Thứ Sáu, ngày 23 tháng 4 năm 2021

TPHCM phát triển y tế chuyên sâu gắn liền với y tế thông minh

Phẫu thuật cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

(Thanhuytphcm.vn) – Năm 2021, ngành y tế TPHCM tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; phát triển y tế chuyên sâu gắn liền với y tế thông minh nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân đối với các dịch vụ y tế của ngành y tế TP. Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại cuộc họp duyệt các nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ của Sở Y tế TP năm 2021 diễn ra ngày 5/3 với sự chủ trì của Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

Thực hiện 47 hoạt động trọng tâm

Theo Sở Y tế TP, năm 2021, mục tiêu chung của ngành y tế TP là xây dựng và triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, chương trình mục tiêu về y tế và dân số, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến cuối. Phát triển y tế chuyên sâu gắn liền với y tế thông minh nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân đối với các dịch vụ y tế của ngành y tế TP. Cùng với đó là thực hiện mạnh mẽ chuyển đổi số của ngành y tế TP hướng đến xây dựng hệ thống y tế TP hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế. Đồng thời hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế, sử dụng hiệu quả các dịch vụ y tế, được chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời, góp phần xây dựng thành công đô thị thông minh theo kế hoạch đề ra.

Về các chỉ tiêu cụ thể, ngành y tế TP thực hiện 16 chỉ tiêu, trong đó phấn đấu đạt 20,2 bác sĩ/10.000 dân; 42 giường bệnh/10.000 dân; 80% người dân được lập hồ sơ sức khỏe điện tử với dữ liệu sức khỏe ban đầu tại 24 phường, xã có mô hình trạm y tế điểm; 25% trạm y tế thực hiện theo nguyên lý y học gia đình; từ 91% người dân hài lòng khi sử dịch các dịch vụ y tế; từ 95% người dân hài lòng với hồ sơ dịch vụ hành chính công của ngành y tế TP…

Theo đồng chí Tăng Chí Thượng, Thành ủy viên, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, để thực thực hiện mục tiêu trên, ngành y tế TP thực hiện 47 hoạt động trọng tâm thuộc 10 nhóm. Trong đó có nhóm phát huy hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid - 19 và tăng cường quản lý các dịch bệnh lưu hành. Đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, xây dựng y tế thông minh và cải cách hành chính hướng đến tăng sự hài lòng của người dân. Song song đó là xây dựng cơ sở hạ tầng mới và phát triển kỹ thuật chuyên sâu tại các bệnh viện hướng đến xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á…

Các đại biểu tham dự cuộc họp. Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Khuyến khích việc ứng dụng công nghệ hiện đại

Tại cuộc họp, Sở Y tế TP cũng kiến nghị UBND TP 10 nội dung. Cụ thể là bố trí vốn đầu tư trang thiết bị y tế cho 3 bệnh viện cửa ngõ đa khoa khu vực: Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức. Bố trí quỹ đất xây dựng bệnh viện (Quận 9; Tâm Thần, Chấn thương Chỉnh hình) và Trung tâm Cấp cứu 115... Sở Y tế TP cũng kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung, hướng đến việc đấu thầu tập trung đối với tất cả thuốc trên địa bàn TP và TP giao cho một đơn vị thuộc Trung tâm đấu giá TP tổ chức đấu thầu tập trung thuốc. Liên quan đến việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân TP, Sở Y tế TP cho biết, đã tiếp nhận dữ liệu hành chính, mã định danh của 8,2 triệu người dân TPHCM do Bộ Y tế chuyển giao và Sở Thông tin – Truyền thông đã cấp kho dữ liệu ở trung tâm dữ liệu TP. Sở Y tế  kiến nghị cho phép ứng dụng công nghệ thông tin thay cho khai báo trên giấy (sử dụng mã QR code) ước tính sẽ tiết kiệm kinh phí khoảng 20 tỷ đồng (theo kế hoạch dự trù kinh phí thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử trong năm 2021).

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện các sở, ngành góp ý, trao đổi các thông tin liên quan đến kiến nghị của Sở Y tế TP, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đề nghị, năm 2021 ngành y tế TP tiếp tục nỗ lực tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19 để TP vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị chức năng nhanh chóng xem xét phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế TP theo đúng thẩm quyền, quy định.

Đề cập đến chủ đề năm 2021 của TPHCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng thống nhất với các giải pháp tăng cường các ứng dụng công nghệ mới, thành quả của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào hoạt động của ngành y tế. Đồng chí cho rằng, ngành y tế có khối lượng công việc lớn nếu ứng dụng công nghệ mới sẽ giúp giảm chi phí, giảm công việc cho nhân viên y tế, tăng hiệu quả công việc. TP luôn ủng hộ, khuyến khích việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực y tế và đề nghị Sở Y tế TP có đề xuất cụ thể các nội dung, đảm bảo trình tự thủ tục để UBND TP xem xét.

Riêng về 3 bệnh viện tại các cửa ngõ của TP, đồng chí Dương Anh Đức cho biết, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn và Đa khoa Khu vực Củ Chi đã được khởi công xây dựng. Riêng Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức trong năm nay cũng sẽ khởi công. Việc bố trí trang thiết bị y tế chậm sẽ ảnh hưởng đến giá trị sử dụng của các công trình này. Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức yêu cầu, các đơn vị liên quan của TP huy động tốt các nguồn lực để có thể bố trí vốn đầu tư trang thiết bị y tế cho 3 bệnh viện cửa ngõ này không bị chậm trễ.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo