Thứ Sáu, ngày 19 tháng 12 năm 2025

Tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma

Hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng (trái), Võ Mạnh Cường bị dẫn giải về trại tạm giam sau khi kết thúc phiên tòa

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/10, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma đã kết thúc.

Theo nhận định của Hội đồng Xét xử (HĐXX), đây là vụ án phức tạp, gây bức xúc lớn trong dư luận, xã hội. Cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo về hai tội “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” là chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; từ đó dẫn đến hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã thực hiện, gây dư luận bất bình trong nhân dân.

Hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C) bàn bạc với nhau để xây dựng hồ sơ bán hàng, sử dụng con dấu giả để hoàn thiện hồ sơ nhập thuốc. Bị cáo Hùng còn chỉ đạo nhân viên ở Công ty cổ phần VN Pharma sử dụng giấy tờ giả mạo để nhập 9.300 hộp thuốc điều trị ung thư không rõ nguồn gốc; chỉ đạo nhân viên ghi lùi ngày trên hồ sơ nhập khẩu; thỏa thuận với bị cáo Cường nâng khống giá thuốc.

Các bị cáo đều biết việc sử dụng giấy tờ giả, con dấu giả để làm hồ sơ nộp Cục Quản lý dược nhập khẩu thuốc là có dấu hiệu tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Cấp sơ thẩm không xử phạt hai bị cáo Hùng, Cường và những người khác về tội danh trên là bỏ lọt tội phạm. Các bị cáo đồng phạm khác thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc và sử dụng tài liệu, con dấu giả để làm hồ sơ xin nhập khẩu thuốc không rõ nguồn gốc nhưng chỉ bị xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” cũng là bỏ lọt tội phạm.

Trong vụ án này, một trong những nội dung được đặt ra là trách nhiệm của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đến đâu trong quá trình cấp giấp phép cho Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg caplet. Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo nhập thuốc bằng hồ sơ giả xuất phát từ nhiều thiếu sót của một số cán bộ của Cục Quản lý dược. Cụ thể, Cục Quản lý dược đã không truy xuất nguồn gốc thuốc khi thẩm định hồ sơ; hồ sơ thẩm định không ghi ngày, tháng, năm và có 3 chuyên gia không ký tên...

HĐXX cũng yêu cầu điều tra làm rõ khoản tiền 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng cho bác sĩ ở những bệnh viện mà Công ty cổ phần VN Pharma phân phối thuốc là chi cho những lô thuốc nào; làm rõ những người có liên quan trong việc chi khoản tiền này. Đồng thời, đây là tang vật vụ án nhưng tòa án cấp sơ thẩm không tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước là thiếu sót nghiêm trọng.

Từ các nhận định trên, HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

* Theo bản án sơ thẩm, Công ty cổ phần VN Pharma chuyên kinh doanh mặt hàng thuốc chữa bệnh. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã bàn bạc với bị cáo Võ Mạnh Cường nhập thuốc H-Capita 500mg caplet chữa ung thư về Việt Nam. Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên bị cáo Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. Bị cáo Hùng cũng chỉ đạo nâng giá thuốc trên thực tế 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp trên hợp đồng. Thực tế, lô thuốc chữa bệnh ung thư này chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Kết thúc phiên xử sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hùng và bị cáo Cường cùng mức án 12 năm tù về tội “Buôn lậu”. 7 bị cáo đồng phạm khác bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam về tội “Buôn lậu” hoặc “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Công Tâm

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo