Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

TPHCM khai mạc Liên hoan Nhạc kèn và Liên hoan Múa Rối

Các đại biểu trao tặng hoa chúc mừng các đội tham gia liên hoan kèn và múa rối

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 1/12, tại khu A công viên 23/9, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Liên hoan Nhạc kèn TPHCM năm 2023 và Liên hoan Múa Rối.

Tham dự buổi lễ có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM Võ Trọng Nam, Trưởng ban tổ chức liên hoan.

Liên hoan diễn ra tại Khu A, Công viên 23/9 (khu vực nhà ga Bến Thành) từ ngày 01-03/12 và tại các sân khấu múa rối nước - sân khấu Thủy Đình, sân khấu di động, khu vực sân khấu biểu diễn kèn đồng. Liên hoan quy tụ gần 30 đơn vị tham gia với số lượng lên đến hơn 1.300 nghệ sĩ kèn, diễn viên, nhạc công....

Liên hoan với mục đích nhằm gìn giữ, phát huy, giới thiệu, quảng bá, phát triển giá trị các loại hình văn hóa nghệ thuật của đất nước Việt Nam. Tạo điều kiện lan tỏa sâu rộng các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc và hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố; người dân thành phố được tiếp cận, gặp gỡ những đơn vị văn hóa - nghệ thuật, những nghệ nhân, nghệ sĩ, nhạc công tài năng và kinh nghiệm trên địa bàn thành phố và thưởng thức những chương trình nghệ thuật được đầu tư dàn dựng công phu, nghiêm túc, mang tính chuyên nghiệp cao và để phong trào trình diễn và sinh hoạt nghệ thuật ở TPHCM ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng trong đời sống cộng đồng. Ban Tổ chức hy vọng, Liên hoan Nhạc kèn TPHCM năm 2023 và Liên hoan Múa Rối sẽ trở thành sự kiện văn hóa thường niên mang dấu ấn riêng của Thành phố.

Đội nhà hát nghệ thuật Phương Nam TPHCM biểu diễn tại chương trình Đội nhà hát nghệ thuật Phương Nam TPHCM biểu diễn tại chương trình

Liên hoan Nhạc kèn TPHCM năm 2023 thu hút hơn 20 đội với gần 1000 diễn viên tham gia biểu diễn và diễu hành với các tiết mục gồm: độc tấu, song - tam - tứ tấu, hòa tấu các loại hình khí nhạc, có đặc thù riêng đòi hỏi trình độ hòa âm cao mang tính phối hợp cộng đồng lớn, có tính nghệ thuật cao và nội dung sâu sắc (Bộ tư lệnh, Quân đoàn 4, Quân khu 7, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch, Dàn nhạc VNHO, Harmonica....). Đồng thời, một số tác phẩm cũng được dàn dựng mang tính cộng đồng, phong trào gần gũi như trống kèn nghi thức, sinh hoạt tập thể, tạo không khí rộn ràng âm thanh Lễ hội cuối năm.

Liên hoan hứa hẹn mang đến không gian văn hóa sáng tạo với những trải nghiệm đặc sắc qua phần trình diễn của các loại nhạc cụ giàu âm hưởng hùng tráng được dàn dựng, diễu hành mang không khí vui tươi phục vụ đời sống văn hóa, nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của công chúng và du khách. Đặc biệt, khi đến với sân chơi này, du khách và công chúng sẽ được thưởng thức giai điệu đặc trưng của các loại nhạc cụ hiện đại như: Trumpet, Harmonica, Saxophones, Trumbone, Clarinet,... Liên hoan lần này còn có phần biểu diễn kho tàng nhạc cụ truyền thống thuộc bộ hơi, bộ gõ vô cùng độc đáo và phong phú về mặt chủng loại (cồng chiêng, t'rưng, teh đing, k'ní, đing goong,...) đến từ Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch tỉnh Gia Lai, các loại nhạc cụ như: sáo, tiêu, khèn qua phần trình diễn của CLB Âm nhạc dân tộc Trung tâm Văn hóa Hồ Chí Minh,...

Đội kèn nhà thiếu nhi Quận 6 biểu diễn Đội kèn nhà thiếu nhi Quận 6 biểu diễn

Liên hoan múa rối không chỉ là dịp để những nghệ sĩ tài năng thể hiện nghệ thuật truyền thống múa rối, mà còn là cơ hội để cộng đồng đến gần với di sản văn hóa độc đáo của đất nước. Qua mỗi buổi trình diễn, Festival Múa Rối TPHCM không chỉ là nơi để du khách khám phá vẻ đẹp tinh tế của nghệ thuật múa rối, mà còn là cơ hội để kính ngưỡng những giá trị văn hóa lâu đời được kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự hòa mình vào không khí trang trí bởi những con rối linh hoạt, sân khấu thủy đình, sân khẩu rối bóng, rối dây... và câu chuyện lôi cuốn giúp mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của mỗi bức tranh sinh động.

Đến với Liên hoan năm nay có 9 đơn vị nghệ thuật tham gia, với hơn 100 nghệ sĩ múa Rối và Xiếc đi diễu hành đường phố quanh khu vực chợ Bến Thành, cùng nhiều tiết mục, trò diễn, vở diễn đặc sắc, mang nhiều màu sắc văn hóa đất nước và thế giới. Hoạt động diễu hành múa rối đường phố được tổ chức nhằm giáo dục, giải trí và tạo ra sự hứng thú trong cộng đồng, diễu hành rối và xiếc đường phố sẽ hút sự chú ý tạo ra không khí sôi động và vui vẻ cho người dân cũng như khách du lịch, tạo ra sự tương tác với khán giả sẽ có một trải nghiệm thú vị và gần gũi hơn với cộng đồng.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo