Thứ Sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021

TPHCM kiến nghị hỗ trợ kết nối, chia sẻ dữ liệu giám sát hoạt động của các trạm thu phí không dừng

Trạm thu phí giao thông Xa lộ Hà Nội

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải báo cáo tình hình triển khai và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng (ETC) tại các trạm thu phí trên địa bàn TP.

Theo UBND TP, từ khi đưa vào hoạt động hệ thống thu phí ETC tại các trạm thu phí An Sương - An Lạc và trạm thu phí cầu Phú Mỹ, hệ thống sử dụng thẻ đầu cuối có tốc độ nhận diện phương tiện nhanh, chính xác với tốc độ phương tiện lưu thông cao, hệ thống hoạt động tương đối ổn định. Hệ thống thu phí ETC đã phát huy hiệu quả nâng cao năng lực thông hành tại khu vực trạm thu phí, giảm thời gian lưu thông qua trạm, đặc biệt là đối với các trạm thu phí có mặt bằng rộng, tổ chức làn thu phí riêng biệt dành cho phương tiện sử dụng dịch vụ thu phí ETC. Hệ thống thu phí ETC từng bước hạn chế các khâu giao dịch bằng tiền mặt, chuyển đổi sang hình thức thanh toán điện tử theo đúng định hướng của Chính phủ.

Đồng thời, qua số liệu thống kê lưu lượng xe qua trạm từ năm 2018 đến nay thì số lượng xe sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ngày càng tăng, cho thấy người dân ngày càng sử dụng nhiều hơn dịch vụ này.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có quy định bắt buộc phương tiện phải dán thẻ đầu cuối, mở và nộp tiền vào tài khoản trả trước. Hệ thống thu phí ETC cũng ghi nhận nhiều trường hợp phương tiện đã dán thẻ đầu cuối, mở tài khoản nhưng không nộp tiền vào tài khoản.

Bên cạnh đó, việc liên thông giữa các trạm thu phí trên địa bàn TP với trạm thu phí trên các tuyến đường cao tốc kết nối với TPHCM vẫn chưa được thực hiện đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả của hệ thống thu phí ETC đã lặp đặt.

Mặt khác, thủ tục dán thẻ đầu cuối, mở tài khoản và nộp tiền vào tài khoản trả trước của đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí chưa được thuận tiện, chưa tạo ra hệ sinh thái thanh toán để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thu phí ETC đã lắp đặt trên địa bàn TP, UBND TP kiến nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, ban hành các quy định liên quan đến việc bắt buộc các phương tiện xe ô tô tham gia giao thông phải thực hiện dán thẻ đầu cuối và nộp tiền vào tài khoản trả trước để thanh toán dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng, cũng như để chế tài đối với trường hợp vi phạm.

Đồng thời, chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam hỗ trợ sớm có ý kiến góp ý đối với báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư nâng cấp hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh. Cũng như hỗ trợ kết nối, chia sẻ dữ liệu giám sát hoạt động của các trạm thu phí không dừng trên địa bàn TP về Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị thuộc Sở Giao thông vận tải TP phục vụ công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát.

Mặt khác, chỉ đạo đơn vị quản lý các tuyến đường cao tốc có kết nối giao thông với TPHCM đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng để kết nối liên thông với các trạm thu phí ETC đã triển khai trên địa bàn TP. Đơn giản hóa các thủ tục dán thẻ đầu cuối, mở tài khoản và nộp tiền vào tài khoản trả trước.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo