Thứ Sáu, ngày 9 tháng 6 năm 2023

TPHCM triển khai hàng loạt các giải pháp để đảm bảo hoạt động của trạm y tế

Các đại biểu tham dự buổi họp báo. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 26/5, đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM, đã chủ trì buổi họp báo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo p, tính đến 18 giờ ngày 25/5/2022, có 610.240 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 609.282 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 958 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 37 bệnh nhân, trong đó, có 2 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong ngày 25/5 có 1 bệnh nhân nhập viện, 4 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay là 345.024), không có trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay là 20.488 người).

Thông tin về các giải pháp nhằm thu hút nguồn nhân lực cho y tế cơ sở, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, hiện tượng nhân viên y tế nghỉ việc không phải là vấn đề mới, đã xảy ra từ nhiều năm nay. Vì vậy, Sở Y tế đã trình và được kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa X thông qua Nghị quyết về các chính sách đặc thù củng cố nâng cao năng lực các trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến năm 2025.

Sở Y tế bắt đầu triển khai hàng loạt các giải pháp để đảm bảo hoạt động của trạm y tế. Thứ nhất là các bác sĩ mới tốt nghiệp không chỉ thực hành tại bệnh viện theo chương trình đào tạo chuẩn trước đây của Bộ Y tế mà còn tăng cường về trạm y tế để thực hiện thêm một số hoạt động tại trạm. “Những hoạt động này không đòi hỏi phải cần chứng chỉ hành nghề. Ví dụ, hỗ trợ quản lý F0 tại nhà; hỗ trợ quản lý các chương trình sức khỏe; hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại trạm” - bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết.

Thứ hai, là tăng cường lực lượng khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế bằng cách ký hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu phụ trách chuyên môn tại trạm. Hiện Sở đã triển khai các hướng dẫn cũng như cấp kinh phí việc ký hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu. Với những cơ chế chính sách mới đang được khởi động thực hiện thì trong thời gian tới sẽ giải quyết được tình trạng thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề thực hiện phương pháp khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế và thu hút giữ chân nhân viên y tế.

Ngoài ra vẫn có một số trạm y tế chưa ký hợp đồng được với các bác sĩ nghỉ hưu thì Sở sẽ tiếp tục thực hiện những hoạt động đã triển khai từ nhiều năm nay, đó là luân phiên các bác sĩ từ các bệnh viện quận, huyện, TP Thủ Đức đến công tác tại trạm.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin, hiện tại TPHCM có 38 trạm y tế đã chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Tức là có bác sĩ đầy đủ chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh ban đầu tại trạm, đã tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế; đồng thời, các trạm này cũng có sự hỗ trợ từ xa của các bác sĩ, chuyên gia đến từ các bệnh viện đa khoa tuyến cuối của TP để kịp thời hỗ trợ cho công tác khám chữa bệnh của người dân; cũng như hội chẩn từ xa, qua đó, thu hút người dân khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế địa phương. 

Bên cạnh đó, Sở tiếp tục tham mưu, kiến nghị Quốc hội khi sửa đổi Luật Khám chữa bệnh sẽ điều chỉnh, bổ sung khoản 2, điều 4 với nội dung cụ thể là tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế cơ sở tại các tỉnh thành. Hiện tại, rất cần những chính sách về vấn đề này, cụ thể là về chế độ chính sách ưu đãi về thu nhập; đồng thời, Nhà nước cần có những chính sách điều phối và phân bổ giữa bác sĩ chuyên khoa cũng như bác sĩ đa khoa. Hiện TPHCM có số lượng bác sĩ chuyên khoa 4.779  bác sĩ trong tổng số 8.830 bác sĩ đang công tác tại bệnh viện công lập. Như vậy, tỷ lệ bác sĩ chuyên khoa tại TP là hơn 50%. Trong khi đó, TP rất cần các bác sĩ đa khoa tổng quát để thực hiện công tác khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế để phục vụ người dân tốt hơn, gần người dân hơn và nắm bắt được các nguyện vọng khám chữa bệnh ban đầu của người dân.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo