Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

TPHCM: Đề xuất giải pháp “giữ chân” cán bộ, công chức, viên chức

Cán bộ, công chức giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có Công văn số 2824/UBND-VX ngày 12/8/2022 gửi Bộ Nội vụ báo cáo về tình hình cán bộ, công chức, viên chức thôi việc.

Tình hình cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022 là 6.177 người. Trong đó, lĩnh vực giáo dục chiếm tỉ lệ cao nhất với 2.436 người, tiếp theo là lĩnh vực y tế với 2.145 người. ở cấp thành phố, cán bộ, công chức thôi việc nhiều nhất là tại Sở Xây dựng với 23 người, tiếp đến là Sở Kế hoạch và Đầu tư là 22 người. Ở cấp huyện, TP Thủ Đức là địa phương có số cán bộ, công chức thôi việc nhiều nhất với 40 người.

Nguyên nhân cán bộ, công chức, viên chức thôi việc

Theo UBND TP, có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, đó là: chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc.

Về chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ, hiện nay, bên cạnh việc thực hiện chế độ tiền lương theo quy định hiện hành, TP còn triển khai thực hiện chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức căn cứ vào kết quả đánh giá thực hiện nhiệm vụ hằng quý theo Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐND của HĐND Thành phố.

Mặc dù TP đã có chính sách đãi ngộ để cải thiện thu nhập, nhưng tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong thời gian qua tại các cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập vẫn chưa được kéo giảm. Như vậy, có thể thấy các chính sách đãi ngộ tiền lương hiện tại vẫn chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức an tâm làm việc, cống hiến, nhất là trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công đang đưa ra các chế độ đãi ngộ tiền lương rất hấp dẫn và do đó có sự cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao từ khu vực công.

Về cơ hội thăng tiến, theo UBND Thành phố, việc quy hoạch, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý là một trong những nội dung quan trọng trong công tác cán bộ, đồng thời là giải pháp tạo cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay vẫn còn một số hạn chế. Một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng về bệnh “kinh nghiệm”; việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý hiện nay thiếu tính cạnh tranh, chưa tạo được động lực để cán bộ, công chức, viên chức trẻ rèn luyện, phấn đấu.

Ngoài ra, cơ chế bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn còn những hạn chế nhất định, chưa phát hiện, trọng dụng được hết những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt để bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Về áp lực công việc, quan sát thực tế từ các cơ quan Nhà nước tại TP thời gian qua cho thấy áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn nhân sự từ khu vực công thôi việc. Căng thẳng, áp lực công việc chủ yếu đến từ việc quá tải công việc, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và cán bộ, công chức, viên chức công tác ở phường, xã, thị trấn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua. Khối lượng công việc tăng cao đã gây ra những ảnh hưởng nhất định về mặt tâm lý và xã hội đối với nhóm đối tượng này nói riêng và nhân sự của khu vực công nói chung.

Giải pháp giữ chân cán bộ, công chức, viên chức

Để giải quyết những vấn đề trên, UBND Thành phố đề xuất một số giải pháp nhằm khuyến khích tinh thần, giữ chân cán bộ, công chức, viên chức gắn bó lâu dài với các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện chính sách chi thu nhập tăng thêm, TP đang xây dựng Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 với nhiều nội dung mới để thực hiện thí điểm cho giai đoạn tiếp theo nhằm duy trì cho cán bộ, công chức, viên chức được hưởng thu nhập tăng thêm, tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc và cống hiến.

Về tạo cơ hội thăng tiến cho cán bộ, công chức, viên chức, để góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý, UBND TP đã báo cáo Ban Cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đề xuất thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đề án sẽ tạo ra thay đổi căn bản trong cách tuyển chọn lãnh đạo theo hướng công khai, minh bạch hơn, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để những cá nhân đủ điều kiện có cơ hội được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý trong thời gian tới.

Bên cạnh những chính sách về nghỉ hưu trước tuổi được áp dụng cho các đối tượng thuộc trường hợp tinh giản biên chế theo quy định, UBND Thành phố cũng đề xuất Bộ Nội vụ đề xuất cấp có thẩm quyền xây dựng thêm chính sách trợ cấp thôi việc, khuyến khích về hưu trước tuổi đối với các trường hợp cán bộ lãnh đạo, quản lý không thuộc đối tượng tinh giản biên chế nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc không đảm bảo về sức khỏe, để khuyến khích, động viên nhóm đối tượng này nghỉ hưu theo nguyện vọng.

Ngoài ra, nhằm góp phần giảm căng thẳng, áp lực trong công việc do quá tải công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức, UBND TP đề xuất Bộ Nội vụ đề xuất cấp có thẩm quyền tăng biên chế cho TP để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của khu vực.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo