Thứ Tư, ngày 4 tháng 10 năm 2023

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 14

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 9/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc phiên họp thứ 14. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.

Tham dự phiên khai mạc về phía khách mời có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Chính phủ…

Phiên họp thứ 14 của UBTVQH kéo dài 2,5 ngày làm việc (từ 14 giờ ngày 9/8 đến 11/8), xem xét, cho ý kiến trực tiếp về 7 nội dung trọng tâm liên quan đến công tác xây dựng pháp luật; các vấn đề kinh tế - xã hội, công tác giám sát. Đặc biệt, tại phiên họp lần này, UBTVQH dành 1 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Cụ thể, về công tác xây dựng pháp luật, UBTVQH xem xét, thông qua 2 dự thảo Nghị quyết về thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; đồng thời xem xét, quyết định việc bổ sung dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Về các vấn đề kinh tế - xã hội, UBTVQH cho ý kiến về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 3); xem xét đề xuất của Chính phủ liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 của UBTVQH (về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19).

Về công tác giám sát, UBTVQH tổ chức hoạt động chất vấn vào ngày 10/8 tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội và kết nối truyền hình trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh thành. UBTVQH cũng cho ý kiến bước đầu về dự thảo báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021” và xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phiên họp lần này, UBTVQH chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hoạt động chất vấn nhằm thực hiện đúng theo quy định tại Luật tổ chức Quốc hội, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Quy chế về giám sát Quốc hội. Đây là nội dung đã nằm trong kế hoạch giám sát năm nay.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với những kết quả tích cực đạt được từ phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vừa qua, phiên chất vấn ngày 10/8, UBTVQH sẽ tiếp tục làm rõ, tháo gỡ các vấn đề cử tri quan tâm. “Với tầm quan trọng, ý nghĩa của hoạt động này, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội đã họp trù bị với hai Bộ trưởng, các trưởng ngành có liên quan đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho phiên chất vấn, đáp ứng mong đợi của cử tri…" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết.

Về nội dung thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 của UBTVQH (chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là Nghị quyết rất quan trọng và có phạm vi số vốn khá lớn, khoảng 38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và cũng được tổ chức triển khai rất nhanh để thực hiện theo Nghị quyết 30 của Quốc hội về hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH thảo luận, xem xét triển khai đã kịp thời hay chưa, có căn cứ pháp lý, thực tiễn nào để tiếp tục nhất trí chi bổ sung khoản ngoài Nghị quyết 03 mà UBTVQH đã xem xét và quyết định.

Về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 3), Chủ tịch Quốc hội cho rằng đợt 3 này còn khối lượng vốn khá lớn, chưa có điều kiện để phân bổ, đề nghị, các bộ đại diện cho Chính phủ báo cáo kỹ vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, hiện nay Chính phủ chưa báo cáo danh mục của các dự án trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội để giao vốn; đồng thời, để điều hòa vốn đầu tư công trung hạn với vốn của Chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, UBTVQH đã xem xét và yêu cầu Chính phủ khẩn trương rà soát để trình. Tuy nhiên, 2 danh mục này hiện nay vẫn chưa có. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan của Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội thảo luận thêm về vấn đề này. Giải pháp nào để thực hiện đúng tiến độ gói kích thích kinh tế gần 350.000 tỷ đồng và giao vốn cũng như tiến hành phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công của giai đoạn 5 năm cũng như từng năm.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Toàn cảnh Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Để phiên họp thứ 14 đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên UBTVQH dành thời gian tham dự đầy đủ, nghiên cứu kỹ lưỡng, có nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng... vào các nội dung cụ thể được trình tại phiên họp.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp cho ý kiến về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 3).

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo