Thứ Ba, ngày 5 tháng 12 năm 2023

TPHCM và Thành phố Rotterdam tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm cho Thị trưởng Thành phố Rotterdam Ahmed Aboutaleb tại buổi tiếp

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 26/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) và đoàn đại biểu cấp cao nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định TPHCM luôn quan tâm đến việc quản lý nguồn nước, xử lý ngập, quản lý đô thị. Đồng thời, đánh giá cao trình độ quản lý lĩnh vực biến đổi khí hậu của Hà Lan và TPHCM sẵn sàng tham gia để học hỏi kinh nghiệm, bàn thảo các vấn đề liên quan đến việc chống biến đổi khí hậu.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn được hợp tác với Thành phố Rotterdam, cũng như với Hà Lan để giải quyết vấn đề ứng xử với thiên nhiên trong phòng, chống ngập nước. Đồng tình với việc giải quyết vấn đề nước đòi hỏi quy hoạch đặc biệt liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho hay TP đang xây dựng quy hoạch chung và đây là thời điểm thuận lợi để TP nhìn lại vấn đề quản lý nguồn nước, quản lý chung cho sự phát triển. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị Rotterdam hỗ trợ kỹ thuật cho TPHCM trong lập quy hoạch kinh tế-xã hội, quy hoạch chung có tính đến quy hoạch nước, thích ứng biến đổi khí hậu, thích ứng với tự nhiên, giúp cho sự phát triển bền vững của TP trong tương lai.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, thời gian qua, TPHCM và Thành phố Rotterdam có những giai đoạn hợp tác tốt, hiệu quả, giúp TP định hình phát triển hướng biển, ban hành kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu… TPHCM đánh giá cao cộng đồng doanh nghiêp nước ngoài đang đầu tư, kinh doanh tại TP, trong đó có các doanh nghiệp Hà Lan đã góp phần vào sự phát triển TP. TPHCM đã thường xuyên tổ chức các diễn đàn gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm cùng Thị trưởng Thành phố Rotterdam Ahmed Aboutaleb và đoàn công tác Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm cùng Thị trưởng Thành phố Rotterdam Ahmed Aboutaleb và đoàn công tác

Thị trưởng Ahmed Aboutaleb chia sẻ về một số kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai như ngập nước, chống biến đổi khí hậu. Theo ông, TPHCM cần có quy hoạch đặc biệt dành cho nước để chống lũ lụt, tận dụng nguồn lực từ đất, nếu không được quy hoạch phù hợp sẽ gây áp lực với các quy hoạch phát triển khác, ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước mặt và nước ngầm.

Với kinh nghiệm của mình, Thị trưởng Ahmed Aboutaleb có lời mời lãnh đạo TPHCM đến thăm Rotterdam để chứng kiến những công trình trị thủy để người dân có thể sống cùng thiên nhiên. Người dân Rotterdam rất tự tin với những con đê ngăn nước và đang sống ở vùng đất thấp hơn mực nước biển. Các chuyên gia Rotterdam đã có nhiều công trình cụ thể về quy hoạch đô thị hướng tới thiên nhiên, giảm tác động của biến đổi khí hậu. Đầu tư công trong biến đổi khí hậu dẫn đầu sẽ kích thích, khuyến khích các loại đầu tư khác trong địa phương. Ông Ahmed Aboutteleb hy vọng sắp tới hai bên có những cơ hội hợp tác cụ thể, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên về đầu tư góp phần phát triển kịnh tế.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo