Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Phát huy vai trò mỗi đảng viên trong thực hiện chủ đề năm 2022

Thực hiện cấp căn cước công dân tại Công an quận Gò Vấp. (Ảnh: TTXVN).

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) – Thành ủy TPHCM đã đề ra chủ đề về công tác xây dựng Đảng năm 2022 là “Đẩy mạnh, xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phát huy tính tiền phong, gương mẫu, tinh thần dũng cảm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, đảng viên”. Chủ đề này hướng đến hai mục tiêu quan trọng: nâng cao chất lượng và hiệu quả hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng cùng hệ thống chính trị, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên nhằm thực hiện các nhiệm vụ của thành phố trong năm 2022. Nhưng suy cho cùng, cả hai mục tiêu này đều có liên quan trực tiếp đến sự tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên.

Năm 2021 đi qua với những khó khăn khắc nghiệt, mất mát nặng nề. Năm 2022 đến với rất nhiều thách thức, áp lực đổi mới, cải tiến. Những năm sau đó cũng tiếp tục có nhiều thử thách, trong bối cảnh chung không chỉ để hoàn thành các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 – 2025 của từng tổ chức đảng mà còn tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược vào năm 2030, 2045 như Đại hội XIII của Đảng đã nêu. Càng khó khăn, càng thử thách thì vai trò của cán bộ, đảng viên càng cần được phát huy, không chỉ trực tiếp tham gia vào việc giải quyết các vấn đề cần kíp mà còn có ý nghĩa động viên, truyền cảm hứng, dẫn dắt quần chúng, nhân dân tham gia và thống nhất thành một khối để có thể thực hiện tốt tất cả mục tiêu, định hướng.

Thời gian qua, trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go, đội ngũ cán bộ, đảng viên của thành phố đã có nhiều nỗ lực và đã đóng góp rất quan trọng vào thành công chung của công tác kiểm soát dịch bệnh. Nhiều cán bộ, đặc biệt là ở cơ sở, đã tận tụy, xả thân cho công tác phòng chống dịch; một số người đã nhiễm bệnh và đã ra đi… Trong bối cảnh đó, không phải không có một số cán bộ, đảng viên tỏ ra bàng quan, coi việc chống dịch như là chuyện của người khác, hoặc tham gia chiếu lệ, chủ yếu bảo toàn bản thân và gia đình… Hay trong công tác, dù được phân công nhiệm vụ phòng chống dịch nhưng có khi còn chưa chủ động, quyết liệt, thiếu nhạy bén, sáng tạo nên có lúc, có nơi xảy ra những hạn chế, yếu kém trong công tác xử lý dịch bệnh, chăm lo cho người dân… Những mặt ưu, khuyết đó hẳn đã được kiểm điểm, làm rõ, rút kinh nghiệm sâu sắc trong đợt kiểm điểm, phân tích chất lượng tổ chức đảng và đảng viên cuối năm 2021, để phát huy các mặt tích cực, triệt để khắc phục các hạn chế, tồn tại.

Thực tiễn đó cho thấy, trong năm 2022 và những năm về sau, để bảo đảm tiếp tục kiểm soát được dịch bệnh, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đại hội đảng các cấp đề ra, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng đều rất cần sự nỗ lực, chủ động, trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu của các cán bộ, đảng viên. Những cán bộ có chức vụ càng cao càng cần phải thể hiện cho được tinh thần dám nghĩ và nghĩ đúng, dám làm và biết làm, dám chịu trách nhiệm và luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động.

Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cán bộ và nhân dân miền Bắc đã từng được động viên “mỗi người làm việc bằng hai”. Trong những hoàn cảnh khắc nghiệt do thiên tai, từng địa phương cũng đã khích lệ cán bộ, đảng viên tại chỗ thể hiện tinh thần đó. Thì hiện nay, trong điều kiện TPHCM “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp", để “làm việc bằng hai” thì vai trò xung kích của từng cán bộ, đảng viên là rất quan trọng.

Chẳng hạn, trong việc thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mỗi cán bộ, đảng viên cần chú ý sự nêu gương trong công tác phòng chống dịch, tuyệt đối chống chủ quan, lơ là; đồng thời phải luôn tuyên truyền, động viên mọi người, nhất là ở nơi cư trú, tinh thần đó. Hay cũng trong mục tiêu đó, sự thích ứng linh hoạt phải được thể hiện trong nếp nghĩ, cách sống, việc làm…, do đó bản thân có sự chủ động điều chỉnh và lan tỏa những cách làm phù hợp đến nhiều người khác, thí dụ qua việc tăng tính tiết kiệm, tích lũy để phòng ngừa các hoàn cảnh rủi ro, giảm các hoạt động mang tính tụ tập đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao, chủ động và tích cực chuyển đổi số trong từng việc một, nhất là trong công tác…

Hay sự tham gia tích cực vào việc chăm lo, hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi dịch trên địa bàn của mỗi đảng viên cũng có ý nghĩa rất tích cực, không chỉ góp phần vào công tác an sinh cùng địa phương mà còn có thể làm lan tỏa những hành động thiết thực đến mọi người. Mỗi người trong điều kiện cụ thể của mình có thể đóng góp hiện vật, hiện kim hoặc vận động tổ chức, cá nhân để cùng chăm lo người nghèo được đón Tết Nguyên đán Nhâm dần vui tươi, đầm ấm. Ngoài ra, có thể đóng góp công sức vào các hoạt động cụ thể tại khu dân cư liên quan đến việc tổ chức chăm lo tết, cải thiện môi trường sống, tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự…

Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của UBND quận Tân Bình. (Ảnh minh họa) Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của UBND quận Tân Bình. (Ảnh minh họa)

Trên hết, vai trò của mỗi cán bộ, đảng viên trong nhiệm vụ cụ thể của mình ở cơ quan, đơn vị cần được thể hiện rõ nét. Sự nỗ lực trong thời gian chống dịch đã bộc lộ một khía cạnh thì nay cần tiếp tục thể hiện ở những khía cạnh khác. Đó là cần sự chủ động, sáng tạo hơn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, để nâng cao hiệu quả làm việc, chất lượng công việc, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của cơ quan, đơn vị và nhu cầu của người dân. Đó là chú trọng việc học tập, học hỏi để nâng cao kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị… để thực hiện ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong điều kiện mới trên tinh thần có thể biết và làm nhiều công việc, ở các khía cạnh khác nhau, có thể chuyển đổi môi trường làm việc theo sự phân công… Đó là tùy theo điều kiện công tác cụ thể có thể mạnh dạn đề xuất các giải pháp, phương thức làm việc mới, nhằm phục vụ tốt hơn các chủ thể được phục vụ, như người dân, doanh nghiệp, đảng viên ở cơ sở…, trên tinh thần trách nhiệm, bám sát thực tiễn và có tư duy phát triển. Đó là có sự phối hợp, choàng gánh, giúp đỡ tích cực hơn với đồng nghiệp để góp phần làm từng nhóm, từng bộ phận đạt hiệu suất làm việc cao hơn, từ đó giúp cơ quan, đơn vị thực hiện tốt hơn các chức năng, nhiệm vụ của mình. Đó là luôn quan tâm điều chỉnh thái độ, cách thức ứng xử với các chủ thể phục vụ, các “khách hàng” của mình trong công tác, trong quan hệ, trong phối hợp, hỗ trợ…, sao cho thể hiện tốt nhất về đạo đức công vụ theo các chuẩn mực hiện nay. Đó là luôn gương mẫu, tạo điều kiện, khích lệ, động viên các quần chúng đang là cảm tình đảng hoặc trong diện được phát triển đảng để họ phấn đấu tích cực hơn và sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng…

Như vậy, trong việc thực hiện chủ đề năm về xây dựng Đảng của thành phố, mỗi tổ chức đảng cần có chương trình, định hướng, kế hoạch thực hiện theo điều kiện cụ thể về chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Bản thân từng cán bộ, đảng viên cũng cần phải thực sự chủ động, tích cực cả về tâm thế, trí lực, sức lực để thực sự đồng hành với cơ quan, đơn vị, địa phương mình, tức là đồng hành và góp sức cùng thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra!

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo