Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

Thay van động mạch phổi qua da cho bệnh nhân sau phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh tứ chứng Fallot

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 25/5, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, vừa triển khai thành công kỹ thuật mới thay van động mạch phổi qua da, kỹ thuật ít xâm lấn điều trị an toàn và hiệu quả cho người bệnh sau phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh tứ chứng Fallot (ảnh).

Bệnh nhân là bé gái N.N.T, 14 tuổi, ngụ Bình Dương bị hẹp van động mạch phổi. Khi 2 tuổi, bệnh nhi đã được chẩn đoán và phẫu thuật sửa chữa triệt để tứ chứng Fallot (bốn khuyết tật tim bẩm sinh) tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Sau phẫu thuật, bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt, phát triển bình thường và tiếp tục tái khám, theo dõi đều đặn.

Ths.BS. Đào Anh Quốc, Khoa Phẫu thuật tim trẻ em Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, gần đây, bệnh nhi thường khó thở khi gắng sức và hạn chế hoạt động thể lực. Kết quả siêu âm tim và chụp MRI ghi nhận tình trạng hở nặng van động mạch phổi khiến máu trào ngược từ động mạch phổi về tâm thất phải. Đây là diễn tiến tự nhiên thường gặp sau phẫu thuật điều trị Tứ chứng Fallot.

Để điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật mới thay van động mạch phổi qua da. Sau gần 2 giờ can thiệp thay van động mạch phổi qua da, sức khỏe bé T. ổn định, có thể đi lại vào ngày hôm sau; kết quả siêu âm tim và điện tim tốt. Hiện bệnh nhi đã hồi phục sức khỏe, hết khó thở, hết mệt mỏi khi gắng sức và có thể trở lại học tập, sinh hoạt bình thường.

GS TS BS. Trương Quang Bình, Chuyên gia Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, tứ chứng Fallot là bệnh lý tim bẩm sinh đặc trưng bởi 4 tổn thương về mặt cấu trúc trong tim, chiếm khoảng khoảng 5-10% trong tổng số bệnh tim bẩm sinh nói chung. Bệnh nhi cần được phẫu thuật kịp thời để tránh các biến chứng tim mạch hoặc tử vong do cơn tím thiếu oxy cấp.

Tuy nhiên ngay cả sau khi được phẫu thuật sửa chữa Tứ chứng Fallot, bệnh nhi vẫn có thể đối mặt với những diễn tiến sau phẫu thuật và cần được tái khám, theo dõi đều đặn. Những diễn tiến sau phẫu thuật sửa chữa Tứ chứng Fallot có thể kể đến như: hở van động mạch phổi, suy chức năng thất phải, rối loạn nhịp tim, hẹp van động mạch phổi tồn lưu hoặc lỗ thông liên thất còn tồn lưu… Các biến chứng này hoàn toàn có thể được kiểm soát nếu người bệnh được theo dõi đều đặn và can thiệp kịp thời.

Trong đó, hở van động mạch phổi nặng sau phẫu thuật tứ chứng Fallot gây giãn buồng tim phải dẫn đến hở van ba lá, suy tim phải, rối loạn nhịp tim, tăng nguy cơ đột tử. Người bệnh cần được điều trị hở van động mạch phổi bằng phương pháp thay van để cải thiện quá trình suy tim phải, hạn chế nguy cơ rối loạn nhịp và đột tử, cải thiện chất lượng cuộc sống. Hiện có hai phương pháp thay van động mạch phổi: phẫu thuật tim mở và can thiệp qua da. Trong đó, kỹ thuật can thiệp thay van qua da giúp người bệnh tránh được cuộc phẫu thuật tim lớn (mổ mở) để thay lại van tim, giảm các nguy cơ biến chứng do mổ mở.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo