Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh do virus Corona

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) – Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập Việt Nam, ngày 24/1 (30 Tết), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn với các bộ, ngành liên quan cùng sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và các chuyên gia dịch tễ, điều trị để đưa ra các phương án ứng phó với dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona (nCoV) mới.

Tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, tới thời điểm này tại nước ta đã ghi nhận 2 trường hợp (2 bố con) viêm phổi cấp do nCoV đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. 2 ca bệnh này đều là người Trung Quốc nhập cảnh vào nước ta và đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cả 2 bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, tại miền Bắc, tới thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào mắc viêm phổi cấp do nCoV, dù thời gian qua cơ quan y tế có cách ly điều trị một số trường hợp nghi nhiễm nhưng kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong khi đó, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông báo, đến ngày 24/1, số người mắc viêm phổi cấp nCoV tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã lên tới 830 người với 25 ca tử vong. WHO đã có các cuộc họp khẩn cấp nhưng WHO cho rằng vẫn còn khá sớm để tuyên bố dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu. Tuy nhiên, WHO cũng khẳng định, dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV là tình trạng khẩn cấp với Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Danh Tuyên cho biết, trước diễn biến căng thẳng của dịch viêm phổi cấp, Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu và địa phương. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để dịch lây lan rộng.

Hiện nay, tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đã thực hiện giám sát tất cả hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế chuẩn bị các trang thiết bị, thuốc, hóa chất khu vực cách ly, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đáp ứng cao hơn một mức so với thực tế tình hình dịch; đồng thời cũng đã cập nhật, ban hành đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn, kế hoạch phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và chỉ đạo tổ chức tập huấn, phổ biến cho cán bộ y tế các tuyến, các đơn vị, địa phương.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra đã có từ tháng 12, Chính phủ, ngành y tế đã có chỉ đạo rất sát sao, với tinh thần phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân ở mức cao nhất. Các chuyên gia đã nói về mức độ lây nhiễm và thế giới mới khuyến cáo ở mức lây nhiễm hạn chế từ người sang người. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan y tế và địa phương cần phải thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở điều trị phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ an toàn cho bác sĩ, nhân viên y tế điều trị và tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang bác sĩ, nhân viên y tế. Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, nhiều người Trung Quốc đến Việt Nam nên phải thực hiện ngay khai báo y tế tại các cửa khẩu. Đồng thời tiến hành theo dõi nghiêm ngặt tất cả các trường hợp có sốt, ho nhập cảnh vào nước ta, nhất là những người tới từ vùng có dịch.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị mọi người hết sức hạn chế đi đến những vùng có dịch. Việt Nam cũng bắt đầu kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế. Tất cả báo cáo, giao ban thực hiện theo đúng quy trình và phối hợp chặt chẽ với WHO kiên quyết không để dịch lây lan và thông tin minh bạch, đầy đủ, chính xác với cộng đồng về mức độ của dịch bệnh để người dân cảnh giác phòng ngừa, tránh sự hoang mang.

Phó Thủ tướngVũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Y tế phải chủ động thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh do virus Corona ở Việt Nam và trên thế giới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế luôn có chỉ đạo sát sao với các cấp độ cụ thể của dịch và sẵn sàng ứng phó ở mức cao nhất.

Cùng ngày, Bộ Y tế tiếp tục ra khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp để phòng bệnh như: hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp….

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các ngành, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong bệnh viện.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo