Thứ Hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024

TPHCM: Ngày 31/3/2023, chấm dứt giết mổ gia súc, gia cầm tại cơ sở thủ công

Đồng chí Đinh Minh Hiệp thông tin tại buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) – Tại buổi hợp báo do UBND TPHCM tổ chức chiều 30/3, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời một số câu hỏi liên quan đến công tác giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.

Trao đổi về việc ngày 31/3/2023 là thời hạn chấm dứt giết mổ gia súc, gia cầm tại cơ sở thủ công, chuyển sang nhà máy công nghiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đinh Minh Hiệp cho biết, tháng 1/2023, UBND TP đã ban hành quyết định gia hạn thời gian hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc thủ công hiện hữu đến ngày 31/3/2023, với 8 cơ sở, khu vực, gồm: Cơ sở giết mổ Trung tâm Bình Tân (quận Bình Tân), Cơ sở giết mổ Phước Kiển (huyện Nhà Bè), Cơ sở giết mổ Tân Phú Trung, Hòa Phú, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Đông, Xuyên Á (huyện Củ Chi) và khu vực giết mổ thủ công của Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn).

UBND TP đã ban hành 4 kế hoạch chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và đơn vị có liên quan tập trung triển khai thực hiện một số nội dung. Trong đó có Kế hoạch số 829/KH-UBND ngày 18/3/2022 của UBND TP về kiểm tra hoạt động giết mổ gia súc thủ công sau khi hết thời gian gia hạn của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP. Theo đó, UBND các quận, huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức làm việc với chủ cơ sở và chủ gia công giết mổ của các cơ sở giết mổ gia súc thủ công thông báo cụ thể thời gian ngưng hoạt động giết mổ gia súc thủ công đến ngày 31/3/2023. Các chủ cơ sở cũng đã ký cam kết việc ngưng nhập động vật và ngưng hoạt động giết mổ tại cơ sở sau ngày 31/3/2023. Cùng với đó, các đơn vị chức năng đã giới thiệu, vận động chủ cơ sở, chủ gia công giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc thủ công định hướng chuyển sang giết mổ tại các nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn TP. Đồng thời, cũng đề nghị các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ gia công được tiếp cận và đăng ký, tham gia giết mổ tại các nhà máy trên địa bàn TP.

Đối với các đơn vị chức năng, tăng cường công tác kiểm tra, chốt chặn, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật trái phép trên địa bàn, nhất là các khu vực giáp ranh, khu vực có cơ sở giết mổ gia súc thủ công sau khi hết thời gian gia hạn hoạt động theo quy định. Tại các cửa ngõ ra vào TP, các đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của TP (đoàn số 1, 2, 3) tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về TP không đúng quy định.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo