Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

TPHCM: Chọn cây Me chua để trồng thay thế cho các cây Long não bị chết

Đồng chí Lê Văn Tấn thông tin tại họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/6, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức, Trưởng Phòng Công viên cây xanh, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TP Lê Văn Tấn đã thông tin về hàng loạt cây xanh trên vỉa hè chết khô trên địa bàn quận Bình Tân, Gò Vấp và TP Thủ Đức.

Tại họp báo, đồng chí Lê Văn Tấn cho biết, trên tuyến đường Trần Văn Giàu, quận Bình Tân, ngoài chủng loại cây Long não, TPHCM còn trồng và duy trì trên tuyến đường một số chủng loại khác như: Me tây, Lim sét, Chiêu liêu, Vàng anh, Kèn hồng, Bò cạp nước, Bàng Đài Loan, Bàng...

Hàng cây Long não cũng như các chủng loại khác trên tuyến nhiều năm qua vẫn phát huy tác dụng cảnh quan, bóng mát và được thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng theo quy trình kỹ thuật. Tuy nhiên, khoảng từ cuối năm 2023 đến nay, đơn vị được Trung tâm Hạ tầng giao chăm sóc bảo dưỡng cây xanh là Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh ghi nhận xuất hiện tình trạng một số cây Long não dần sinh trưởng kém, xuống lá và chết.

Trung tâm Hạ tầng và Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh đã có các buổi khảo sát, đánh giá và có nhận định một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng nêu trên như: Chủng loại Long não tuy là loài cây có những ưu điểm về cảnh quan, thanh lọc không khí. Tuy nhiên, loài này cũng có nhược điểm là tính chịu hạn, chịu nhiệt kém. Trong thời gian qua, địa bàn TP trải qua đợt nắng nóng gay gắt, riêng với khu vực tuyến đường Trần Văn Giàu là khu vực lưu lượng phương tiện có tải trọng lớn nên bức xạ nhiệt tại đây rất cao ảnh hưởng đến sức chống chịu của cây.

“Do đặc tính của cây Long não ít thích nghi khi thời tiết nắng nóng gắt như trong thời gian qua, vì vậy đơn vị chăm sóc cũng đã tăng cường công tác tưới nước bổ sung đã giúp các cây phát triển nhưng 1 số cây bị suy yếu và không có khả năng phục hồi.”- đồng chí Lê Văn Tấn nhấn mạnh.

Về biện pháp khắc phục, đồng chí Lê Văn Tấn cho biết, đơn vị chăm sóc bảo dưỡng tăng cường giải pháp tưới nước bổ sung để cải thiện sức sống của cây. Đối với các cây Long não bị suy yếu, qua thời gian tăng cường công tác tưới, theo dõi nếu nhận thấy không có khả năng phục hồi thì sẽ thực hiện thay thế. Để đảm bảo cảnh quan tuyến đường và phù hợp với điều kiện ngoại cảnh, môi trường tại khu vực, Trung tâm Hạ tầng lựa chọn Me chua là loài cây có sức chống chịu tốt, tán đẹp, thân thẳng để thay thế cho các cây Long não bị chết trên tuyến đường.

“Đối với cây xanh trên tuyến Lương Ngọc Quyến, quận Gò Vấp, do quận quản lý; Cây xanh trên tuyến  Phạm Văn Đồng do UBND TP Thủ Đức quản lý.”- đồng chí Lê Văn Tấn thông tin.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo