Thứ Bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024

TPHCM tăng cường giám sát, giữ ổn định tình hình lao động trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

TPHCM vừa có chỉ đạo về tăng cường giám sát, giữ ổn định tình hình lao động trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về tăng cường giám sát, giữ ổn định tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động TP, Bảo hiểm xã hội TP, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức theo dõi sát tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP; trao đổi với các địa phương trong việc chủ động nắm bắt cơ sở và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, đẩy mạnh các hoạt động kết nối nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu làm việc.

Đồng thời phối hợp Liên đoàn Lao động TP, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức nắm chắc tình hình trả lương, trả thưởng, lao động, việc làm, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức đối thoại định kỳ, hội nghị người lao động, công khai tình hình sản xuất kinh doanh, các nội dung liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động, phương án sử dụng lao động đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu lao động, đặc biệt các địa bàn có doanh nghiệp sắp xếp lại lao động để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ phỏng vấn.

Ngoài ra, tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp; có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trên địa bàn; khi có tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng, không để ngừng việc tập thể xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chủ động và thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuyển dụng, sử dụng lao động, cắt giảm việc làm trong doanh nghiệp. Tăng cường công tác nắm tình hình quan hệ lao động, biến động lao động, theo sát tình hình tại các doanh nghiệp có số lượng lao động giảm lớn; tổ chức các tổ công tác làm việc với doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, chủ động giải pháp hỗ trợ kịp thời, phòng ngừa tranh chấp tập thể, ngừng việc; phối hợp với các sở, ban, ngành TP có liên quan để tham gia giải quyết.

UBND TP đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP huy động nguồn lực xã hội, phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố rà soát hỗ trợ kịp thời các trường hợp người lao động ngừng việc - nghỉ việc trên địa bàn TP; phối hợp triển khai trong hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên và cơ quan có liên quan kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp khó khăn, chăm lo cho người lao động ngừng việc nghỉ việc có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết phù hợp với điều kiện địa phương.

UBND TP đề nghị Liên đoàn Lao động TP chỉ đạo Liên đoàn Lao động quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp với UBND, các ban, ngành địa phương yêu cầu các doanh nghiệp phải thông báo công khai thời điểm thanh toán lương (kỳ lương tháng 1/2024), kế hoạch thưởng Tết và khoản hỗ trợ, thời gian nghỉ Tết cho người lao động biết. Trường hợp các doanh nghiệp gặp khó khăn, chưa có kế hoạch thưởng Tết thì vận động doanh nghiệp thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí khác để có kế hoạch thưởng hoặc hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp có thêm các hình thức hỗ trợ khác như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết và các hình thức hỗ trợ phù hợp khác.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo