Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 thông tin về việc “phủ xanh” các cột đèn, cột điện

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 Lê Tấn Tài thông tin tại buổi họp báo.

(Thanhuytphmcm.vn) – Tại buổi họp báo do UBND TPHCM tổ chức diễn ra chiều 21/9, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 Lê Tấn Tài thông tin về việc “phủ xanh” các cột đèn, cột điện trên địa bàn quận.

Ông Lê Tấn Tài chia sẻ, việc ốp thảm cỏ nhựa lên cột đèn, cột điện nhằm hạn chế tình trạng dán quảng cáo, rao vặt và góp phần tạo cảnh quan đường phố. Trước khi có giải pháp này, mỗi tuần cán bộ MTTQ các phường đều phải đi cạo xóa các bảng quảng cáo dán trên cột đèn, cột điện. Nhiều khi sáng đi cạo thì chiều đã thấy dán tờ mới hoặc sau một đêm thì thấy các bảng quảng cáo bị dán trở lại, thực sự bức xúc vì làm liên tục mà không hiệu quả.

Theo ông Lê Tấn Tài, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 xác định việc xử lý vi phạm hành chính, bắt đối tượng vi phạm không phải là nhiệm vụ của mình. Do đó, trong thời gian chờ chính quyền xử lý, Ủy ban MTTQ Quận 5 triển khai giải pháp này trước để tạo mỹ quan. Trước khi lựa chọn ốp thảm cỏ nhựa lên các cột đèn, cột điện thì Ủy ban MTTQ Quận 5 đã rà soát và lựa chọn nhiều nguồn vật liệu khác nhau, sau đó, nhận thấy việc ốp cỏ có thể hạn chế nhất việc dán các tờ rơi. Việc “phủ xanh” cột điện cũng vừa giúp tối ưu nguồn lực, nhân lực, vật lực vừa tối ưu cho mỹ quan đô thị. Qua nhiều hội nghị đánh giá, việc ốp thảm cỏ nhựa tại các cột đèn, cột điện đã góp phần làm giảm tình trạng dán bảng quảng cáo sai quy định trên 95%. Trong thời gian chờ chính quyền giải quyết, người dân có thể tháo gỡ các tờ quảng cáo dễ dàng hơn so với trước đây.

Sau 4 năm thực hiện, Quận 5 đã  “phủ xanh” 1.286 trụ đèn chiếu sáng (tỉ lệ 100%) và 495/526 trụ điện (tỉ lệ 94%). Nguồn kinh phí được vận động xã hội hóa chứ không lấy từ ngân sách. Mỗi cột đèn, cột điện tốn chi phí khoảng 130.000 đồng, tính ra các thảm cỏ này có thể sử dụng 1 - 2 năm. 

Trao đổi về câu hỏi việc ốp cỏ có an toàn, dễ bắt cháy hay không, ông Lê Tấn Tài chia sẻ, sau 4 năm triển khai, Quận 5 chưa ghi nhận trường hợp nào bị tình trạng này. Trước khi thực hiện, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 đã lấy ý kiến và trao đổi với Công ty Điện lực Chợ Lớn và Tổng Công ty chiếu sáng công cộng. Việc này  nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo