Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024

TPHCM mong muốn tiếp thu bài học kinh nghiệm của Thuỵ Điển về xây dựng và phát triển đô thị thông minh, xử lý rác thải

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm đến ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 23/11 (giờ Thụy Điển), đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu đã đến Vương quốc Thụy Điển.

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải làm trưởng đoàn, đã đến chào xã giao ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển. Tháp tùng đoàn có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê; Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Phạm Dứt Điểm. Tiếp đoàn đại biểu TPHCM có ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã cảm ơn Ngài Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn đại biểu TPHCM. Đồng thời cho biết, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sâu sắc Thụy Ðiển là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1969, ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam mạnh nhất, sớm nhất từ tháng 8/1966. Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thụy Ðiển không ngừng được củng cố và tăng cường.

Quang cảnh buổi làm việc giữa ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải Quang cảnh buổi làm việc giữa ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cũng bày tỏ sự cảm kích với sự hỗ trợ của Thuỵ Điển dành cho Việt Nam thông qua các gói viện trợ không hoàn lại – từ năm 1967 đến nay tổng viện trợ đã đạt trên 3 tỷ USD. Thụy Ðiển cũng là nước phương Tây đi đầu trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới ngay từ những năm đầu tiên trong các lĩnh vực cải cách kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản lý kinh tế, hành chính, luật pháp… và tích cực hỗ trợ Việt Nam khai thông quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

“Tôi rất ấn tượng bởi Thụy Điển là một trong những quốc gia đổi mới sáng tạo nhất trên thế giới, đứng thứ 2 sau thung lũng Silicon khi xét về nơi quy tụ các doanh nghiệp khởi nghiệp với trị giá gần 260 tỷ USD. TPHCM rất mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm trong lĩnh vực này để phát triển nền kinh tế năng động hơn” - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định. Đồng thời cho rằng, thời gian gần đây, chúng ta hay bàn luận tới nền kinh tế tuần hoàn. Đó là vấn đề quản lý rác thải, các giải pháp kỹ thuật để có thể tạo ra năng lượng từ các chất thải. Điều đó đồng nghĩa với sự bền vững và tiết kiệm. Thụy Điển đã làm rất tốt điều này. Đó cũng chính là một trong những kinh nghiệm mà TPHCM mong muốn tiếp thu.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi làm việc Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp, ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển đã chào mừng Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải và Đoàn thăm và làm việc tại Thụy Điển và đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng trong thời gian gần đây. Thứ trưởng khẳng định việc Thụy Điển xem Việt Nam là một trong những đối tác hợp tác phát triển quan trọng, đặc biệt đánh giá cao những nỗ lực và quyết tâm hành động của Việt Nam trong tăng trưởng xanh, xem đây là đóng góp tích cực của Việt Nam trong nỗ lực chung của thế giới về thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ trưởng đã chia sẻ với Đoàn về các thành quả và kinh nghiệm phát triển của Thụy Điển trong các 3 lĩnh vực mà Đoàn quan tâm trong chuyến công tác lần này, bao gồm: Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi sối; bảo vệ môi trường, xử lý rác thải và phát triển bền vững; và tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa TPHCM và Thụy Điển.

Ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển, trao đổi tại buổi làm việc Ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển, trao đổi tại buổi làm việc

Thứ trưởng Hakan Jevrell cho biết, Thụy Điển là quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và có quá trình dài phát triển trong lĩnh vực này, do đó sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với TPHCM trong lĩnh vực này. Về xử lý rác thải, Thụy Điển xem ý thức và sự đồng hành của người dân với nhà nước trong phân loại rác thải đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là phân loại rác thải thực phẩm thừa ngay tại nguồn. Việc phân loại này sẽ giúp cho quá trình đốt rác phát điện trở nên hiệu quả hơn do rác thải còn lại sẽ có tính chất khô. Bên cạnh đó, rác thải thực phẩm thừa được chuyển đổi thành phân hữu cơ hoặc khí sinh học. Đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng đi đôi với phát triển kinh tế, Thứ trưởng chia sẻ diện tích rừng của Thụy Điển đã gia tăng đáng kể trong suốt 50 năm qua, đồng thời với việc Thụy Điển đã khai thác hiệu quả các tài nguyên từ rừng để phát triển kinh tế thể hiện qua Thụy Điển xuất khẩu ngày càng nhiều các sản phẩm chế biến từ gỗ và các vật liệu từ rừng.

Về tăng cường phát triển hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai phía, Thứ trưởng Hakan Jevrell khẳng định nhiều doanh nghiệp Thụy Điển đã phát triển thành công các công nghệ về chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh,… do đó, cộng đồng doanh nghiệp Thụy Điển có sự quan tâm to lớn đối với TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Với việc Việt Nam đang trở thành một trung tâm sản xuất ngày càng quan trọng trên thế giới, đây sẽ là cơ hội để TPHCM ngày càng thu hút đầu tư từ Thụy Điển và gia tăng về trao đổi thương mại. Vào tháng 3 sắp tới, sẽ đoàn gồm các CEO của các doanh nghiệp Thụy Điển thăm và làm việc tại Việt Nam, đây sẽ là cơ hội để TPHCM thu hút đầu tư chất lượng cao từ Thụy Điển. Đồng thời, với định hướng của TPHCM về phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Thứ trưởng Hakan Jevrell đề nghị TPHCM phối hợp với Thụy Điển thực hiện các chương trình giao lưu sinh viên, giảng viên giữa các cơ sở đào tạo của hai bên. Với thiện chí và sự ăng động của TPHCM, Thứ trưởng tin tưởng TPHCM sẽ đóng vai trò tích cực trong tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Thụy Điển và bày tỏ sẽ thăm TPHCM trong thời gian sớm nhất để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải thông tin, TPHCM hiện là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và đầu mối giao lưu quốc tế của Việt Nam, tập trung gần 300.000 doanh nghiệp đang hoạt động (chiếm ⅓ số doanh nghiệp cả nước). Tuy chỉ chiếm khoảng 0,6% diện tích và 10% dân số cả nước nhưng trung bình hàng năm Thành phố đóng góp khoảng 23% GDP, 27% tổng thu ngân sách, 25% kim ngạch xuất khẩu và thu hút trên 40% tổng dự án FDI cả nước. Trong 9 tháng đầu năm 2023, GRDP của Thành phố tăng 4,5%; thu ngân sách trên 326.000 tỷ đồng (gần 13,4 tỷ USD). Đây là cơ sở thuận lợi để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác với Thuỵ Điển.

TPHCM đang thực hiện thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội về đầu tư, quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường, khoa học công nghệ và các ngành nghề ưu tiên; xác định mục tiêu trở thành đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ…, trong đó, kinh tế số đóng góp 40% vào GRDP vào năm 2030 .

TPHCM mong muốn tiếp thu bài học kinh nghiệm của Thuỵ Điển trong việc xây dựng và phát triển đô thị thông minh, giải quyết các vấn đề cấp thiết, như: quản lý giao thông, đô thị, an ninh trật tự, môi trường, giáo dục, y tế... phục vụ cho đời sống người dân, an toàn và an sinh xã hội ngày càng tốt hơn.

TPHCM là thị trường mới nổi hấp dẫn cho các tập đoàn đa quốc gia và một trung tâm sản xuất toàn cầu trong tương lai, có một hệ sinh thái kinh doanh rất năng động, hoan nghênh các công ty Thụy Điển đến đầu tư, hợp tác.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải hy vọng ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển và các cộng sự sẽ cùng TPHCM tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh đầu tư – hợp tác cùng phát triển với TPHCM trong tương lai. Lãnh đạo TPHCM ghi nhận các đề xuất về hợp tác giữa hai bên và sẽ giao các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng phương án triển khai cụ thể.

Trương Ngọc (từ Vương quốc Thụy Điển)


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo