Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Tiếp tục phòng chống tham nhũng mạnh mẽ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngay sau khi bế mạc Đại hội XIII của Đảng, sáng 1/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả Đại hội với sự tham dự của hơn 500 phóng viên báo chí trong và ngoài nước.

Cùng tham gia cuộc họp báo có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Lê Mạnh Hùng, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIII; Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Quang cảnh họp báo Quang cảnh họp báo

Phát biểu với báo chí trong và ngoài nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn lực lượng báo chí đông đảo đã đến đưa tin, phục vụ đại hội, vì thế, sau đại hội, đồng chí rất muốn đến để được gặp gỡ, cảm ơn, chúc mừng báo chí.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đến giờ phút này, đại hội đã  thành công rất tốt đẹp, rút ngắn gần 2 ngày so với kế hoạch, mọi kế hoạch đều được hoàn thành. Đây là một trong những đại hội thành công thực sự cả về nội dung, cách thức tổ chức, lề lối làm việc, thông qua Nghị quyết.

Đồng chí chia sẻ, trong các đại hội, khó nhất là chuẩn bị các văn kiện. Các văn kiện đại hội lần này mang tầm tổng kết rất cao, có ý nghĩa nâng lên tầm lý luận. Các văn kiện được chuẩn bị chu đáo từ năm 2018, 80 lần chỉnh sửa qua các lần lấy ý kiến rộng rãi, lần đầu tiên đăng công khai trên báo chí các dự thảo văn kiện, tập hợp ý kiến tại đại hội các cấp, ra đại hội tiếp tục góp ý, hoàn thiện. Do đó, văn kiện là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, không phải là của nhóm làm văn kiện. Nhờ thế, ra đại hội thảo luận rất thống nhất. Đây là điểm mới của lần đại hội này. Công tác nhân sự, cũng được chuẩn bị từ năm 2018, chu đáo, cẩn thận, thận trọng, khách quan, công tâm, do đó được đại hội đánh giá rất cao. Công tác tổ chức đại hội cũng chu đáo, không để xảy ra bị động, nhất là trong bối cảnh có dịch. Việc ăn ở tập trung cũng là để tránh tổ chức ăn uống, vận động phiếu bầu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, thành công của đại hội không phải là bầu được đội ngũ, thông qua Nghị quyết mà phải là sau đây biến Nghị quyết thành hành động, tổ chức thực hiện tốt, phải ra được của cải vật chất cho xã hội, dân phải giàu, nước phải mạnh lên. “Đến giờ phút này có thể khẳng định đại hội thành công tốt đẹp, ra được Nghị quyết về phương hướng phát triển giai đoạn tới, truyền được cảm hứng để phát triển, làm cho Đảng đã đoàn kết rồi thì càng đoàn kết hơn nữa, để cho đất nước ngày càng phát triển hơn, đáp ứng được nguyện vọng của toàn thể nhân dân”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Trả lời các nhà báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn lời chúc tái đắc cử Tổng Bí thư của báo chí, phía trước còn nhiều khó khăn, cá nhân đồng chí tuổi cũng đã cao, nhưng Đảng tin và bầu thì với trách nhiệm đảng viên, đồng chí sẽ nỗ lực hoàn thành trọng trách, vinh dự. Đồng chí nhấn mạnh dù khó khăn đến đâu chỉ cần toàn Đảng, toàn dân đoàn kết một lòng thì nhấn định vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ.

Chia sẻ về vấn đề phòng chống tham nhũng (PCTN), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, PCTN là vấn đề ở đâu cũng có, thời nào cũng có, chỉ là ở mức độ nào, đó là bệnh của những người có chức, có quyền, nắm tiền của trong tay nữa thì rất dễ không chỉ tham nhũng mà tiêu cực, lợi ích nhóm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, PCTN được bắt đầu phát động từ năm 2013, khi đồng chí là Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTN. Từ đó đến nay, công tác PCTN được làm liên tục, xử nhiều vụ, nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Trung ương bị khởi tố, vào tù; thu hồi nhiều tài sản. PCTN là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ, không mỏi mệt, không có vùng cấm. PCTN không để trị ai, thù oán ai, mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo. Cưa một cây mọt, sâu, để cứu cả rừng cây như Bác Hồ đã dặn; xử một người để cứu muôn người, xử để răn đe, cảnh tỉnh là chính, không phải xử để cốt xử cho nhiều, cho nặng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, PCTN vừa qua là rất mạnh, xử lý rất nghiêm. Chưa nhiệm kỳ nào mà nhiều cán bộ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trung ương lại bị xử nhiều như vậy, thu hồi nhiều tài sản như vậy. PCTN rất khó khăn, phải đối mặt nhiều cám dỗ, vì tiền ai cũng thích, nhưng phải vì danh dự để chiến thắng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, PCTN là công cuộc trường kỳ, còn nhiều gian nan, phải tiếp tục đấu tranh. Còn sự suy thoái vì tiền, chức, quyền thì còn phải tiếp tục đấu tranh với những suy thoái, tiêu cực.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo