao đã ký quy chế phối hợp trong công tác xây dựng Chính phủ điện tử, Tòa án điện tử phục vụ sự chỉ đạo, điều hành và cải cách thủ tục hành chính. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Lễ ký kết.

Theo quy chế, hai bên phối hợp trong công tác xây dựng Chính phủ điện tử, Tòa án điện tử và công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó, hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo môi trường pháp lý đầy đủ để triển khai Tòa án điện tử; tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các đề án, dự án về ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử và Tòa án điện tử. Hai bên tư vấn, hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, quản lý hồ sơ, tài liệu, văn bản và xử lý công việc trên môi trường điện tử của hệ thống Tòa án; kết nối, liên thông với Trục liên thông văn bản quốc gia để phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử trong nội bộ hệ thống Tòa án và với các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực hành chính tư pháp đã được Chính phủ xác định là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá. Tuy nhiên, việc triển khai các nội dung này mới chủ yếu tập trung tổ chức thực hiện ở nội khối các cơ quan hành chính nhà nước, và vẫn còn thiếu sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ với quá trình cải cách giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp.

Việc ký kết quy chế phối hợp đánh dấu một dấu mốc trong việc gắn kết, phối hợp chặt chẽ giữa công tác cải cách, xây dựng Chính phủ điện tử của cơ quan hành chính nhà nước với công tác cải cách hành chính tư pháp, xây dựng Tòa án điện tử của cơ quan tư pháp, tạo thành sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ được giao của cả hai cơ quan; tạo cơ sở cho công tác phối hợp giữa hai cơ quan đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Quang cảnh buổi lễ Quang cảnh buổi lễ

Để thực hiện quy chế đã ký kết, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Văn phòng Chính phủ và Tòa án Nhân dân tối cao phối hợp tiếp tục mở rộng triển khai gửi nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia đến tất cả các cơ quan Tòa án nhân dân và giữa các cơ quan Tòa án nhân dân với các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, quản lý hồ sơ, tài liệu, văn bản và xử lý công việc trên môi trường điện tử của hệ thống Tòa án nhân dân.

Phó Chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang cho biết, Tòa án nhân dân tối cao đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan triển khai kết nối hệ thống văn bản và chỉ đạo điều hành của Tòa án nhân dân tối cao với Trục liên thông văn bản quốc gia; tích hợp 5 dịch vụ công của Tòa án với Cổng dịch vụ công quốc gia. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy, trao đổi thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch giữa Chính phủ và Tòa án nhân dân tối cao, cũng như phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tác động tích cực đến việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Phó Chánh án Lê Hồng Quang đề nghị hai cơ quan tích cực, chủ động trao đổi thông tin, tăng cường tham vấn lẫn nhau trong quá trình xây dựng các đề án, dự án, văn bản có liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng Chính phủ điện tử, Tòa án điện tử; thường xuyên phối hợp và rà soát các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, kịp thời đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chủ trương, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Tòa án. 

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo