Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Tiếp nhận nhiều trường hợp lớn tuổi, có bệnh nền bị hóc xương

Ảnh chụp của bệnh nhận bị hóc xương chim cút

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 12/9 cho biết, gần đây, Khoa Tai mũi họng của bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp hóc dị vật nói chung và hóc xương nói riêng, có những trường hợp biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tình trạng người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, điều đáng quan tâm là các bệnh nhân bị hóc xương (dị vật) đa phần bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền.

Trong đó có bệnh nhân nam P. V. T (sinh năm 1942, ngụ Đồng Nai) có tiền sử tai biến và nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tim mạch… Bệnh nhân nhập cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy vì bị hóc xương, đau vướng họng và không ăn uống được.

Theo thông tin từ người nhà cung cấp, bệnh nhân có ăn thịt chim cút và nhai luôn cả xương. Hôm sau, bệnh nhân cảm thấy bị đau, cảm giác như có gì vướng ở họng nên báo người nhà. Tuy nhiên, gia đình nghĩ rằng xương chim cút nhỏ không dễ bị mắc xương nên chưa đưa bệnh nhân đi khám. Hai ngày sau, bệnh nhân bị đau nhiều, gia đình đã đưa đến bệnh viện tại địa phương kiểm tra và được hướng dẫn chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi kiểm tra phát hiện bệnh nhân bị hóc xương, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi gắp xương cho ông T. Chiếc xương được lấy ra có chiều dài khoảng 4cm, đã làm trầy sát miệng thực quản bệnh nhân. Trải qua 5 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Trường hợp khác là bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1981, quê An Giang) được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy do vô tình bị hóc xương khi ăn cháo vịt. Trong 3 ngày đầu, bệnh nhân không nhập viện mà làm theo phương pháp dân gian là tìm người “đẻ ngược” để vuốt vùng cổ nhưng không cải thiện, phản xạ khi nuốt ngày càng đau hơn. Sau đó, bệnh nhân đến bệnh viện địa phương để lấy xương nhưng không thành và được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng nặng có ổ mủ do thực quản bị thủng, bị áp xe cạnh thực quản. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan và phát hiện dị vật xương dài khoảng 3cm. Sau khi phẫu thuật lấy xương và điều trị nhiễm trùng, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ, tình trạng hóc xương hay hóc dị vật không phải là một bệnh lý, tuy nhiên khi mắc phải nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ rất nguy hiểm, có thể gây áp xe cổ, áp xe cổ lẫn trung thất… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Các trường hợp bị hóc dị vật mà Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy đã từng tiếp nhận và điều trị như ngủ quên tháo răng giả làm răng giả rớt vào đường thở; ngồi uống trà, nói chuyện, cười nói… làm răng giả rơi ra kẹt vào thực quản; ăn trứng vịt lộn uống nước trong trứng vịt vô tình nuốt trọn nguyên trứng nên bị mắc kẹt trong thực quản tắc nghẽn đường thở; hóc xương cá, xương gà, xương heo vụn trong nồi nước dùng các loại như hủ tiếu, bánh canh…

BS CK2 Hoàng Bá Dũng lưu ý, đối với những người lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, thường phản xạ cổ họng kém hoặc rối loạn chức năng nuốt, thiếu tập trung, dễ bị hóc xương. Do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, người lớn tuổi có nhiều bệnh nền cần lưu ý khi bị hóc xương hoặc hóc dị vật nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ khám, tư vấn và xử trí kịp thời.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo