Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ thêm 2 tuần

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp. (ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

(Thanhuytphcm.vn) – TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ thêm 2 tuần nữa. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) chuyển từ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15. Tùy thuộc diễn biến dịch bệnh, mức độ kiểm soát trong 1 tuần tới, có thể một số khu vực chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19. Đó là kết luận của Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 TPHCM diễn ra sáng 24/6.

Tham dự tại các điểm cầu có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá bằng sự quyết tâm, nỗ lực mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 và theo Chỉ thị 16 đới với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12), tại quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (Quận 12), kể cả chuỗi ca bệnh liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, chúng ta đã kiểm soát được tốt. Tuy nhiên về tổng thể, sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, xuất hiện liên tiếp hàng loạt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Điều này cho thấy, nhiều khả năng dịch đã xâm nhập vào TP từ đầu tháng 5 và đã trải qua có 4 - 5 chu kỳ lây nhiễm.

Qua ý kiến được đưa ra tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị, TP tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ thêm 2 tuần nữa. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) chuyển từ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15. Tùy thuộc diễn biến dịch bệnh, mức độ kiểm soát trong 1 tuần tới, có thể một số khu vực chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, Chủ tịch UBND các quận/huyện và TP Thủ Đức tăng cường kiểm soát, kiểm tra mạnh mẽ hơn nữa; xử lý nghiêm các trường hợp, nơi không chấp hành nghiêm các chỉ đạo của UBND TP về công tác phòng chống dịch. Những nơi mà tụ tập đông người, không chấp hành nghiêm Chỉ thị 15, nếu để phát sinh dịch bệnh từ đây Chủ tịch các quận huyện, TP Thủ Đức phải chịu trách nhiệm và tùy theo mức độ có thể xem xét trách nhiệm.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong lưu ý, phải quyết liệt hơn nữa, phải kiểm tra chặt chẽ hơn nữa trong công tác phòng chống dịch. Trụ sở, nơi làm việc quận/huyện, sở/ngành phải tăng cường hệ thống kiểm tra phòng chống dịch một cách chặt chẽ hơn nữa. Các bệnh viện phải triển khai nhanh chóng biện pháp sàng lọc, kiểm soát dịch bệnh cho chặt chẽ.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, trong tình hình lây lan nhanh như hiện nay, cần củng cố công tác điều tra, truy vết, cách ly và xét nghiệm để đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng chống dịch. Khẩn trương điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần để cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tích cực điều tra dịch tễ, xác định người tiếp xúc với người tiếp xúc gần để cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời xếp sắp điều phối việc tiếp nhận việc lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm ưu tiên giữa các cơ sở xét nghiệm cho phù hợp, đảm bảo kịp thời có kết quả xét nghiệm. Đối với F1 cố gắng 8 – 12 giờ và F2 có thể 24 giờ có kết quả.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là khoanh vùng xử lý, xét nghiệm, tầm soát quanh địa điểm có ca bệnh và khu vực lân cận, đồng thời xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng; riêng đối với các chung cư, tòa nhà văn phòng, căn hộ có ca bệnh, tổ chức xét nghiệm toàn bộ người cư trú, người làm việc tại các địa điểm nêu trên. Song song với tổ chức xét nghiệm mở rộng, thực hiện xét nghiệm kiểm tra theo chuỗi tiếp xúc gần, có nguy cơ cao lây nhiễm do đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh qua tiếp xúc gần ở vòng thứ 2, thứ 3 trong cùng gia đình, cùng nơi làm việc.

Đồng chí yêu cầu, thực hiện triệt để việc giãn cách là đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc đối với cán bộ, công nhân, viên chức. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án trong trường hợp công sở bị cách ly, dừng triệt để các cuộc họp không cần thiết.

Đối với Sở Y tế, đồng chí yêu cầu, tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tất cả các bệnh viện, phòng khám phải siết chặt công tác phân luồng sàng lọc người bệnh đến. Tất cả nhân viên y tế thực hiện nghiêm biện pháp 5K, mang khẩu trang y tế trong suốt thời gian làm việc, sau thời gian làm việc hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không tụ tập, không đi đến nơi đông người khi không cần thiết. Thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 đối với nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân, đặc biệt ở các khoa, phòng nguy cơ cao để phát hiện sớm nguồn lây. Từ thực tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, đồng chí Nguyễn Thành Phong giao Sở Y tế TP đánh giá nguy cơ bùng phát dịch bệnh, bổ sung các phương án phòng dịch tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Đề cập đến công tác cách ly, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, Sở Y tế TP phối hợp các đơn vị triển khai khi cách ly tập trung của TP đảm bảo năng lực đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch bệnh, kiểm tra giám sát thường xuyên đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Riêng Ban Quản lý Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp, Khu Công nghệ cao, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao với yêu cầu 100% cơ sở sản xuất phải hậu kiểm phòng chống dịch. Tiến hành xem xét cho một số doanh nghiệp vừa cách ly, vừa sản xuất, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo