Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Tỷ lệ người hút thuốc lá thụ động cao nhất tại các địa điểm quán bar, cà phê, trà

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Xây dựng môi trường không khói thuốc lá diễn ra chiều 31/5 do Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (T4G- thuộc Sở Y tế TPHCM) tổ chức.

Theo số liệu kiểm tra năm 2018, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trên địa bàn TPHCM là 46,6%. Kết quả khảo sát 400 nhân viên y tế tại TPHCM do T4G thực hiện cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá hàng ngày của nhân viên y tế là 8,8%, tính riêng tỷ lệ này ở nam giới là 17%. Tỷ lệ người hút thuốc lá thụ động nhiều nhất tập trung tại các địa điểm quán bar, cà phê, trà với 83,7%; tại nhà hàng là 66,9%; đặc biệt tỷ lệ người hút thuốc thụ động tại cơ sở y tế chiếm đến 23,4%.

Mặc dù tình hình hút thuốc chủ động và thụ động tại TPHCM vẫn ở mức cao nhưng có rất ít trường hợp bị xử phạt. Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hút thuốc lá vẫn còn không ít khó khăn và vướng mắc trong các điều khoản của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Trong đó các đối tượng đến khám chữa bệnh, thăm nuôi người bệnh chống đối hoặc không xuất trình giấy tờ tùy thân khiến thanh tra y tế không có đủ cơ sở pháp lý để lập biên bản; người vi phạm không chấp hành nộp phạt gây khó khăn khi cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo