Thứ Bảy, ngày 9 tháng 12 năm 2023

Tăng cường công tác giáo dục pháp luật, phòng chống bạo lực học đường, văn hóa ứng xử trong trường học

(Thanhuytphcm.vn) - Phòng Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) quận Tân Bình vừa có văn bản gửi Thường trực UBND quận Tân Bình báo cáo sự việc học sinh xô xát và quay clip tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình).

Ngay sau khi nắm bắt sự việc, Phòng GD-ĐT quận Tân Bình đã làm việc với Ban Giám hiệu Trường THCS Hoàng Hoa Thám, đồng thời, yêu cầu lãnh đạo nhà trường báo cáo vụ việc.

Theo đó, vào khoảng tháng 12/2022 (cuối học kỳ 1 năm học 2022-2023), em N.T.T.P. (hiện đang học lớp 9A9) có xích mích với em N.P.Y.L. (lớp hiện đang học lớp 8A16) nên rủ thêm 3 học sinh khác gồm các em L.T.H. (lớp hiện nay là 9A10), N.N.T.T. (lớp hiện nay là 9A9), N.Y.N. (lớp hiện nay là 9A14) hẹn bạn vào nhà vệ sinh nữ đóng kín cửa để nói chuyện. Sau đó, các học sinh đã xô xát với nhau, quay clip, tuy nhiên, không phát tán lên mạng xã hội. Thời điểm đó, học sinh bị đánh đã về nói với mẹ và nhà trường đã phối hợp với phụ huynh giải quyết sự việc, các bên cơ bản không còn xích mích. Đến chiều tối 26/9/2023, đoạn clip nói trên bị phát tán lên mạng xã hội. Sau khi xác minh từ những học sinh có liên quan và tài khoản đã phát tán đoạn clip lên mạng xã hội, nhà trường đã mời học sinh và phụ huynh vào làm việc.

Thông tin chi tiết được Trường THCS Hoàng Hoa Thám báo cáo như sau: Sự việc diễn ra ở năm học trước, các học sinh có liên quan cơ bản đã không còn xích mích với nhau. Tuy nhiên, khoảng 3 tuần trở lại đây, một đối tượng bên ngoài đã hack được tài khoản facebook của một học sinh là lớp trưởng lớp 9A9 và sử dụng tài khoản này để nhắn tin đòi tiền các bạn liên quan trong đoạn clip, nếu không sẽ tung các đoạn clip lên mạng xã hội. Do những học sinh có liên quan không đồng ý trả tiền nên chiều 26/9, đoạn clip đã bị tung lên mạng xã hội.

Sau khi nhận thông tin phản ánh, trong sáng 27/9, lãnh đạo nhà trường đã phối hợp với Đội An ninh (Công an quận Tân Bình), UBND phường 13, Công an phường 13, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 13 và cha mẹ những học sinh có liên quan để giải quyết sự việc. Qua làm việc, các học sinh có hành vi xô xát bạn, quay clip đều thấy được lỗi của mình, cam kết sẽ có hướng sửa đổi trong năm học này và tuyệt đối không tái phạm. Học sinh bị đánh cũng đồng ý hòa giải với các bạn, không còn xích mích. Phụ huynh các gia đình cũng đồng ý không truy cứu lại chuyện cũ và hứa sẽ giáo dục sâu sát con em mình trong thời gian tới.

Đối với các học sinh có hành vi xô xát bạn, nhà trường tùy theo mức độ vi phạm của từng em để tiếp tục giáo dục, nhắc nhở ở mức tương ứng để các em thấy lỗi sai ở năm học trước và sửa đổi trong năm học này.

Riêng đoạn clip đã bị phát tán lên mạng xã hội, lãnh đạo nhà trường đã nhờ sự hỗ trợ của Đội An ninh quận sử dụng biện pháp nghiệp vụ để theo dấu tài khoản bị hack, tuy nhiên, đối tượng bên ngoài đã chặn nick nên tạm thời chưa điều tra truy xét được.

Qua sự việc trên, Phòng GD-ĐT quận Tân Bình yêu cầu Ban Giám hiệu Trường THCS Hoàng Hoa Thám tăng cường công tác giáo dục pháp luật như Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng cho học sinh; đồng thời, tăng cường phòng chống bạo lực học đường, văn hóa ứng xử trong trường học cho toàn thể đội ngũ giáo viên và học sinh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Trường THCS Hoàng Hoa Thám tiếp tục phối hợp cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm, tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của học sinh và các cá nhân có liên quan, báo cáo về Phòng GD-ĐT quận Tân Bình.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo