Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Thí điểm không tổ chức HĐND phường: Hướng đến sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

(Thanhuytphcm.vn) – Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 8, chiều 14/11, Quốc hội đã nghe Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trình bày tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia; Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia.

Tiếp đó, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội. Về nội dung này, một số ĐBQH khẳng định, việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại thành phố Hà Nội là chủ trương lớn, quan trọng. Vì vậy, đồng tình Quốc hội ban hành Nghị quyết về vấn đề này nhằm bảo đảm cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương ở đô thị, nông thôn. Một số ĐB cho rằng, đây là nhu cầu thực sự của các địa phương chứ không phải chỉ riêng Hà Nội. Các địa phương đều mong muốn thí điểm mô hình quản lý theo hướng hiệu lực, hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân tốt hơn.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều ý kiến đề nghị xem xét thận trọng vấn đề này.

Theo ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai), chính quyền địa phương cấp phường là cấp gần dân nhất và yếu tố quan trọng nhất trong mô hình chính quyền đô thị khác với chính quyền địa phương ở nông thôn chính là ở tăng cường tính dân chủ. Vì vậy, ĐB Dương Trung Quốc đề nghị, nếu bỏ thì nên bỏ cấp trung gian không cần thiết, cụ thể ở đây là cấp quận, chứ không phải cấp phường.

Đại biểu Dương Trung Quốc Đại biểu Dương Trung Quốc

Tương tự, một số ý kiến ĐB khác cũng cho rằng, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân là rất quan trọng, với nguyên tắc tất cả quyền lực thuộc về nhân dân, và phải được đề cao ở mô hình chính quyền đô thị. Việc không tổ chức HĐND phường sẽ làm ảnh hưởng đến quyền này của nhân dân. Vì thế, cơ quan soạn thảo cần làm rõ cơ chế kiểm soát quyền lực cũng như cách thức thực hiện quyền đại diện của người dân khi không tổ chức HĐND phường. Một số ĐB đặt vấn đề là liệu đề án và dự thảo Nghị quyết này của Quốc hội có vi hiến hay không?

Các ĐBQH cũng cho rằng vấn đề cốt lõi trong đổi mới tổ chức chính quyền địa phương là việc sắp xếp lại nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức và đổi mới phương thức hoạt động của HĐND, UBND ở từng loại đơn vị hành chính cho phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, chứ không chỉ là việc không tổ chức HĐND ở phường hay ở bất kỳ một đơn vị hành chính nào.

Giải trình lại ý kiến các ĐBQH, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng, việc xây dựng đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội xuất phát từ nhu cầu của thành phố. Là đô thị phát triển nhanh, thành phố mong muốn xây dựng hệ thống chính quyền gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, gần dân hơn và đáp ứng các yêu cầu của người dân tốt hơn. “Khi xây dựng đề án, ngay từ đầu, chúng tôi đã quan tâm đến nội dung này. Hà Nội đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị lấy ý kiến các nhà luật học, các nhà quản lý về nội dung này. Các ý kiến đóng góp đều cho thấy đây là đề án thí điểm và không vi hiến”- Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng khẳng định dự thảo Nghị quyết cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; tính thống nhất của dự thảo Nghị quyết với hệ thống pháp luật; tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên. Nhờ thí điểm, chúng ta mới rút ra được kinh nghiệm, tìm ra mô hình quản lý tốt. Nếu chúng ta không thí điểm sẽ không tìm ra được mô hình mới. Mô hình chính quyền của một số quốc gia phát triển cũng sử dụng chính quyền 3 cấp, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, không làm mất quyền dân chủ của người dân. Người dân đã được HĐND cấp quận đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình", đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, việc xem xét thí điểm không tổ chức HĐND phường tại Hà Nội dựa trên nguyên tắc thể chế hóa Nghị quyết của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng thời phải bảo đảm phù hợp với Hiến pháp và đáp ứng nhu cầu phát triển của thực tiễn. Cấp chính quyền địa phương phải bao gồm UBND và HĐND, còn nơi nào không phải cấp chính quyền địa phương thì có thể là UBND hoặc một cơ quan hành chính nhà nước.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo