Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM được kiểm soát tốt

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh phát biểu tại buổi họp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 28/3, Trung tâm Báo chí TPHCM tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin báo chí về dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Tham dự có Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Từ Lương.

TPHCM công khai, minh bạch, không có chuyện giấu dịch

Tại buổi họp báo, thông tin về việc từ tối ngày 27/3, trên mạng xã hội có thông tin bình luận một văn bản của ngành tài nguyên môi trường TP hướng dẫn các đơn vị thực hiện nhiệm vụ hỏa táng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Khi nhận được thông tin này, với trách nhiệm của người đứng đầu, Sở rà soát các nội dung có liên quan thì thấy rằng, trong nội dung văn bản 285 có một số nội dung không phù hợp gây ảnh hưởng đến dư luận. Chính vì vậy, Sở đã thu hồi văn bản này.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại buổi họp Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại buổi họp

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho hay: Với vai trò trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP, công việc của ngành tài nguyên môi trường chuẩn bị rất nhiều lĩnh vực chứ không chỉ riêng một lĩnh vực nào và tất cả đều phải chủ động. Nhưng sự chủ động phải phù hợp với thời gian, địa điểm, tình hình thực tế và nội dung chuẩn bị. Tuy nhiên, không phải vì sự chủ động mà những nội dung đưa ra gây tâm lý hoang mang trong người dân, nhất là công tác phòng chống dịch. “Tôi xin thay mặt lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nhận trách nhiệm trong việc ban hành văn bản có nội dung không rõ ràng gây ảnh hưởng đến tâm lý hoang mang cho người dân” - ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương cho biết: Quan điểm chỉ đạo của TP và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP là công khai, minh bạch, không giấu dịch. Đây là quan điểm xuyên suốt. Cụ thể, hàng ngày, TP cung cấp đầy đủ thông tin ở các cuộc họp của Ban chỉ đạo và thông báo công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vì vậy, việc dư luận cho rằng, TPHCM có giấu dịch không và để bây giờ xảy ra tình trạng có người chết và phải huy động lực lượng tài nguyên môi trường, mà ở đây là các nhà hỏa táng hoạt động 24/24 giờ. Tuy nhiên, TP khẳng định không có chuyện giấu dịch.

Quang cảnh cuộc họp Quang cảnh cuộc họp

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương thông tin: Trong thời gian tới, TP sẽ công khai việc xem xét xử lý đối với những cá nhân có liên quan đến việc này. Quan điểm của TP là sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân có liên quan.

TPHCM có 7 trường hợp mắc Covid - 19 sắp xuất viện

Tại buổi họp, thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay: Tính đến 12 giờ ngày 28/3, tại TPHCM, có 44 trường hợp mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 3 trường hợp đã điều trị khỏi, 41 trường hợp đang tiếp tục điều trị. Trong số 41 trường hợp đang điều trị, có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, dự kiến ra viện trong 2 ngày 29 và 30/3.

Về số trường hợp nghi ngờ trong ngày có 7 trường hợp; trong đó, có 3 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang đợi kết quả. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 9.685 trường hợp. Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong ngày là 1.536 người. Về tiếp nhận hành khách nhập cảnh, trong ngày 27/3, có 10 chuyến bay, có 86 người thuộc tổ bay khai báo y tế.

Thông tin về tình hình điều tra người tiếp xúc với các trường hợp xác định mắc bệnh, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đến ngày 28/3 đã xác định được là 4.087 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 3.878 trường hợp. Trong đó, 12 trường hợp dương tính, 1.300 trường hợp có kết quả âm tính, 2.566 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm, còn 209 trường hợp chưa được lấy mẫu (do đi các chuyến bay chung nên có thể về các tỉnh, TP khác - NV). 

Đề cập về các ổ dịch tại cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin: Sở tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan, tăng cường giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp lây nhiễm thứ phát đầu tiên, kiểm soát lây lan rộng.

Đồng thời, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để bùng phát dịch trong cộng đồng. Hiện nay, TP có 3 ổ dịch. Đó là quán bar Buddha (Quận 2), đã điều tra dịch tễ mở rộng trên toàn địa bàn TP, có 194 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 73 trường hợp âm tính, 13 trường hợp dương tính. Ngoài ra, còn 2.420 mẫu, tiếp tục mở rộng việc điều tra dịch tễ. Đối với nhóm Hồi giáo ở Quận 8, có 1 trường hợp dương tính, đã đưa cách ly tập trung 153 trường hợp tiếp cận gần, gần 400 trường hợp được cách ly tại nhà và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính. Đối với nhóm người tham dự lễ tang ở Bình Chánh, có 53 nhân viên y tế của Bệnh viện Bình Chánh và một số cán bộ ở Bình Chánh nhưng nhờ phát hiện sớm và cách ly ngay nên các trường hợp này đều âm tính. Vì vậy, sự lây lan trong cộng đồng với những người tiếp xúc gần được khống chế. Hiện Bệnh viện Bình Chánh hoạt động bình thường.

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm: Hiện nay, các trường hợp nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP với tình trạng lâm sàng đều ổn định, chỉ có 1 trường hợp phi công ở quán bar Buddha cần phải thở oxy mũi chứ không cần máy thở, không có trường hợp tử vong.

Chống lây nhiễm trong cộng đồng

Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp hiện nay, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay: Sở Y tế đề xuất UBND TP triển khai một số giải pháp trong 2 tuần tới. Đó là phát tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, ngoài công tác chống dịch của ngành y tế, các địa phương cần phải truy tìm, quản lý hành khách, cư dân người nước ngoài, cũng như người Việt Nam từ các quốc gia khác đến Việt Nam trước ngày có quy định cách ly khi nhập cảnh tại sân bay.

Sở Y tế TP chỉ đạo quyết liệt trong việc chống lây nhiễm trong cộng đồng của những người cách ly tập trung. Đến nay, TP không có trường hợp lây chéo trong các khu cách ly tập trung. Đặc biệt, chống lây nhiễm trong cán bộ, nhân viên y tế.

Đồng thời, đề nghị Cảng vụ Miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất làm việc với các hãng hàng không, yêu cầu các hãng hàng không bố trí các tổ bay vào ở khu lưu trú tạm thời, tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không được ở các khu chung cư trong TP, không được ra khỏi vị trí lưu trú tạm thời trong thời gian lưu trú.

Mặt khác, thực hiện xét nghiệm nhanh, để phát hiện sớm trường hợp nhiễm đưa đi cách ly và chống lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể, sắp tới TP được Bộ Y tế cho phép triển khai xét nghiệm ở một số bệnh viện như Bệnh viện Nhi đồng 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Bệnh viện Nhi đồng 2,…

Bên cạnh đó, chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung mới; chuẩn bị phương án, kế hoạch ứng phó với tình huống TP có 50 - 100 ca bệnh, 100 - 200 ca,… “Có thể nói, dưới dự chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM, cũng như sự tham gia của cộng đồng, người dân trong công tác phòng, chống dịch, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM đã được kiểm soát tốt. Các bệnh nhân được điều trị có diễn biến tốt, không có trường hợp tử vong, những trường hợp cách ly tập trung không có trường hợp lây nhiễm chéo” - Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Đình Lý

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo