Thứ Năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022

TPHCM hướng dẫn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp khẩn cấp

Người dân gởi đơn đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp khẩn cấp qua trang web của Sở GTVT TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 7/10, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM có văn bản khẩn gởi các sở, ngành TP, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện về hướng dẫn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp khẩn cấp.

Đối tượng đề nghị Sở GTVT TPHCM hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết. Cụ thể đối với người đi từ TPHCM đến các tỉnh, TP khác trong một số trường hợp cấp thiết thuộc các trường hợp cụ thể như: đưa đón người bệnh hiểm nghèo; đưa đón con nhỏ (< 18 tuổi); đưa đón phụ nữ mang thai; Tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; Tham gia thi cử nếu có giấy báo thi; Thực hiện di chuyển theo yêu cầu của toà án hoặc cơ quan điều tra.

Đối với trường hợp người dân TPHCM từ các tỉnh, TP khác có nguyện vọng trở về TPHCM thuộc trường hợp: Có hộ khẩu thường trú tại TPHCM; Có giấy xác nhận tạm trú tại TPHCM, giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ nơi đến là TPHCM.

Lưu ý, người đã được sự chấp thuận bằng văn bản của UBND tỉnh, TP nơi đi cho phép đến TPHCM không thuộc đối tượng cần Sở TPHCM xác nhận di chuyển.

Những trường hợp trên, người dân có nhu cầu hỗ trợ di chuyển, thực hiện đơn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết trên Cổng thông tin điện tử của Sở GTVT tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen. Đơn đăng ký di chuyển phải được nộp trước thời gian dự kiến di chuyển ít nhất 48 giờ. Trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm người dân nhận được thông tin đăng ký thành công của Sở GTVT, Sở sẽ phản hồi kết quả giải quyết thông qua địa chỉ mail của người gửi đơn.

Cụ thể, đối với trường hợp đơn được chấp thuận: Người làm đơn sẽ nhận được file PDF của "Giấy đề nghị hổ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết” có mã QR code (Phụ lục 2: Mẫu giấy đề nghi hỗ trợ di chuyển đính kèm). Mã QR code này nhằm phục vụ các cơ quan kiểm tra, giám sát trong quá trình di chuyển. Trong trường hợp cần thiết truy xuất dữ liệu, nhân viên kiểm tra, giám sát quét mã QR code sẽ nhận được các thông tin chi tiết của người di chuyển (Phụ lục 3 đính kèm).

Người làm đơn hoặc người cùng đi trên phương tiện sẽ tự in giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Trường hợp đơn không được chấp thuận: Người làm đơn sẽ nhận được phản hồi nguyên nhân không được chấp thuận đơn.

Sở GTVT TPHCM cũng lưu ý: Người điều kiện phương tiện và người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm đáp ứng các yêu cầu như: nguyên tắc  “5K”, là người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm (điều kiện này không áp dụng đối với người dân TPHCM từ các tỉnh, TP khác trở về TPHCM). Khi di chuyển phải khai báo y tế, khai báo VNEID theo quy định và các giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển, Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính Sars-CoV-2 còn hiệu lực 72 giờ và một số giấy tờ có liên quan. Thực hiện đúng mục đích di chuyển đi và nội dung đơn đã đăng ký.

Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); trường hợp di chuyển bằng xe ô tô cá nhân phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải chấp hành quy định về an toàn phòng chống dịch của các địa phương nơi lộ trình đi qua và địa phương đến. Chủ động thông báo và liên hệ chính quyền địa phương nơi đến trước khi di chuyển để được hướng dẫn.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo